Rủ nhau đi trộm, cùng xộ khám

Thứ bảy - 18/09/2021 01:35
Không nghề nghiệp ổn định, nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nên Lưu Kim Phương (SN 1990), trú xã Hòa Mỹ Tây và Lê Văn Thân (SN 1978), trú xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa “cáp” nhau đi trộm cắp tài sản.
Rủ nhau đi trộm, cùng xộ khám

Không nghề nghiệp ổn định, nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nên Lưu Kim Phương (SN 1990), trú xã Hòa Mỹ Tây và Lê Văn Thân (SN 1978), trú xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa “cáp” nhau đi trộm cắp tài sản.

 

Đi trộm liên huyện

 

Theo cáo trạng truy tố, sáng 15/10/2020, Lưu Kim Phương điều khiển mô tô 78F1-410.28 chở Lê Văn Thân đem theo dụng cụ chuẩn bị sẵn như tuốc nơ vít, đèn pin, khẩu trang, găng tay, ná cao su… đi từ huyện Tây Hòa đến huyện Đồng Xuân để trộm cắp tài sản.

 

Cả hai đột nhập vào nhà bà Huỳnh Thị Thanh Xuân (thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân) lấy 200.000 đồng và một số nhẫn, dây chuyền, bông tai, lắc vàng tây...

 

Sau đó, Phương và Thân thấy nhà bà Dương Thị Hoa (khu phố Long Hà, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) không có ai nên bẻ song sắt cửa sổ phía sau nhà vào lấy 6,9 triệu đồng, 2 nhẫn vàng y mỗi chiếc 1 chỉ.

 

Tiếp đó, Phương và Thân vào nhà bà Võ Thị Bạch Yến (khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) lấy 27 triệu đồng và 1 sợi dây chuyền vàng y 5,5 chỉ.

 

Trong ngày 15/10/2020, phát hiện mất tài sản, bà Xuân và bà Hoa đến báo cáo Công an huyện Đồng Xuân.

 

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Xuân tiến hành khám nghiệm hiện trường, truy bắt đối tượng. Đến 11 giờ cùng ngày, phát hiện Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân tại xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) nên đưa về Công an huyện Đồng Xuân, lập biên bản thu giữ trên người của Phương và Thân tài sản của các bà Xuân, Hoa, Yến bị mất trộm với số tiền hơn 23 triệu đồng, 2 sợi dây chuyền kim loại màu vàng, 1 lắc tay, 0,5 chỉ vàng y, 1 nhẫn vàng 18K có gắn hột màu đỏ, 1 đôi bông tai kim loại màu vàng trên mỗi bông tai có gắn viên kim loại màu vàng và một sợi dây kim loại màu vàng, 1 nhẫn kim loại màu vàng, 1 mặt dây chuyền kim loại màu vàng, 1 đôi bông tai kim loại màu vàng, 2 tờ tiền USD mệnh giá 1 USD và một số đồ vật khác.

 

Ngày 9/8/2021, Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân về tội trộm cắp tài sản.

 

Giá phải trả

 

Mới đây, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trong suốt quá trình giải quyết vụ án, các bị cáo Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân luôn khai không thực hiện hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng đã quy kết. Giải thích sự có mặt của các bị cáo tại khu vực nhà các bị hại vào thời điểm họ mất tài sản, các bị cáo cho rằng là do đi tìm nhà người quen, nhưng không biết họ tên, số điện thoại, địa chỉ cụ thể.

 

Thế nhưng, khi hội đồng xét xử hỏi các bị cáo giải thích tài sản của các bị hại bị mất có trong người các bị cáo khi bị bắt giữ, bị cáo Thân khai do Phương đưa, còn bị cáo Phương cho rằng mua của 2 người phụ nữ dọc đường, nhưng bị cáo Thân đi cùng bị cáo Phương thì lại không thấy việc mua bán vàng của bị cáo Phương. Về số xơ sợi vải thu tại hiện trường nhà các bị hại trùng với xơ sợi vải các găng tay thu giữ trên người các bị cáo khi bị bắt giữ, các bị cáo không giải thích được lý do.

 

Mặt khác, những chứng cứ là lời khai của các bị hại, lời khai của những người làm chứng đều phù hợp với nhau; phù hợp với kết quả thu giữ tài sản, khám nghiệm hiện trường, khám xét chỗ ở, vật chứng thu giữ; kết quả nhận dạng, trích xuất dữ liệu camera an ninh; các bản kết luận giám định, định giá tài sản và các tài liệu là chứng cứ khác có tại hồ sơ. Từ đó đủ cơ sở kết luận: Ngày 15/10/2020, tại xã Xuân Quang 3 và thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân, các bị cáo Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân đã lén vào nhà các bà Huỳnh Thị Thanh Xuân, Dương Thị Hoa, Võ Thị Bạch Yến chiếm đoạt tài sản thu giữ trên người các bị cáo gồm: tiền mặt hơn 23 triệu đồng, vàng trị giá hơn 57,7 triệu đồng; nên bản cáo trạng 26/CT-VKS-P1 ngày 9/8/2021 của Viện KSND tỉnh truy tố các bị cáo Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân về tội trộm cắp tài sản theo điểm c, khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng tội, không oan.

 

Kết thúc phiên xử, TAND tỉnh tuyên phạt Lưu Kim Phương và Lê Văn Thân mỗi bị cáo 5 năm tù giam.

 

Các bị cáo có nhiều tiền án tiền sự

 

Theo thẩm phán Võ Nguyên Tùng, Chánh Tòa Hình sự, TAND tỉnh, bị cáo Phương và Thân là người có nhiều tiền án, tiền sự. Cụ thể năm 2013, bị cáo Phương bị TAND huyện Thiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) xử phạt 12 tháng tù; năm 2017 bị TAND tỉnh Bình Định xử phạt 30 tháng tù cùng về tội trộm cắp tài sản. Bị cáo Thân năm 2008 bị TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xử phạt 12 tháng tù cho hưởng án treo; năm 2017 bị TAND tỉnh Bình Định xử phạt 18 tháng tù cùng về tội trộm cắp tài sản.

 

LỆ VĂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây