Phối hợp phòng chống cháy rừng trong mùa khô

Thứ ba - 10/07/2018 00:14
Từ đầu năm đến nay, mặc dù trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra cháy rừng trên diện rộng, nhưng đã có hàng trăm điểm cháy xảy ra, tập trung ở những diện tích rừng trồng. Với thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay, nguy cơ cháy rừng đang ở mức cao. Trước tình hình này, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tích cực triển khai các giải pháp, tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng.
Lãnh đạo tỉnh cùng các ngành chức năng kiểm tra công tác bảo vệ rừng ở rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC
Lãnh đạo tỉnh cùng các ngành chức năng kiểm tra công tác bảo vệ rừng ở rừng đặc dụng Krông Trai (huyện Sơn Hòa) - Ảnh: ANH NGỌC

Nguy cơ cháy rừng cao

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình nắng nóng đang diễn ra trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Phú Yên nên ở nhiều địa phương trong tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Ông Vũ Công Tâm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân, cho biết thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, trên địa bàn huyện đã xảy ra một số điểm cháy rừng, chủ yếu là rừng trồng ngoài quy hoạch 3 loại rừng.

 

Ngay sau khi phát hiện có cháy, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương, chủ rừng và người dân triển khai khống chế kịp thời nên thiệt hại không lớn. Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã phân công lực lượng thường xuyên ứng trực để phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng có thể xảy ra.

 

“Với tình hình nắng nóng như hiện nay, chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có nguy cơ dẫn đến cháy rừng nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Vất vả nhất là việc phát hiện và ngăn chặn những người dân vào rừng bắt ong vì những người này có dùng lửa nên nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao…”, ông Tâm nói thêm.

 

Còn theo ông Trương Hiếu Hoàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Rừng đặc dụng Krông Trai, tại khu vực rừng do đơn vị quản lý đã xảy ra một vụ cháy thiệt hại khoảng 1,5ha. Ngay khi xảy ra cháy, lực lượng kiểm lâm rừng đặc dụng Krông Trai đã triển khai các phương án chữa cháy với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng và người dân huyện Sơn Hòa nên đám cháy được khống chế, không lan rộng. Khó khăn nhất hiện nay là công tác quản lý việc đốt dọn thực bì của người dân sau khi thu hoạch nông sản ở những diện tích gần rừng…

 

Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 232 điểm cháy rừng, trong đó có 2 vụ cháy rừng trồng với diện tích thiệt hại gần 3ha. Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: Với tình hình nắng nóng như hiện nay, đơn vị đã có thông báo khẩn cấp về cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở cấp độ V, cấp cao nhất và là cấp cực kỳ nguy hiểm. Chi cục thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết nắng nóng, thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp để kịp thời thông báo cảnh báo nguy cơ cháy rừng đến các đơn vị trực thuộc, các chủ rừng, chính quyền địa phương, người dân và những đơn vị liên quan biết để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng. Từ đầu năm đến nay, đặc biệt trong đợt nắng nóng này, đơn vị đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng IV kiểm tra việc bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng tại các địa phương và chủ rừng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại các ban quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh.
 

Rung2180710

Lực lượng kiểm lâm huyện Đồng Xuân và các cơ quan chức năng kiểm tra công tác bảo vệ rừng - Ảnh: ANH NGỌC

Tăng cường quản lý

 

Huyện Sông Hinh có khoảng 38.670ha rừng. Thời gian qua, địa phương này rất quan tâm đến công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. “Huyện đã chỉ đạo các địa phương và yêu cầu các chủ rừng chủ động triển khai các giải pháp hiệu quả nhất, đặc biệt trong đợt nắng nóng này cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát không để phát sinh lửa trong rừng. Khi xảy ra cháy rừng, địa phương yêu cầu các chủ rừng phải kịp thời báo cáo để phối hợp chữa cháy rừng, không để cháy lan, hạn chế thấp nhất thiệt hại. UBND các xã, thị trấn cần chủ động phối hợp với các chủ rừng, cử lực lượng tham gia bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng khi có yêu cầu; tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng”, ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết.

 

Ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho rằng khó khăn trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng hiện nay là lực lượng kiểm lâm quá mỏng, trang thiết bị phục vụ chữa cháy còn thô sơ, chủ yếu triển khai các giải pháp xây dựng băng cản lửa. “Sở NN-PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ, bố trí vốn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng và bảo vệ rừng cấp bách cho lực lượng kiểm lâm tỉnh Phú Yên. Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường tuần tra, kiểm soát và nghiêm cấm việc sử dụng lửa trong rừng, thực hiện nghiêm nội dung Công điện 1061 của Tổng cục Lâm nghiệp về phòng cháy, chữa cháy rừng. Sở NN-PTNT đề nghị các chủ rừng và chính quyền địa phương chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng, chống chặt phá rừng trái phép. Lực lượng kiểm lâm cần thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường lực lượng tại các khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy, tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian nắng nóng của mùa khô này”, ông Nguyên nói.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế vừa chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền địa phương liên quan tăng cường bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng trái phép và triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng liên ngành xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị phương án kịp thời xử lý các vụ phá rừng, cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, địa phương tổ chức phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cấp cơ sở; thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra các hoạt động bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của đơn vị trực thuộc và các đơn vị cấp xã nhằm tăng cường sự giám sát, quản lý chặt chẽ tránh để xảy ra các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng. Các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng cũng cần kiện toàn lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên diện tích được giao.

Tác giả bài viết: ANH NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây