Xe biển xanh vào sân bay: Đúng quy định hay đặc quyền của phó bí thư?

Thứ ba - 07/07/2020 05:22
Từ sự việc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón Phó bí thư Phú Yên cùng người nhà, đại biểu Quốc hội cho rằng cán bộ không nên biến quy định của Nhà nước thành đặc lợi cho mình.
Xe biển xanh vào sân bay: Đúng quy định hay đặc quyền của phó bí thư?

Sáng 7/7, ông Lương Minh Sơn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên xác nhận với Zing mình là người trong bức ảnh được mạng xã hội lan truyền về việc đưa xe biển xanh đón tận cầu thang máy bay ở sân bay Tuy Hòa (Phú Yên).

Ông Sơn khẳng định việc xe biển xanh đưa đón là đúng quy định, còn những thông tin cho rằng xe biển xanh vào sân bay đón người nhà của ông là “có ý xấu”.

Vụ việc này đang gây nhiều phản ứng trong dư luận.

Sự quan cách của người lãnh đạo

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hoà Bình) nói với Zing: “Thật buồn khi nghe những sự việc như thế này”.

Theo giải thích của Tỉnh ủy Phú Yên và bản thân “người trong cuộc” là ông Lương Minh Sơn, việc ông được xe biển xanh đưa đón là đúng quy trình. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nhận định với chức danh Phó bí thư Tỉnh ủy, việc được xe biển xanh vào tận chân máy bay đưa đón có thể do cảng hàng không địa phương tạo điều kiện. Giải thích của tỉnh cũng có thể hợp lý, nhưng cần nhìn nhận ở góc độ “có nên làm như vậy hay không?”.

xe bien xanh don Pho bi thu Phu Yen va nguoi nha anh 1

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) cho rằng dù đúng quy định, việc xe biển xanh vào tận chân máy bay đón lãnh đạo tỉnh Phú Yên rất khó được người dân chấp nhận. Ảnh: quochoi.vn.

“Là người lãnh đạo cao cấp của địa phương, cần có những tuân thủ tối thiểu. Xuống máy bay người dân đi ra được, tại sao mình không tự đi ra được? Từ máy bay xuống thì có dịch vụ mặt đất hướng dẫn, chỉ cần thực hiện theo như những người dân khác làm, không cần thiết để xe biển xanh vào đón tận chân máy bay”, ông Sinh nêu quan điểm.

Ông cho rằng dù quy trình đúng hay giải thích thế nào, người dân nhìn vào vẫn khó chấp nhận và họ đánh giá đó là tấm gương xấu, thể hiện sự quan cách của người lãnh đạo.

Chưa bàn đến việc Phó bí thư Phú Yên đi việc công hay tư, đại biểu Sinh cho rằng hành vi này cần rút kinh nghiệm, không thể tùy tiện sử dụng xe công vào các mục đích cá nhân.

Trong trường hợp ốm đau, bệnh tật không thể di chuyển được, hoặc có lý do đặc biệt về sức khoẻ hay an ninh thì có thể có xe ưu tiên, xe chuyên dùng hỗ trợ từ chân cầu thang, đưa đón tận nơi. Còn nếu bình thường thì bất kể ai cũng nên tuân thủ.

“Đã là lãnh đạo của địa phương càng phải gương mẫu tuân thủ để người dân nhìn vào đỡ phản cảm. Chưa tính đến việc trong hình ảnh lan truyền có cả phụ nữ, trẻ em, giống như ‘bầu đoàn thê tử’ đi cùng. Lãnh đạo phải biết giữ gìn hình ảnh trước nhân dân, trước đảng viên, chấp hành quy định của pháp luật và không tạo ra đặc quyền, đặc ân quá mức cần thiết”, ông Sinh thẳng thắn nói.

Theo ông, quy định việc này có thể đúng, nhưng xét về trách nhiệm nêu gương của người đảng viên và người lãnh đạo quản lý, đây là bài học nêu gương không tốt. Cán bộ lãnh đạo phải luôn thể hiện sự khiêm tốn, không thể biến quy định, ưu đãi của Đảng, Nhà nước thành đặc quyền của mình, bất chấp dư luận.

Không thể sử dụng xe công vào việc riêng

Cũng phần nào đồng tình với giải thích từ phía Tỉnh ủy Phú Yên về việc xe biển xanh đón ông Lương Minh Sơn là đúng quy định, đại biểu Phạm Văn Hoà (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp) cho rằng theo quy định của Chính phủ, chức danh phó bí thư tỉnh ủy là chức danh được hưởng tiêu chuẩn xe công đưa đón.

Và trong trường hợp xe công đưa đón cán bộ, rồi có người nhà cán bộ “quá giang” đi cùng, đó cũng là chuyện hợp lý.

xe bien xanh don Pho bi thu Phu Yen va nguoi nha anh 2

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy xe biển xanh vào tận chân máy bay đón Phó bí thư Phú Yên cùng người nhà.

Song trong sự việc xe biển xanh ra tận chân máy bay đón Phó bí thư Phú Yên cùng người nhà, ông Hòa cho rằng cần xem lại các quy định ở địa phương. Vì nếu chiếu theo quy định của Chính phủ, cán bộ này được xe công đưa đón đi công tác, từ nhà đến nơi làm việc, chứ không quy định được đón tận chân máy bay.

Vị đại biểu cho rằng có thể do sân bay nằm trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo cảng hàng không tại đây có sự nể nang nhất định nên “tạo điều kiện” cho xe biển xanh vào tận bên trong đón lãnh đạo tỉnh.

Nhưng như vậy là chưa đúng quy định, cần có sự chấn chỉnh từ phía địa phương để không gây tác động tiêu cực, tạo phản cảm trong dư luận nhân dân.

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh việc sử dụng tài sản công như nhà công vụ, xe công cần thực hiện đúng quy định của Chính phủ, không để địa phương quy định và tự tạo ra trường hợp ngoại lệ cho mình.

Việc lãnh đạo Càng hàng không Tuy Hòa có thể vì tình cảm, nể nang mà đồng ý cho xe biển xanh vào chân máy bay đón lãnh đạo, dù giải thích đảm bảo an ninh hàng không, theo ông Hòa, vẫn là sai, vì không tuân theo đúng quy định của Chính phủ.

Bởi vậy, sau sự việc này cần chấn chỉnh và tuân thủ nghiêm quy định của Chính phủ về sử dụng tài sản công.

Cựu đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến cũng nhân sự việc này nhắc lại những bài học nhãn tiền về việc cán bộ lạm dụng xe công vào mục đích cá nhân, như dùng xe biển xanh đi lễ chùa, đi ăn cưới nhà sếp hay đưa đón người nhà lãnh đạo…

Từ những thực tế ấy, ông Tiến cho rằng cần gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cán bộ lạm dụng xe công vào việc tư. Theo ông, xe công là để giải quyết việc công chứ không phải phục vụ lợi ích cá nhân như đưa đón vợ, con lãnh đạo… “Đó là biểu hiện của lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi”, ông Tiến nói.

Phó bí thư Phú Yên nói gì khi xe biển xanh đón sát máy bay?

Ông Lương Minh Sơn khẳng định ông đi công tác. Việc xe biển xanh vào tận cầu thang máy bay đón không trái quy định của Chính phủ về sử dụng xe công.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây