Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Nga tận tâm với nghề

Thứ năm - 25/02/2021 02:23
Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Nga tận tâm với nghề

Hơn 30 năm công tác trong ngành Y tế, chị Nguyễn Thị Nga, Trưởng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Chủ tịch Hội Điều dưỡng tỉnh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mới đây chị là một trong số y, bác sĩ tiêu biểu của tỉnh được vinh danh danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2020.

 

 

Nữ Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Nga

Tận tâm với nghề

 

Tốt nghiệp y tá trung học hệ đào tạo chính quy năm 1988, chị Nguyễn Thị Nga được phân công làm nhân viên thống kê Phòng Kế hoạch Bệnh viện tỉnh. Chị đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 1992-2004, chị được bổ nhiệm làm y tá trưởng Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trên cương vị mới, chị luôn cải tiến công việc điều dưỡng, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người bệnh, bằng việc lập kế hoạch chi tiết hoạt động điều dưỡng toàn viện như bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn, tổ chức thi điều dưỡng giỏi hàng năm…

 

Từ năm 2005, chị Nga được điều động về Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, giữ chức Trưởng Phòng Điều dưỡng. Chị đã tích cực xây dựng, củng cố và phát triển đội ngũ điều dưỡng viên có kỹ năng chuyên môn cao, y đức tốt. Hàng năm, chị lập kế hoạch và tổ chức thực hiện, sắp xếp công việc của Phòng Điều dưỡng một cách hợp lý, có khoa học. Chị Nga cũng thường xuyên kiểm tra và đôn đốc các khoa, phòng về việc thực hiện quy chế chuyên môn, nội quy bệnh viện, công tác chăm sóc người bệnh, quy chế kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác dinh dưỡng…

 

Bên cạnh đó, chị còn động viên điều dưỡng viên thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của người điều dưỡng, nhiều năm liền không để xảy ra sai sót trong chăm sóc người bệnh. Chị cũng chú trọng triển khai Thông tư 07/2011/TT-BYT về chăm sóc người bệnh tại bệnh viện, chuẩn đạo đức của điều dưỡng viên, quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức trong các cơ sở khám chữa bệnh; Quyết định 2151/QĐ-BYT về đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, chị Nga luôn tâm niệm: “Đã làm thì phải làm hết khả năng, trên tinh thần trách nhiệm cao: trách nhiệm với lãnh đạo, trách nhiệm với đồng nghiệp và quan trọng nhất đó là trách nhiệm với người bệnh”. Chị luôn xác định nghề y là tâm huyết là máu thịt của mình, nên bản thân luôn nỗ lực làm đúng trách nhiệm của người cán bộ y tế, hết lòng tận tụy vì người bệnh, không có hành vi sách nhiễu, ban ơn. Chị cũng luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”.

 

Chị Lưu Thị Kim Yến, nhân viên Phòng Điều dưỡng cho biết: Chị Nga có lối sống giản dị, gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp và luôn gương mẫu, tận tâm với công việc, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, với vai trò là ủy viên Ủy ban Kiểm tra công đoàn ngành, thường vụ Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, chị luôn quan tâm đến từng đoàn viên công đoàn, nắm bắt hoàn cảnh từng người, luôn thăm hỏi, động viên và giúp đỡ đoàn viên kịp thời khi gặp khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

 

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh Hồng - người được chị Nga trực tiếp chăm sóc bày tỏ: Chị Nga rất ân cần, gần gũi với người bệnh, nói năng nhẹ nhàng, dặn dò rất kỹ khi tôi được cấy chỉ chữa chứng đau thần kinh tọa, đau lưng. Chị ấy dặn dò phải làm việc nhẹ nhàng, nghỉ ngơi hợp lý, hướng dẫn cách uống thuốc chu đáo, rồi hướng dẫn thêm về dinh dưỡng ăn uống bồi dưỡng cơ thể để nhanh khỏe mạnh…

 

Ông Trần Hữu Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh nhận xét: Trưởng Phòng Điều dưỡng Nguyễn Thị Nga là người có kiến thức chuyên môn vững, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về y đức nghề nghiệp, gương mẫu về mọi mặt. Bản thân không ngừng học tập, nâng cao nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mặt khác, chị Nga luôn tích cực tham gia cùng lãnh đạo bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo về kỹ năng giao tiếp, quản lý an toàn người bệnh, nâng cao chất lượng bệnh viện. Chị được đồng nghiệp yêu mến, tín nhiệm; xứng đáng là tấm gương để các đồng nghiệp trong phòng, khoa và trong bệnh viện noi theo.

 

Chị Nguyễn Thị Nga thăm hỏi và tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh. Ảnh:THÙY TRANG

 

Say mê với hội

 

Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả, chị Nguyễn Thị Nga nhiều năm liền giữ vững danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được tặng nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; bằng khen của Bộ trưởng Y tế; Sở Y tế. Năm 2020, chị Nga đã vinh dự được nhận danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú do Chủ tịch nước ký tặng.

Tận tâm với nghề, say mê với hội là câu quen thuộc mà đồng nghiệp dành khen tặng chị Nga, người đảm trách cương vị Chủ tịch Hội Điều dưỡng của tỉnh xuyên suốt 4 nhiệm kỳ (1997-2020). Nói về công tác hội, chị Nga bày tỏ: Hội Điều dưỡng tỉnh có 14 chi hội với gần 800 hội viên. Hội đã trải qua 4 nhiệm kỳ với nhiều khó khăn thách thức, song Hội Điều dưỡng đã tự khẳng định được vai trò nghề nghiệp của mình và đáp ứng được các nhiệm vụ cấp trên giao, tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ điều dưỡng và động viên hội viên rèn luyện y đức, nâng cao văn hóa nghề nghiệp.

 

Để hoạt động của hội đi đúng hướng và đóng góp ngày càng nhiều công sức vào thành tích chung của ngành Y tế tỉnh, suốt những nhiệm kỳ qua, chị Nga cùng với Ban Chấp hành luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực vận động hội viên chấp hành tốt nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm chuẩn mực đạo đức điều dưỡng viên.

 

Hội chủ động phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế) triển khai chỉ đạo công tác điều dưỡng toàn ngành về công tác chăm sóc người bệnh toàn diện; xây dựng kế hoạch hành động điều dưỡng từng năm cho toàn ngành; phối hợp với Phòng Nghiệp vụ Y, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức thành công 4 hội thảo chuyên đề chăm sóc người bệnh, tiêm an toàn... Chị Nga cũng đã tham mưu, giúp Sở Y tế tổ chức tốt 4 hội thi Điều dưỡng giỏi thanh lịch, giao tiếp tốt ngành Y tế…

 

Chị Nga còn cho biết thêm: Hội Điều dưỡng tỉnh tiếp tục chú trọng tới việc nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng, kiểm soát dịch bệnh; lực lượng này là bộ phận quan trọng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ đó vai trò, chức năng và vị thế của Hội Điều dưỡng ngày càng được tăng cường, mở rộng, từng điều dưỡng viên sẽ phối hợp chặt chẽ với bác sĩ trong công tác khám, chữa bệnh nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xây dựng củng cố và phát triển Hội Điều dưỡng Phú Yên ngày càng lớn mạnh.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên nhận xét: Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Thị Nga không chỉ tận tâm với nghề, say mê với hội, mà còn đam mê nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả như: Xây dựng và tổ chức mô hình hoạt động “Điều dưỡng Y học cổ truyền” tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh; Cải cách hành chính thu và báo ăn cho bệnh nhân tại bệnh viện này; Đánh giá sự hài lòng của người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Phú Yên... Ngoài ra, chị Nga còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ bằng vật chất và tinh thần những trường hợp ốm đau, tật bệnh, giúp những đối tượng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

 

THÙY TRANG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây