Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh

Thứ sáu - 19/03/2021 03:34
Theo Chi cục DS-KHHGĐ, trong năm 2020, toàn tỉnh đã thực hiện một số hoạt động tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh.
Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh

Theo Chi cục DS-KHHGĐ, trong năm 2020, toàn tỉnh đã thực hiện một số hoạt động tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh.

 

Cụ thể, các đơn vị y tế đã thực hiện 953/1.062 ca sàng lọc trước sinh, đạt 89,7% kế hoạch. Sàng lọc sơ sinh kênh xã hội hóa Bệnh viện Sản - Nhi thực hiện được 47 mẫu. Các mẫu sàng lọc trên, Chi cục DS-KHHGĐ đã gửi ra Trung tâm Chẩn đoán sàng lọc trước sinh, sơ sinh Trường đại học Y Dược Huế để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 nguy cơ cao G6PD có 36 trường hợp và suy giáp có 5 trường hợp. Kết quả xét nghiệm lần 2 của một số trường hợp sau khi được trung tâm sàng lọc tư vấn đã đi kiểm tra đến thời điểm hiện tại đều bình thường.

 

Ngoài ra, các đơn vị y tế cũng đã thực hiện khám, sàng lọc trước sinh bằng siêu âm chẩn đoán cho các bà mẹ mang thai từ độ tuổi 11 tuần đến thai lớn cho 4.332/6.041 người, đạt 71,7% kế hoạch năm. Kết quả sau sàng lọc trước sinh bằng siêu âm chẩn đoán cho thấy tất cả thai nhi đều bình thường, chưa phát hiện trường hợp nào có các yếu tố nguy cơ cao.

 

Trong năm 2021, Chi cục DS-KHHGĐ phấn đấu, chủ động duy trì vững chắc mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỉ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây