Bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại trên môi trường mạng

Thứ hai - 15/04/2019 05:08
Gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra những vụ bạo lực học đường, xâm hại tình dục mà trẻ em là nạn nhân. Lẽ ra, các vụ việc này cần được gia đình trẻ, nhà trường và các cơ quan chức năng xử lý một cách thận trọng, chắc chắn
Bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại trên môi trường mạng

Gần đây, trên cả nước liên tục xảy ra những vụ bạo lực học đường, xâm hại tình dục mà trẻ em là nạn nhân. Lẽ ra, các vụ việc này cần được gia đình trẻ, nhà trường và các cơ quan chức năng xử lý một cách thận trọng, chắc chắn; nhưng thực tế, sự việc lại bị đẩy đi quá xa, không có hồi kết bởi các thông tin liên quan đang được truyền thông báo chí và mạng xã hội khai thác triệt để.

 

Người lớn nên thận trọng

 

Đến thời điểm này, có thể khẳng định các vụ việc xâm hại phụ nữ và trẻ em đang phổ biến trong đời sống xã hội. Khi các sự việc xảy ra liên tiếp, có người phẫn nộ, có người bức xúc, có người chấp nhận thỏa hiệp, có người im lặng xem đó không phải chuyện của mình. Có thể vì quá chấn động hoặc quá thất vọng về môi trường giáo dục hiện nay mà không ai kịp hiểu rằng cho dù bằng thái độ nào, việc bày tỏ ra sao thì nếu đi quá giới hạn cho phép, người lớn chúng ta cũng sẽ trở thành kẻ châm ngòi cho thực trạng này. Chúng ta là những người bị tổn thương bởi chính hiện tượng không điểm dừng này và đương nhiên, một lần nữa những cuộc tranh cãi không hồi kết sẽ là hành vi xâm hại lần 2, lần 3 đối với các nạn nhân. Đối với những vụ việc nhạy cảm có liên quan đến trẻ em, thái độ thận trọng của người lớn là điều quan trọng nhất để góp phần giúp sự thật cuối cùng được tìm thấy.

 

Từ góc nhìn của người phụ trách quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em bao năm qua, trong đó có công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, tôi cho rằng công tác truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi ở nước ta chưa được triển khai đến nơi đến chốn.

 

Có lần, khi tiếp cận với mẹ của một bé gái là nạn nhân của xâm hại tình dục, tôi hỏi chị ấy có dạy cho con mình kỹ năng tự bảo vệ hay không, chị có tham dự các buổi truyền thông tại cộng đồng về nâng cao hiểu biết pháp luật bảo vệ trẻ em hay không, chị trả lời: “Có chứ”. Nhưng khi tôi hỏi, chị trao đổi với con gái mình thế nào, thì chị trả lời một cách rất thật rằng “Tôi nói với cháu, không được để ai động vào vùng nhạy cảm, chỗ kín trên cơ thể mình. Nếu để mẹ biết được, thì mẹ sẽ đánh đấy!”. Và đứa trẻ ấy, chính là nạn nhân của hành vi dâm ô, bị đối tượng thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần mà không dám về nói cho mẹ mình nghe, chỉ vì sợ mẹ đánh. Chỉ một câu nói đi kèm với cảm xúc thiếu chuẩn mực của người mẹ đã làm cho công tác truyền thông phản tác dụng.

 

Ưu tiên công tác tuyên truyền

 

Các thông điệp được đưa ra trong quá trình truyền thông thường được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau và tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau, dù trực tiếp hay gián tiếp vẫn phải đảm bảo được tính liên kết giữa 3 yếu tố: hiểu biết (kiến thức) - thái độ - hành động, phải đạt được mục đích của truyền thông là thông tin - giáo dục - vận động, thuyết phục đến với đối tượng cần truyền tải... Nhưng rõ ràng rằng, cách hành xử của người lớn trên các trang mạng xã hội, trang tin điện tử và ngay cả cách thức đưa tin của một số báo điện tử hiện nay đều cho thấy tính liên kết giữa nhận thức - thái độ - hành vi trong xã hội hoàn toàn bị phá vỡ. Cách xử lý truyền thông, xử lý vụ việc của những người có liên quan, của các cơ quan hữu quan cũng cho thấy rằng các nạn nhân là trẻ em vẫn chưa được bảo vệ tuyệt đối.

 

Bên cạnh đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng cần vào cuộc nhanh chóng đối với những vụ việc có liên quan đến trẻ em, các kết luận cần được cân nhắc và thận trọng nhằm hạn chế những tranh cãi, gây ý kiến trái chiều trên truyền thông hay mạng xã hội. Bản thân các em ở độ tuổi này còn non nớt về tâm lý, suy nghĩ chưa chín chắn trước những cú sốc tinh thần và các kỹ năng đối phó với những nguy biến đầu đời còn hạn chế.

 

Hiện tại các chế định pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại trên môi trường mạng nói riêng đã được ban hành một cách khá đầy đủ, chi tiết và mang tính thiết thực (Luật Trẻ em, Luật An ninh mạng và các nghị định có liên quan). Tuy nhiên, do các chế định này chỉ mới được ban hành trong thời gian ngắn nên chưa thể triển khai một cách toàn diện, đồng bộ và hiệu quả trong đời sống thực tế mà bằng chứng là các vụ việc về xâm hại trẻ em trên môi trường mạng vẫn có chiều hướng gia tăng một cách tiêu cực.

 

Do đó, để các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em tránh bị xâm hại trên môi trường mạng được đảm bảo thực hiện và thực sự đi vào thực tế đời sống cần triển khai đồng bộ các biện pháp cũng như sự chung tay của toàn xã hội. Trong đó, biện pháp tuyên truyền, phổ biến phải được ưu tiên đặt lên hàng đầu nhằm mang đến cho trẻ em những thông tin cần thiết, đầy đủ về môi trường mạng, đồng thời nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường, các cơ quan đoàn thể địa phương, các doanh nghiệp và nhận thức của toàn xã hội về tính cấp bách, sự nguy hiểm, mặt trái của môi trường mạng khi tác động đến trẻ em để có sự phòng ngừa kịp thời và hiệu quả, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc, từng bước đảm bảo tối đa quyền, lợi ích chính đáng của trẻ em. Kết hợp chức năng phản ánh xã hội, các cơ quan thông tin, báo chí nhất thiết phải đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc định hướng, giúp người dân nhìn nhận được vấn đề và cách thức giải quyết vấn đề. Đồng thời cũng cần khai thác để thấy được những khoảng trống của pháp luật, những bất cập của chính sách so với thực tế để chúng ta có thể hoàn thiện hơn nữa cơ chế, chính sách đối với trẻ em nói chung và cơ chế bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nói riêng một cách hiệu quả, thực chất.

 

PHẠM THỊ MINH HIỀN

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây