An toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

Thứ hai - 12/04/2021 03:52
An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe của con người, bởi vì con người cần phải ăn uống hàng ngày mới đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho hoạt động và phát triển của cơ thể.
An toàn thực phẩm trong mùa nắng nóng

An toàn thực phẩm (ATTP) là mối quan tâm hàng đầu trong việc bảo vệ sức khỏe của con người, bởi vì con người cần phải ăn uống hàng ngày mới đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng cho hoạt động và phát triển của cơ thể.

 

Mùa nắng nóng, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần được quan tâm nhiều hơn. Trong ảnh: Người dân mang khẩu trang trong khi chế biến và bán thức ăn đường phố. Ảnh: YÊN LAN

 

Để thực phẩm an toàn đòi hỏi nguyên liệu chế biến thực phẩm phải được sản xuất an toàn, quá trình phân phối an toàn và cuối cùng là khâu chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh trước khi được người tiêu dùng sử dụng. Bài viết này không đề cập đến quá trình sản xuất hay phân phối mà chỉ nhấn mạnh đến khâu chế biến thực phẩm và vấn đề vệ sinh ATTP ở các quán ăn nhỏ trên vỉa hè - nơi mà công tác thanh tra, kiểm soát ATTP khó được thực hiện thường xuyên.

 

Vào mùa hè, nhiệt độ cao, lại có gió, bụi, độ ẩm thấp - là điều kiện lý tưởng cho nhiều loại côn trùng như ruồi, các ký sinh trùng, vi trùng lây bệnh phát triển mạnh. Các tác nhân gây bệnh dễ xâm nhập vào thực phẩm. Hơn nữa, trong điều kiện nắng nóng, các loại thực phẩm, nhất là thịt, cá... rất dễ ôi thiu, biến chất và “giúp” cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển nhanh. Thức ăn được chế biến sẵn để lâu, không được bảo quản tránh bụi là nguyên nhân làm cho người tiêu dùng bị rối loạn tiêu hóa, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.

 

Vì vậy, vào mùa nắng nóng như hiện nay, việc đảm bảo vệ sinh ATTP phải được quan tâm nhiều hơn. Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông điệp về vệ sinh ATTP bằng các hình thức phù hợp. Bên cạnh việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nên tổ chức truyền thông trực tiếp, truyền thông lưu động trên các đường phố.

 

Nội dung truyền thông cần tập trung vào việc rửa tay trước khi chế biến món ăn; đảm bảo đậy kín thức ăn đã được chế biến; đeo khẩu trang, mang găng tay khi chuẩn bị thức ăn cho khách; không dùng thức ăn hâm lại quá 2 lần; không bày thức ăn trên các tủ, xe bán hàng mà không được đậy kín tránh bụi, không bày bán thức ăn gần cống, vùng nước thải trên các khu phố; khăn lau chén, đũa, muỗng... phải sạch sẽ.

 

Người phục vụ phải mang khẩu trang, mang găng tay khi lấy thức ăn cho thực khách; tránh việc vừa vệ sinh bàn ghế xong lại chuẩn bị thức ăn cho khách mà không rửa tay trước khi chuẩn bị, hay chạm cả vào thịt sống mà không hề rửa tay! Còn về khách hàng thì khi sử dụng thức ăn đường phố, hầu hết khá “dễ tính”, ít khi chú ý đến khâu vệ sinh của quán. Cơ quan chức năng mặc dù đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, thanh kiểm tra nhưng do lực lượng quá mỏng trong khi quán ăn thì nhiều nên không thể kiểm tra, giám sát triệt để được.

 

Vì vậy, mỗi người - từ chủ quán đến khách hàng - và cơ quan chức năng cần quan tâm hơn nữa đến vệ sinh thực phẩm, nhất là đối với thức ăn đường phố. Tăng cường truyền thông, kiểm tra giám sát, xử phạt thích đáng những cá nhân vi phạm về ATTP nói chung, vệ sinh thực phẩm nói riêng, nhất là trong mùa nắng nóng.

 

QUANG NGUYỄN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây