Tuy Hòa quyết tâm lập lại trật tự văn minh đô thị

Thứ bảy - 24/10/2020 05:07
Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị Tuy Hòa xanh - sạch - đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại, thành phố đã và đang triển khai Năm trật tự văn minh đô thị với nhiều chương trình hành động cụ thể.
Tuy Hòa quyết tâm lập lại trật tự văn minh đô thị

Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị Tuy Hòa xanh - sạch - đẹp, thân thiện và từng bước hiện đại, thành phố đã và đang triển khai Năm trật tự văn minh đô thị với nhiều chương trình hành động cụ thể. Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Oánh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Tuy Hòa xung quanh vấn đề này.

 

* Xin ông cho biết những kết quả đạt được trong việc thực hiện chương trình Năm trật tự văn minh đô thị trên địa bàn TP Tuy Hòa?

 

- Năm trật tự văn minh đô thị được Thành ủy Tuy Hòa ban hành chỉ thị thực hiện từ năm 2016 và duy trì thường xuyên cho đến nay. Ngay từ khi triển khai kế hoạch, Thành ủy đã có các chỉ đạo đồng bộ về tuyên truyền, giải thích để các hộ dân nghiêm túc chấp hành các quy định của Nhà nước về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã xây dựng, phát động phong trào trong mọi tầng lớp nhân dân về chấp hành các quy định của pháp luật trên lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường để thực hiện có hiệu quả Năm trật tự văn minh đô thị.

 

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ cấp thành phố đến các phường, xã, các mục tiêu của Năm trật tự văn minh đô thị đã thực sự đi vào cuộc sống, được sự hưởng ứng của người dân, tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội và các cấp chính quyền địa phương. Đến nay, đa số người dân đã hình thành thói quen bỏ rác sinh hoạt đúng giờ, đúng nơi quy định; xây dựng các mô hình “Trồng hoa lấn rác”, “Tuyến đường văn minh trật tự đô thị”, “Ngày chủ nhật xanh”...

 

Điểm quyết liệt nhất trong việc thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị chính là việc tổ chức thường xuyên các đợt ra quân cao điểm lập lại trật tự văn minh đô thị. Đồng thời để đảm bảo trật tự đô thị, đến nay thành phố cũng cấp phép sử dụng tạm vỉa hè để tập kết vật liệu xây dựng, kinh doanh tại một số vị trí. Thành phố cũng hợp đồng với các công ty vệ sinh môi trường tăng tần suất thu gom rác thải từ 1 lần/ngày lên 2 lần/ngày.

 

Để việc thực hiện các dịch vụ công cộng trên địa bàn được chuyên môn hóa, TP Tuy Hòa đã thành lập Trung tâm Cung ứng dịch vụ công ích. Đơn vị này đảm nhận nhiệm vụ quản lý hệ thống cây xanh, công viên, chợ, bến xe, nghĩa trang... Điều này bước đầu đã phát huy được hiệu quả trong việc đảm bảo trật tự, môi trường đô thị.

 

Ông Huỳnh Ngọc Oánh

* Theo ông, thành phố vẫn còn những tồn tại gì về trật tự, văn minh đô thị?

 

- Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền ký cam kết vệ sinh môi trường, trật tự đô thị ở một số địa phương chưa đạt trên 80% như yêu cầu. Bên cạnh đó, một bộ phận cán bộ, nhân dân nhận thức về thực hiện nhiệm vụ này chưa đầy đủ, trách nhiệm chưa cao. Trật tự đô thị tại các địa phương vẫn còn tình trạng tái vi phạm sau giải tỏa. Một số vi phạm chưa xử lý kịp thời, thiếu cương quyết, nhất là trong việc sử dụng lòng đường, hè phố làm nơi kinh doanh gây mất mỹ quan đô thị như khu vực xung quanh chợ Tuy Hòa, các điểm bán hải sản di động...

 

Một trong những “điểm nóng” hiện nay ở TP Tuy Hòa chính là tình trạng đậu, đỗ ô tô không đúng nơi quy định. Tình trạng này không chỉ gây mất trật tự trên các tuyến đường mà còn ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

 

* Vậy, thành phố có những giải pháp gì để tiếp tục xây dựng đô thị Tuy Hòa thật sự xanh, sạch, đẹp, thưa ông?

 

- Để khắc phục được điều này cũng như thực hiện thành công Năm trật tự văn minh đô thị, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phải thực hiện thống nhất, liên tục, rộng rãi đến từng thôn, khu phố để cuộc vận động có chiều sâu, tổng hợp nhiều hình thức với nội dung phong phú, đa dạng. Đồng thời, đảng bộ, chính quyền các xã, phường, thành phố kịp thời biểu dương những gương tốt, đấu tranh, phê phán quyết liệt những hành vi tiêu cực vi phạm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị.

 

Thành phố đang phát động các phong trào thi đua, tổ chức các đợt ra quân cao điểm để tạo sự chuyển biến rõ nét và duy trì thường xuyên trật tự, văn minh đô thị. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đưa công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ngày càng đi vào nề nếp. Đối với các trường hợp thực hiện hành vi buôn bán, kinh doanh vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường đã được nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm thì lập hồ sơ thủ tục để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật…

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Thành phố đang phát động các phong trào thi đua, tổ chức các đợt ra quân cao điểm để tạo sự chuyển biến rõ nét và duy trì thường xuyên trật tự, văn minh đô thị. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng của thành phố cũng kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đưa công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ngày càng đi vào nề nếp.

 

HỒ NHƯ (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây