Phú Yên: Đưa trung tâm cấp cứu 115 vào hoạt động

Thứ hai - 08/10/2018 00:31
Ngày 4/10, Sở Y tế tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm cấp cứu 115. Sau 29 năm tái lập đến nay tỉnh Phú Yên mới thành lập Trung tâm cấp cứu 115. Việc thành lập trung tâm nhằm thực hiện nhiệm vụ sơ cứu, cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân và người bị tai nạn từ hiện trường đến các cơ sở y tế gần nhất.
Ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao quyết định thành lập Trung tâm cấp cứu 115
Ông Phan Đình Phùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao quyết định thành lập Trung tâm cấp cứu 115

Theo đó, Trung tâm cấp cứu 115 là đơn vị sư nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế Phú Yên, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Ngoài Ban giám đốc, trung tâm có các phòng chuyên môn nghiệp vụ hành chính tổng hợp, điều hành cấp cứu, vận chuyển cấp cứu và tổ cấp cứu tại các bệnh viện từ tuyến tỉnh đến huyện.

Hiện tại Trung tâm có 4 xe cấp cứu chuyên dụng mới được trang bị. Ngoài ra sẽ có sự phối hợp với các cơ sở y tế của Công an, Quân đội đóng trên địa bàn và các cơ sở y tế tư nhân để huy động tối đa mọi nguồn lực tham gia vào hoạt động cấp cứu ngoại viện cho phù hợp với nhu cầu vận chuyển cấp cứu của người dân tại từng địa bàn trong tỉnh, nhất là những nơi xa trung tâm.

dsaf

Trung tâm cấp cứu 115 được trang bị 4 xe cứu thương với trang thiết bị hiện đại

Bác sĩ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết: Trước khi có Trung tâm cấp cứu 115, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, có chưa tới 1% bệnh nhân nhập viện cấp cứu bằng phương tiện xe cứu thương; có đến 99% số ca cấp cứu nhập viện là do bản thân gia đình người bệnh tự lo liệu bằng các phương tiện sẵn có như xe máy, xe ô tô, taxi…

Các trường hợp này được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sơ cứu, vận chuyển không đúng cách khiến cho tình trạng bệnh nặng thêm, thậm chí có thể gây tử vong trước khi vào viện hoặc may mắn thoát chết nhưng để lại di chứng nặng nề. Vì vậy việc thành lập Trung tâm cấp cứu 115 trong tình hình hiện tại là cấp thiết.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Duyên Duyên

Nguồn tin: cpv.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây