Mua đấu giá thành, nhưng không nhận được tài sản

Thứ bảy - 31/08/2019 00:18
Để có đủ tiền mua tài sản đấu giá, người trúng đấu giá đã phải vay mượn tiền để hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng, đã quá thời hạn bàn giao tài sản từ khi nộp đủ tiền, người mua vẫn chưa nhận được tài sản đấu giá. Trong khi hiện nay, tài sản đó cũng không còn… do bị hư hỏng.
Mua đấu giá thành, nhưng không nhận được tài sản

Để có đủ tiền mua tài sản đấu giá, người trúng đấu giá đã phải vay mượn tiền để hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng, đã quá thời hạn bàn giao tài sản từ khi nộp đủ tiền, người mua vẫn chưa nhận được tài sản đấu giá. Trong khi hiện nay, tài sản đó cũng không còn… do bị hư hỏng.

 

 

Văn bản trả lời của cục THADS đối với kiến nghị của ông Trương Quang Thiện. Ảnh: VĂN TÀI

Không được nhận tài sản

 

Theo đơn trình bày của ông Trương Quang Thiện (trú xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa), vào ngày 9/10/2017, ông tham gia đấu giá tài sản tại Công ty Đấu giá hợp danh Việt Tín (451 Hùng Vương, phường 9, TP Tuy Hòa). Người có tài sản đấu giá là Cục THADS tỉnh.

 

Theo đó, tài sản bán đấu giá theo Quyết định thi hành án chủ động số 83 ngày 15/9/2017 là toàn bộ cây xà cừ bị cưa tại thôn Đá Mài (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa), với giá tài sản trúng là 77,77 triệu đồng. Cụ thể, số cây bị chặt hạ: 2.109 cây; năm trồng 2003; loại cây trồng lấy gỗ; số năm tuổi là 14 năm…

 

Sau khi trúng giá, các bên đã lập Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 17 ngày 9/10/2017. Đến ngày 12/10/2017, ông Thiện nộp toàn bộ số tiền cho Cục THADS tỉnh.

 

Ngày 25/10/2017, Cục THADS tỉnh lập biên bản giao nhận tài sản cho người trúng đấu giá. Đến ngày 17/11/2017, ông Thiện thuê người và sử dụng cưa lốc, rựa đến khai thác số xà cừ mình vừa mua trúng đấu giá thì bị những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các ông Hồ Xuân Tình, Hồ Kim Trân, Hồ Công Minh (đều cùng trú xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) ngăn cản, đập phá phương tiện và rượt đánh, không cho ông Thiện khai thác số cây mình đấu giá thành.

 

Sau đó, ông Thiện làm đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng ở huyện và tỉnh về việc ông bị người khác ngăn cản khai thác cây xà cừ và xâm phạm tài sản mà ông mua đấu giá trúng. Ngày 3/3/2018, ông có đơn yêu cầu Cục THADS tỉnh trả lại tiền đấu giá tài sản ông đã nộp. Thế nhưng, từ đó đến nay, ông Thiện chỉ nhận được “lời hứa” của cơ quan THADS tỉnh. Trong khi đó, hiện nay số tài sản ấy cũng không còn…

 

Ông Trương Quang Thiện bức xúc nói: “Để có đủ tiền mua tài sản đấu giá, tôi đã phải vay mượn. Thế nhưng, quá thời hạn bàn giao tài sản từ khi nộp đủ tiền, tôi vẫn chưa nhận được tài sản đấu giá. Mặc dù, tôi đã nhiều lần liên hệ với Cục THADS tỉnh nhưng không được giải quyết.

 

Trong khi đó, hàng tháng gia đình tôi phải “gồng mình” trả tiền lãi. Tôi đã khởi kiện ra TAND tỉnh để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi sai phạm của Cục THADS tỉnh, cũng như yêu cầu trả lại số tiền bán đấu giá tài sản”.

 

Vi phạm nghiêm trọng Luật THADS

 

Trước sự việc này, mới đây, ông Huỳnh Ngọc Thanh, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh đã ra kiến nghị 420. Theo đó, việc Cục THADS tỉnh không giao Quyết định thi hành án chủ động số 83 ngày 15/9/2017 cho các đương sự, người có nghĩa vụ liên quan là vi phạm khoản 1, Điều 39 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014.

 

Điều này dẫn đến việc ông Trương Quang Thiện là người trúng đấu giá đã nộp đủ tiền nhưng không nhận được tài sản đã mua trúng đấu giá. Trong khi đó, hiện nay, toàn bộ số cây xà cừ bị hư hỏng, thất thoát và không còn, nên ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người đấu giá tài sản thành.

 

Kiến nghị của Viện KSND tỉnh cũng cho rằng, thực hiện Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01 ngày 14/9/2017 của TAND tỉnh có ghi rõ họ tên nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

 

Tuy nhiên, tại hồ sơ THADS không thể hiện việc giao quyết định THADS cho các đương sự như Hồ Kim Trân và những người có liên quan. Mặt khác, chấp hành viên thụ lý vụ việc và công ty đấu giá chỉ thông báo đấu giá tài sản trên Báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh và niêm yết tại UBND xã Sơn Thành là trái với khoản 1, Điều 39, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014.

 

Với những căn cứ này, Viện KSND tỉnh kiến nghị Cục trưởng Cục THADS tỉnh tổ chức kiểm điểm, làm rõ vi phạm, trách nhiệm cá nhân để có biện pháp khắc phục, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian đến. Đồng thời hoàn trả số tiền mua đấu giá trúng cho ông Trương Quang Thiện.

 

Thế nhưng, sau khi bị Viện KSND tỉnh “tuýt còi” do vi phạm Luật THADS, Cục THADS tỉnh chưa thống nhất với kiến nghị của Viện KSND tỉnh nên đã có Công văn 513 xin ý kiến và chỉ đạo của Tổng cục THADS. “Cục THADS tỉnh sẽ thực hiện kiến nghị của Viện KSND tỉnh khi nhận được văn bản chỉ đạo, hướng dẫn trả lời của Tổng cục THADS”, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh Nguyễn Tâm Hào cho biết.

 

Thiết nghĩ, việc chậm trễ thi hành bàn giao tài sản bán đấu giá cho người trúng đấu giá không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho người trúng đấu giá hợp pháp, mà còn làm cho phán quyết của tòa án không được thực thi trên thực tế. Hơn nữa là làm giảm lòng tin của người dân vào hoạt động mua bán các tài sản đấu giá trên địa bàn tỉnh theo lộ trình cải cách tư pháp…

 

Theo hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã ký kết giữa Cục THADS tỉnh, Công ty đấu giá hợp danh Việt Tín và ông Trương Quang Thiện đã thỏa thuận tại điểm c, Điều 13 của hợp đồng quy định: “… Người có tài sản đấu giá (Cục THADS tỉnh Phú Yên) trong thời hạn không quá 30 ngày, trường hợp khó khăn, phức tạp thì 60 ngày kể từ ngày người mua nộp đủ tiền đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá có trách nhiệm bàn giao nguyên trạng tài sản cho người mua được tài sản đấu giá, cung cấp đầy đủ những văn bản giấy tờ có liên quan tới tài sản đấu giá quy định để người mua được tài sản đấu giá làm thủ tục đăng ký chuyển sở hữu và quyền sử dụng tài sản đấu giá theo quy định”.

 

VĂN TÀI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây