Cảnh giác với thủ đoạn cho vay lãi nặng mới

Thứ tư - 30/10/2019 00:29
Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đang phối hợp với Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.

Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đang phối hợp với Phòng CSHS, Công an TP Hồ Chí Minh điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do các đối tượng người Trung Quốc cùng đồng bọn thực hiện tại TP Hồ Chí Minh.

 

Công ty Vinfin và Công ty Beta do một phụ nữ Trung Quốc tên Nui Li Li và Jiang Miao (trú phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) làm chủ và thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật. Đầu tháng 4/2019, các đối tượng tạo ra các ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” trên điện thoại di động.

 

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền thì tải một trong ba ứng dụng trên về điện thoại, sau đó ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tiền tạo một tài khoản bằng cách cung cấp thông tin cá nhân, hình ảnh chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng và chọn mục “đồng ý” tại hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn (Trong 7 khoản của hợp đồng, có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại). Sau khi khách hàng hoàn tất việc tạo tài khoản, các nhân viên sẽ tiếp cận và xác minh lại thông tin. Nếu người vay thỏa mãn yêu cầu và được duyệt, hệ thống tài khoản của Công ty Vinfin sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay.

 

Khách hàng vay qua ứng dụng “Vaytocdo” lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1,7 triệu đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận được số tiền là 1,428 triệu đồng, còn 272.000 đồng là tiền phí dịch vụ được thu theo quy định của công ty. Trong vòng 8 ngày, người vay phải trả số tiền 2,040 triệu đồng (gồm 1,7 triệu đồng tiền gốc và 340.000 đồng tiền lãi của 8 ngày. Nếu trả chậm thì bị phạt 102.000 đồng.

 

Khách hàng vay qua ứng dụng “Moreloan”, “VD online” lần đầu chỉ được duyệt vay số tiền là 1,5 triệu đồng, nhưng thực tế khách chỉ nhận được số tiền là 900.000 đồng, còn 600.000 đồng là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 7 ngày. Sau 7 ngày, người vay phải trả đủ 1,5 triệu đồng. Nếu trả chậm bị phạt 2-5%/ngày.

 

Đến hạn trả nợ, nếu người vay không trả thì nhân viên công ty sẽ gọi điện thoại đến người thân trong danh bạ điện thoại người vay tiền để đe dọa, chửi bới và yêu cầu những người này phải kêu người vay trả tiền nợ… Từ tháng 4/2019 đến khi bị phát hiện đã có khoảng 60.000 người giao dịch vay tiền với tổng số tiền vay khoảng 100 tỉ đồng. Lãi suất ước tính 132%/tháng.

 

Mọi người cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn cho vay với lãi suất quá cao này. Đồng thời báo cáo cho cơ quan công an để phối hợp điều tra.

 

ĐOÀN THY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây