An toàn cho phụ nữ và trẻ em: Phải bắt đầu từ cơ sở!

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

An toàn cho phụ nữ và trẻ em:  Phải bắt đầu từ cơ sở!

Ngày 6/3, phát biểu tại lễ phát động Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành chung tay cùng Hội LHPN Việt Nam lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu

Ngày 6/3, phát biểu tại lễ phát động Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành chung tay cùng Hội LHPN Việt Nam lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện hiệu quả các kế hoạch, chương trình đề ra. 

 

Những năm qua, các cấp, ngành và hội phụ nữ trong cả nước đã cùng phối hợp xây dựng các gia đình trở thành mái ấm cho phụ nữ và trẻ em. Nhờ vậy, ngày càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em được sống trong môi trường an toàn để phát triển và đóng góp cho tiến bộ xã hội. Nhưng cũng tại lễ phát động, Hội LHPN Việt Nam cho biết trong giai đoạn 2012-2015, trung bình mỗi ngày toàn quốc có 61 phụ nữ, 7 trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, 3 trẻ em bị xâm hại tình dục được phát hiện.

 

Còn ở Phú Yên, trong 10 năm 2008-2018, xảy ra 2.221 vụ bạo lực gia đình mà phần lớn nạn nhân là phụ nữ. Bên cạnh đó, tình hình xâm hại trẻ em vẫn còn diễn biến phức tạp. Các con số trên cho thấy vấn nạn tổn thương phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa được khắc phục triệt để. Bởi vì thỉnh thoảng, báo chí và mạng xã hội thông tin một vụ đánh đập, xâm hại phụ nữ, trẻ em rồi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Sự việc chưa lắng xuống bao lâu thì xuất hiện tiếp vụ khác khiến công luận bức xúc, phẫn nộ lên án, kêu đòi công lý phải được thực thi!

 

Tại sao cái vòng lẩn quẩn này cứ lặp đi lặp lại? Lâu nay, không ít vụ bạo hành, xâm hại đã âm ỉ lâu ngày tại gia đình, khu dân cư, trường học… nhưng chỉ đến khi gây hậu quả nhãn tiền thì mới bị (hầu hết là nhờ báo chí, mạng xã hội) lôi ra ánh sáng. Điều này cho thấy vẫn còn cá nhân và tổ chức bàng quan với những diễn biến không vui đang hiện hữu quanh mình, biết mà không dám nói, không dám lên tiếng phản đối, không dám tố cáo… vì sợ bị vạ lậy, sợ ảnh hưởng đến danh dự gia đình, đến danh hiệu thi đua của đơn vị! Ở cơ sở (xã, phường, thị trấn, thôn, buôn, khu phố, trường học…), hệ thống chính trị của chúng ta lâu nay có đầy đủ cấp ủy, UBND, mặt trận, các cấp hội, đoàn thể.

 

Nếu cả hệ thống thường xuyên sâu sát, gần gũi, nắm chắc đời sống, tâm tư, tình cảm của đảng viên, đoàn viên, hội viên, người dân trên địa bàn dân cư thì sẽ phát hiện được các vụ bạo hành, xâm hại. Ngay sau đó, nếu đồng tâm, quyết liệt, khẩn trương vào cuộc ngăn chặn, giải cứu với các biện pháp cẩn trọng, thấu lý đạt tình thì chắc chắn sẽ giảm thiểu được các hậu quả đau lòng. Tiếc rằng trong thực tế thời gian qua, những trường hợp vào cuộc như thế này vẫn còn rất hiếm hoi, ít ỏi!

 

“Lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động” để triển khai thành công Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em 2019, yêu cầu này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phải được các cấp, các ngành thực thi đạt kết quả cao nhất và phải bắt đầu từ cơ sở.

 

Muốn vậy, người đứng đầu và đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị cơ sở phải thường xuyên nêu cao và thể hiện đầy đủ tinh thần trách nhiệm, luôn sát dân, gần dân, kịp thời có biện pháp đẩy lùi, triệt tiêu cái xấu, cái ác để bảo vệ cuộc sống an toàn bền vững cho dân - trong đó phụ nữ và trẻ em thoát khỏi bạo lực gia đình, bạo hành, xâm hại. Làm được như vậy chính là góp phần làm cho lòng dân ý Đảng thêm gắn bó, bền chặt; phụ nữ và trẻ em có cuộc sống an toàn trong một xã hội, đất nước đang phấn đấu đi lên mạnh giàu, văn minh, hạnh phúc.

 

HOÀNG VÂN KHUÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây