Văn phòng TAND tỉnh: Thực hiện tốt công tác tham mưu, tổng hợp

Thứ bảy - 24/04/2021 07:19
Văn phòng TAND tỉnh là đơn vị giúp việc cho lãnh đạo TAND tỉnh trong việc triển khai các chương trình, kế hoạch công tác và phục vụ cho hoạt động của lãnh đạo cơ quan.
Văn phòng TAND tỉnh: Thực hiện tốt công tác tham mưu, tổng hợp

Văn phòng TAND tỉnh là đơn vị giúp việc cho lãnh đạo TAND tỉnh trong việc triển khai các chương trình, kế hoạch công tác và phục vụ cho hoạt động của lãnh đạo cơ quan. Trước khối lượng công việc nhiều, lãnh đạo văn phòng đã phân công, bố trí hợp lý từng vị trí công tác và chỉ đạo sát sao, nên tất cả nhiệm vụ thuộc chức trách của văn phòng đều được công chức, người lao động thực hiện đạt hiệu quả cao, được lãnh đạo TAND tỉnh và TAND Tối cao ghi nhận.

 

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả

 

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chánh Văn phòng TAND tỉnh, thời gian qua, điểm nổi bật của tập thể Văn phòng TAND tỉnh chính là qua các phong trào thi đua đã tạo sự gắn kết chặt chẽ từng vị trí công tác trong đơn vị, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó không chỉ nâng cao nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của tập thể, của mỗi cá nhân với nhiệm vụ được giao mà còn thu hút từng cá nhân tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do TAND tỉnh phát động để phấn đấu mang lại nhiều kết quả tích cực cho đơn vị.

 

Cũng theo ông Thanh, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Văn phòng TAND tỉnh đã tham mưu xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, báo cáo theo yêu cầu của các cấp ủy đảng, của TAND Tối cao và các cơ quan hữu quan theo quy định. Cụ thể như trong năm 2020 vừa qua, văn phòng đã tham mưu, soạn thảo cho lãnh đạo TAND tỉnh ban hành 199 văn bản. Riêng trong công tác hành chính, tư pháp, văn phòng đã tiếp nhận 1.380 văn bản đến, phát hành 2.834 văn bản đi. “Tất cả văn bản chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo (trừ văn bản mật) đều được văn phòng chuyển thành văn bản điện tử, phát hành qua hệ thống thư điện tử đến các cá nhân trong TAND tỉnh và TAND cấp huyện. Qua đó góp phần tiết kiệm kinh phí chuyển phát qua bưu điện cho TAND hai cấp”, ông Thanh cho biết thêm.

 

Còn theo ông Cao Duy Hà, Phó Chánh Văn phòng TAND tỉnh, ngoài nhiệm vụ làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp, văn phòng còn giúp hội đồng thi đua khen thưởng phát động, tổ chức phong trào thi đua và đăng ký thi đua đúng thời gian quy định. Theo dõi, đôn đốc các đơn vị tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào theo từng đợt thi đua; hướng dẫn các đơn vị sơ, tổng kết phong trào thi đua đảm bảo đúng thời gian, quy trình thực hiện việc bình xét thi đua. Ngoài ra, văn phòng còn tổng hợp báo cáo, thống kê kịp thời, đảm bảo phản ánh đầy đủ tình hình công tác của từng đơn vị; phục vụ tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, Đảng ủy và lãnh đạo TAND tỉnh.

 

Nỗ lực không ngừng

 

Phó Chánh án TAND tỉnh Lương Quang cho biết: qua công tác theo dõi việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ cải cách hành chính tư pháp tại tòa án, tôi nhận thấy văn phòng đã kịp thời tham mưu lãnh đạo TAND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, chỉ rõ những tồn tại hạn chế để các đơn vị khắc phục và thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu. Công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực, thủ tục hành chính tư pháp được giải quyết nhanh chóng, công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi có công việc liên quan đến tòa án…

 

Còn theo Chánh án TAND tỉnh Phạm Tấn Hoàng, trong thời gian qua Văn phòng TAND tỉnh đã nỗ lực không ngừng. Bên cạnh việc làm tốt công tác tham mưu, tổng hợp, văn phòng còn là bộ phận giúp việc của lãnh đạo, là đầu mối tổ chức phối hợp các tòa, phòng chuyên trách trong việc thực hiện các yêu cầu của lãnh đạo; có vai trò, trách nhiệm lớn trong việc vừa tham mưu, giúp lãnh đạo trong công tác, chỉ đạo hoạt động của cơ quan và toàn ngành, vừa phải trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình. Mặt khác trong các năm qua, tập thể Văn phòng TAND tỉnh là cán bộ thường trực phòng tiếp dân, đã thể hiện tốt trách nhiệm, có thái độ nhiệt tình đúng mực khi tiếp công dân; thực hiện nghiêm chế độ bảo mật, vào sổ công văn đi, đến, chuyển giao kịp thời, không để thất lạc tài liệu. Là cơ quan xét xử nên khối lượng công việc, sao lục bản án, in ấn tài liệu, biểu mẫu tương đối nhiều, nhưng các cán bộ công chức được giao nhiệm vụ ở Văn phòng TAND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý nhanh gọn, không để tồn đọng làm ảnh hưởng đến công việc ngành. Hồ sơ tài liệu được lưu trữ khoa học, dễ khai thác, đáp ứng được yêu cầu khai thác tài liệu của đơn vị, các cơ quan có liên quan và công dân.

 

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nhiều năm qua, tập thể và cá nhân Văn phòng TAND tỉnh đã nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh, TAND Tối cao. Gần đây nhất là vào năm 2020, Văn phòng TAND tỉnh là 1 trong 4 đơn vị của TAND hai cấp vinh dự được Chánh án TAND Tối cao tặng bằng khen “Tập thể lao động xuất sắc”.

 

Thời gian đến, Văn phòng TAND tỉnh cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp, đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động của tòa án. Nhất là cần thực hiện nghiêm túc việc cập nhật đầy đủ, chính xác số liệu các phần mềm nội bộ, để phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo TAND hai cấp. Đồng thời quản lý tốt Trang thông tin điện tử TAND tỉnh nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác của tòa án.

 

Ông Phạm Tấn Hoàng, Chánh án TAND tỉnh

 

VĂN TÀI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây