Nhiều sai phạm ở Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa

Thứ bảy - 01/06/2019 05:29
Thừa giáo viên nhưng vẫn ký hợp đồng lao động; điều động và luân chuyển giáo viên “ngẫu hứng”… Đó là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh đã phát hiện ở Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa.
Nhiều sai phạm ở Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa

Thừa giáo viên nhưng vẫn ký hợp đồng lao động; điều động và luân chuyển giáo viên “ngẫu hứng”… Đó là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh đã phát hiện ở Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa.

 

Quang cảnh phiên xử tranh chấp hợp đồng lao động giữa giáo viên và Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa - Ảnh: VĂN TÀI

 

Thanh tra tỉnh vừa có kết luận thanh tra việc quản lý, tuyển dụng, điều động công chức, viên chức; quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ năm 2014-2018 tại Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa và các đơn vị trực thuộc. Qua thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong công tác tuyển dụng, điều chuyển viên chức giáo viên (VCGV)…

 

Ký hợp đồng lao động không căn cứ vào nhu cầu vị trí việc làm

 

Theo kết luận thanh tra, ngày 24/8/2015, UBND tỉnh có Quyết định 1556 phê duyệt chỉ tiêu dành cho xét tuyển đặc cách VCGV năm 2015. Trong đó, chỉ tiêu cần tuyển dụng tại UBND huyện Tây Hòa là 113 (thi tuyển 110 chỉ tiêu, xét tuyển đặc cách 3 chỉ tiêu).

 

Ngày 15/8/2016, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định 1917 phê duyệt kết quả điểm và danh sách thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển VCGV năm 2015 của tỉnh, huyện Tây Hòa có 102 thí sinh trúng tuyển VCGV (3 thí sinh đặc cách và 99 thí sinh thi tuyển). Như vậy, huyện Tây Hòa còn thiếu 11 chỉ tiêu.

 

Tuy nhiên, ngày 22/2/2017, Phòng GD-ĐT đề xuất, Phòng Nội vụ huyện Tây Hòa thẩm định và UBND huyện thống nhất cho chủ trương hợp đồng 36 GV. Trong đó, GV mầm non là 11 người, GV tiểu học 6 người và THCS là 19 người. Điều này đồng nghĩa huyện đã không thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 422 ngày 25/1/2017 về việc giải quyết số hợp đồng lao động (HĐLĐ) là GV không trúng tuyển kỳ thi VCGV năm 2015… Công văn 422 nêu rõ: “Đối với những vị trí đã sử dụng hết chỉ tiêu biên chế thì không thực hiện HĐLĐ. Nếu các GV đã HĐLĐ nhưng không trúng tuyển trong kỳ thi tuyển VCGV năm 2015 của tỉnh thì giải quyết cho thôi HĐLĐ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”.

 

Cũng liên quan đến việc ký HĐLĐ, qua thanh tra, Thanh tra tỉnh còn phát hiện 10/11 trường THCS thừa bộ môn nhưng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa không căn cứ vào nhu cầu vị trí việc làm, vẫn tham mưu UBND huyện cho phép tiếp tục ký HĐLĐ nhận GV để dạy. Đơn cử, năm học 2014-2015 Trường THCS Phạm Văn Đồng, thừa 2,5 GV môn Ngữ văn nhưng vẫn ký HĐLĐ thêm 1 GV. Chưa dừng lại, trong các năm học 2015-2016 và 2016-2017, bộ môn Ngữ văn ở Trường THCS Phạm Văn Đồng vẫn thừa 6,2 GV, nhưng Phòng GD-ĐT huyện vẫn ký HĐLĐ thêm 2 GV ở bộ môn này. Ở bộ môn Hóa và Công nghệ cũng không thiếu GV nhưng Phòng GD-ĐT vẫn ký HĐLĐ thêm 2 GV khiến trường này đã thừa GV lại càng thừa.

 

Tương tự, năm học 2017-2018 Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng không có nhu cầu tuyển dụng GV bộ môn Sinh học, nhưng Phòng GĐ-ĐT vẫn ký HĐLĐ 1 GV ở bộ môn này về trường “ngồi chơi xơi nước” nhưng vẫn được hưởng lương.

 

Điều chuyển GV bất cập khiến trường thừa, trường thiếu

 

Cũng theo kết quả thanh tra, trong giai đoạn 2014-2018, Phòng GD-ĐT, Phòng Nội vụ huyện Tây Hòa đã tham mưu cho UBND huyện trình cấp có thẩm quyền điều động 138 giáo viên. Nhiều trường hợp trong số này được xác định điều động bất hợp lý. Cụ thể, năm học 2015-2016, Trường THCS Lê Lợi (nay là Trường TH và THCS Sơn Thành Tây) và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng không thừa, không thiếu GV bộ môn Vật lý nhưng Phòng GD-ĐT điều 1 GV từ Trường THCS Lê Lợi sang Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, dẫn đến Trường THCS Lê Lợi thiếu 1 GV và Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thừa 1 GV Vật lý.

 

Thực trạng trường thừa, trường thiếu GV cũng diễn ra trong năm học 2016-2017 đối với các trường THCS: Lê Lợi, Huỳnh Thúc Kháng, Đồng Khởi, Phạm Đình Quy ở môn Ngữ văn.

 

Cụ thể, Trường THCS Lê Lợi thừa 0,6 GV Ngữ văn nhưng Phòng GD-ĐT điều 1 GV đến công tác tại Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng đang thừa 1,3 GV dẫn đến trường này thiếu 0,4 GV còn trường Huỳnh Thúc Kháng lại thừa đến 2,3 GV môn Ngữ văn. Tương tự, Trường THCS Đồng Khởi không thừa, không thiếu GV môn Ngữ văn nhưng vẫn bị Phòng GD-ĐT điều 1 GV môn này sang Trường THCS Phạm Đình Quy (đang thừa 1 GV)… Chính việc điều chuyển GV các bộ môn một cách lộn xộn, bất cập và không phù hợp với nhu cầu vị trí việc làm của Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa đã dẫn đến trường thừa, trường thiếu GV, khiến cho việc giảng dạy gặp nhiều khó khăn.

 

Từ những sai phạm vừa nêu, Thanh tra tỉnh đề nghị Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến việc tham mưu xây dựng kế hoạch điều động, ký HĐLĐ đối với VCGV do không thực hiện đầy đủ trách nhiệm dẫn đến sai phạm trong công tác tuyển dụng, điều chuyển VCGV ngành Giáo dục trên địa bàn huyện. “Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa cần sớm chỉ đạo Phòng GD-ĐT huyện rà soát, thống kê danh sách các vị trí việc làm của các trường trên địa bàn huyện có nhu cầu tuyển dụng VCGV để báo cấp có thẩm quyền tổ chức tuyển dụng theo đúng quy định của Luật Viên chức nhằm hạn chế những sai sót trong việc tuyển dụng, ký kết HĐLĐ và đền bù đối với VCGV”, Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Công Danh kiến nghị.

 

Qua kiểm tra việc quản lý, thu chi các nguồn kinh phí của Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa, Thanh tra tỉnh còn phát hiện, từ năm 2014-2018, đơn vị dùng nguồn chi thường xuyên để trả lương cho giáo viên hợp đồng với tổng số tiền trên 35 tỉ đồng. Đồng thời qua thanh tra việc sử dụng các nguồn kinh phí ngẫu nhiên tại 10 trường học thuộc huyện Tây Hòa, cơ quan thanh tra phát hiện nhiều sai sót. Trong đó, chứng từ thanh toán mua vật tư, thiết bị, đơn vị chưa có dự trù nhu cầu sử dụng; chưa thực hiện thủ tục khảo giá, thiếu báo giá của cơ sở bán hàng. Vật tư, thiết bị đưa vào sử dụng nhưng không lập thủ tục giao thiết bị cho người quản lý sử dụng. Việc lập hợp đồng thi công, sửa chữa các công trình ở các trường không thể hiện điều khoản bảo hành trong hợp đồng, trái với quy định tại Điều 35, Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

 

Nguồn: Thanh tra tỉnh

 

VĂN TÀI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây