Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị

Thứ sáu - 26/02/2021 22:58
Kháng nghị, kiến nghị là quyền năng pháp lý được quy định trong Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) năm 2014.
Hiệu quả từ việc nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị

Kháng nghị, kiến nghị là quyền năng pháp lý được quy định trong Luật Tổ chức Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) năm 2014. Thực hiện tốt nhiệm vụ này sẽ góp phần khắc phục những vi phạm trong hoạt động tư pháp, bảo đảm cho hoạt động tư pháp được thực hiện nghiêm minh, công bằng, dân chủ và khách quan, bảo vệ quyền con người, các quyền và lợi ích chính đáng của Nhà nước, của các tổ chức và công dân đã được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận.

 

Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam thi hành án (Viện KSND tỉnh) tiến hành kiểm sát trực tiếp tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Tuy Hòa. Ảnh: HẢI DƯƠNG

 

Nhiều kháng nghị mang lại hiệu quả

 

Thời gian tới, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Trong đó, chú trọng theo hướng kiến nghị phải xuất phát từ thực tiễn, chỉ rõ nguyên nhân và giải pháp đề xuất khắc phục xử lý các vấn đề phát sinh, gây bức xúc trên địa bàn. Thông qua đó thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát. Đồng thời làm tốt việc dự báo tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

Thực hiện quy định trên, trong năm 2020, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Viện KSND tỉnh) đã bám sát các nội dung Chỉ thị 01 của Viện trưởng Viện KSND Tối cao về công tác của ngành KSND, Kế hoạch 20 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh và các Hướng dẫn nghiệp vụ của Viện KSND Tối cao để xây dựng chương trình công tác của đơn vị. Đồng thời cũng đã xây dựng lộ trình hoàn thành các chỉ tiêu nghiệp vụ của từng khâu công tác. Bên cạnh đó, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án còn phân công kiểm sát viên thực hiện cụ thể những chỉ tiêu đề ra và ấn định đúng thời gian hoàn thành.

 

Năm 2020, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự. Trong năm 2020, phòng đã tham mưu cho lãnh đạo Viện KSND tỉnh ban hành 1 kháng nghị, 13 kiến nghị thi hành án dân sự yêu cầu khắc phục vi phạm trên các lĩnh vực tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự, đều được chấp nhận và nhận được sự đồng tình cao của các cơ quan liên quan. Qua đó đã có nhiều tác động tích cực, phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy tiến độ thi hành án dân sự, tạo sự chuyển biến trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự của các cơ quan hữu quan; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh.

 

Một số kháng nghị, kiến nghị được ban hành kịp thời, phát huy hiệu quả tốt như kháng nghị trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam Xuân Phước - Bộ Công an về việc tổ chức bảo vệ, canh gác chưa đảm bảo để phạm nhân trốn trại; hay qua hoạt động kiểm sát thi hành án dân sự tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh và các chi cục thi hành án dân sự cấp huyện, Viện KSND tỉnh phát hiện có nhiều vụ việc chậm đưa ra thi hành các khoản tiền án phí, nhiều vật chứng, tài sản trong các vụ án hình sự, dân sự bảo quản tại kho của cơ quan Thi hành án dân sự cả cấp tỉnh và huyện chậm xử lý, có vụ tồn từ nhiều năm trước nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc TAND 2 cấp chậm giao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan thi hành án hình sự.

 

Viện KSND tỉnh đã ban hành kiến nghị đối với Chánh án TAND tỉnh chỉ đạo khắc phục vi phạm trong công tác chuyển giao bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, đến nay cơ bản đã được khắc phục xong, hơn 20 bản án, quyết định chậm gửi nêu trong kiến nghị đều đã được Tòa án hai cấp giao cho cơ quan thi hành án dân sự để tổ chức thi hành. Kiến nghị với Trưởng Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh chỉ đạo khắc phục vi phạm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Kiến nghị để phòng ngừa

 

Ngay những tháng đầu năm 2021, với tinh thần tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ và phát huy hiệu quả kháng nghị, kiến nghị phòng ngừa, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án đã tiến hành thực hiện 1 cuộc trực tiếp kiểm sát đột xuất tại Nhà tạm giữ Công an TP Tuy Hòa; 1 cuộc kiểm sát trực tiếp hồ sơ thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tây Hòa; ban hành văn bản hướng dẫn 1 viện KSND cấp huyện tiến hành trực tiếp kiểm sát đột xuất công tác thi hành án hình sự; yêu cầu 3 viện KSND cấp huyện báo cáo công tác thi hành án hình sự, thi hành án dân sự.

 

Qua kết quả kiểm sát, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án đã tham mưu cho lãnh đạo Viện KSND tỉnh ban hành 3 kiến nghị, trong đó có 1 kiến nghị với Giám đốc Công an tỉnh, 1 kiến nghị với Chánh án TAND tỉnh, tất cả đều được chấp nhận. Đang xem xét để ban hành kiến nghị, kháng nghị đối với 2 vụ việc về thi hành án hình sự và thi hành án dân sự.

 

Tuy nhiên, để việc kháng nghị, kiến nghị mang lại hiệu quả cao trong thời gian đến, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án sẽ tiếp tục chú trọng tham mưu công tác kháng nghị, kiến nghị để kịp thời khắc phục các vi phạm trong hoạt động tư pháp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả và hiệu lực của các bản kháng nghị, kiến nghị của Viện KSND đúng quy định của pháp luật, kịp thời, nhằm hạn chế các vi phạm của các cơ quan tư pháp.

 

Song song đó, kiểm sát chặt chẽ các lệnh, quyết định về lĩnh vực công tác được phân công. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, cần phải được xác minh, làm rõ. Trước khi ban hành kháng nghị, kiến nghị cần thu thập đầy đủ, chính xác các thông tin ý kiến giải trình để xem xét, cân nhắc, chỉ kháng nghị, kiến nghị đối với những vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công dân; nội dung kháng nghị, kiến nghị cần ngắn gọn, rõ ràng, đề ra các biện pháp thực hiện, ấn định thời gian trả lời kháng nghị, kiến nghị.

 

HẢI DƯƠNG

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây