Bị kháng nghị do sửa án không có căn cứ

Thứ bảy - 28/03/2020 02:21
Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng vừa ban hành kháng nghị giám đốc thẩm và đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 10/2017/DSPT ngày 18/5/2017 của TAND tỉnh Phú Yên đối với vụ án yêu cầu chia tài sản chung giữa nguyên đơn ông Nguyễn Diệm và bị đơn bà Lê Thị Mỹ Chi do không có căn cứ pháp luật.
Bị kháng nghị do sửa án không có căn cứ

Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng vừa ban hành kháng nghị giám đốc thẩm và đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự phúc thẩm số 10/2017/DSPT ngày 18/5/2017 của TAND tỉnh Phú Yên đối với vụ án yêu cầu chia tài sản chung giữa nguyên đơn ông Nguyễn Diệm và bị đơn bà Lê Thị Mỹ Chi do không có căn cứ pháp luật.

 

Yêu cầu chia tài sản chung

 

Theo hồ sơ vụ án, nguyên đơn Nguyễn Diệm trình bày: Năm 1975, ông kinh doanh bò hơi và có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể. Trước năm 2003, ông Nguyễn Văn Vinh (con ruột ông Diệm) sống chung như vợ chồng với bà Lê Thị Mỹ Chi tại xã An Thọ (huyện Tuy An) và sinh được hai đứa con gái. Đến năm 2003, vợ ông Diệm chết, nên Vinh và Chi đưa 2 con gái về sống chung với ông tại thôn Quy Hậu, xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa). Từ đây, ông Vinh phụ giúp ông trong việc kinh doanh bò hơi, bà Chi lo nội trợ gia đình. Trong khối tài sản chung của Vinh và Chi có tài sản của ông Diệm do mua bán bò có được và bà Chi không đưa ra chứng cứ chứng minh nguồn gốc hình thành khối tài sản chung của Vinh và Chi. Cũng trong thời gian này, ông Diệm có nhận chuyển nhượng của người khác 5 lô đất và để Vinh, Chi đứng tên. Do đó, ông khởi kiện ra TAND huyện Phú Hòa yêu cầu chia khối tài sản chung gồm: 414 triệu đồng, 8 cây vàng và 5 lô đất. Trong đó, phần ông được 1/2 giá trị khối tài sản, Vinh và Chi được 1/2 giá trị khối tài sản này.

 

Trong khi đó, phía bị đơn bà Chi thì cho rằng, bà không đồng ý yêu cầu khởi kiện của ông Diệm, vì toàn bộ khối tài sản trên là tài sản chung của vợ chồng bà có được từ việc mua bán bò; nguồn gốc tiền để kinh doanh là khi đến với nhau, gia đình bà cho 1,4 cây vàng, gia đình ông Vinh cho 6 chỉ vàng. Bên cạnh đó, bà không nhớ rõ quy trình kinh doanh của ông Vinh, nhưng bà có phụ giúp trông coi, nhận tiền mua bán bò, lo nội trợ và chăm sóc các con; bà Chi và ông Vinh chỉ mượn giấy phép kinh doanh của ông Diệm để mua bán bò, chứ không hùn vốn kinh doanh với ông Diệm. Đồng thời, bà và ông Vinh là người trực tiếp nhận chuyển nhượng và đứng tên đăng ký quyền sử dụng 5 lô đất nêu trên, ông Diệm chỉ giới thiệu và làm giúp thủ tục.

 

Theo người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan - ông Nguyễn Văn Vinh, ông và bà Chi sống chung từ năm 1999, vì cha mẹ ông không đồng ý, nên lúc đó ông và bà Chi sống ở xã An Thọ. Năm 2003, mẹ ông chết, ông và bà Chi về sống với cha là ông Diệm. Từ thời gian này, ông phụ giúp ông Diệm mua bán bò, bà Chi giữ tiền và lo nội trợ; tài sản tranh chấp là của ông Diệm có được từ việc mua bán bò, bà Chi cho rằng tài sản này là của vợ chồng ông là không đúng.

 

Kháng nghị do chưa đúng pháp luật

 

Trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án, ngoài tài liệu có tại hồ sơ vụ án, TAND huyện Phú Hòa còn tiến hành thu thập chứng cứ, lấy lời khai của 6 người làm chứng, thể hiện: “Ông Diệm là người trực tiếp giao dịch, thanh toán tiền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 5 lô đất nhưng để Vinh và Chi đứng tên. Lý do là vì ông đã già yếu nên để Vinh và Chi đứng tên đăng ký. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch mua bán bò, các nhân chứng chỉ mua bán trực tiếp với ông Diệm; ông Diệm mua bán bò từ năm 1975, thu nhập chính của vợ chồng ông Diệm là từ việc mua bán bò có được để nuôi 8 người con. Anh Vinh sống với ông Diệm nên theo phụ giúp ông trong việc mua bán bò, chị Chi lo nội trợ và nuôi con nhỏ”.

 

Do đó, tại Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2016/HNGĐ-ST ngày 27/7/2016 của TAND huyện Phú Hòa, hội đồng xét xử đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn khi căn cứ vào chứng cứ của những người liên quan, nhân chứng và xét xử tại tòa. Theo đó, ông Diệm yêu cầu chia khối tài sản chung gồm 414 triệu đồng, 8 cây vàng và 5 lô đất. Phần ông được 1/2 giá trị khối tài sản; Vinh và Chi được 1/2 giá trị khối tài sản vừa nêu.

 

Thế nhưng, Bản án dân sự phúc thẩm số 10/2017/DSPT ngày 18/5/2017 của TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Hòa về bản án sơ thẩm TAND huyện Phú Hòa đã tuyên và kháng cáo của bị đơn Lê Thị Mỹ Chi. Do đó cấp phúc thẩm sửa bản án dân sự sơ thẩm, giao khối tài sản chung cho bà Chi, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Diệm.

 

Do cấp phúc thẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, sửa án không có căn cứ, không đúng pháp luật theo Bộ luật Tố Tụng dân sự nên Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm vừa nêu của TAND tỉnh Phú Yên, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 18/2016/HNGĐ-ST ngày 27/7/2016 của TAND huyện Phú Hòa.

 

LỆ VĂN - HỒNG KHOÁN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây