Tết ở các cơ sở y tế

Thứ sáu - 08/03/2019 04:10
Năm nào cũng vậy, khi người người, nhà nhà đón Tết vui xuân thì các thầy thuốc lại bận rộn với công việc hết sức đặc thù, nhất là những thầy thuốc làm việc ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Điều đáng mừng là tại một số cơ sở y tế, Tết Kỷ Hợi trôi qua khá bình yên.
Tết ở các cơ sở y tế

Năm nào cũng vậy, khi người người, nhà nhà đón Tết vui xuân thì các thầy thuốc lại bận rộn với công việc hết sức đặc thù, nhất là những thầy thuốc làm việc ở nơi “đầu sóng ngọn gió”. Điều đáng mừng là tại một số cơ sở y tế, Tết Kỷ Hợi trôi qua khá bình yên.

 

Bác sĩ Nguyễn Như Ý, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên cho biết, mỗi ngày Khoa Cấp cứu của bệnh viện này có 2 ca trực, mỗi ca gồm 1 bác sĩ và 5 điều dưỡng, làm việc trong 12 giờ.

 

Từ mùng 2-5 Tết Kỷ Hợi, ngày nào lượng bệnh nhân khám cấp cứu cũng đều vượt quá con số 150, riêng mùng 3 Tết có đến 196 bệnh nhân, trong đó có 54 ca tai nạn giao thông. Công việc dồn dập.

 

“Những ngày đông bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện điều bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương và một số điều dưỡng từ các khoa khác đến “chi viện” cho Khoa Cấp cứu”, bác sĩ Huỳnh Tuy Viễn đang làm việc tại đây cho biết. Đến trưa mùng 6 Tết, khoa này mới có chút yên tĩnh hiếm hoi sau nhiều ngày “tấp nập” bệnh nhân.

 

Tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, 32 bệnh nhân đang được điều trị, tính đến trưa mùng 6 Tết. Bác sĩ Nguyễn Thành Lãm, Phó Trưởng Khoa Truyền nhiễm cho biết, mùng 2 Tết có gần 20 bệnh nhân vào khoa, mùng 3 Tết có 22 bệnh nhân; những ngày sau đó cũng có hàng chục ca bệnh, gồm sốt xuất huyết, sốt phát ban, sốt rét, sốt siêu vi, tiêu chảy.

 

“Theo chu kỳ kép, sốt xuất huyết được dự đoán sẽ bùng phát trong năm 2019, sốt rét cũng vậy. Điều này đã được cảnh báo từ trước Tết”, bác sĩ Nguyễn Thành Lãm cho hay.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết (từ ngày 2-9/2), tổng số khám cấp cứu, tai nạn là 964 ca, giảm so với cùng kỳ năm trước (1.018 ca).

 

Tuy nhiên, số ca tai nạn giao thông vào viện tăng lên 320 ca (năm 2018 là 268 ca); tai nạn do sinh hoạt là 78 ca, tăng 4 ca so với Tết năm trước.

 

Đáng chú ý, trong dịp Tết Kỷ Hợi, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã tiến hành 89 ca phẫu thuật, tăng 10 ca so với Tết Mậu Tuất, trong đó có 6 ca phẫu thuật chấn thương sọ não.

 

Trung tâm Y tế ở hai huyện Sơn Hòa, Tuy An vừa có một cái Tết khá bình yên. Theo bác sĩ Hoàng Kim Châu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, trước và trong Tết, bệnh nhân nhập viện đông, với các bệnh thông thường như viêm phế quản, viêm phổi, tim mạch, đột quỵ...; riêng số ca tai nạn không nhiều. Hiện còn gần 100 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa, tăng so với các năm trước.

 

“Tết này tình hình ổn hơn các Tết trước. Số ca nhập viện do tai nạn giao thông, đánh nhau đều giảm; không có ngộ độc thực phẩm. Năm nay chúng tôi có một cái Tết tương đối bình yên”, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tuy An nói.

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây