Bộ trưởng Motegi: Nhật Bản - Việt Nam thảo luận nới lỏng hạn chế đi lại

Thứ sáu - 19/06/2020 06:08
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu ngày 19/6 cho biết Nhật Bản và Việt Nam đang trong quá trình dàn xếp về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước.
Bộ trưởng Motegi: Nhật Bản - Việt Nam thảo luận nới lỏng hạn chế đi lại

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu ngày 19/6 cho biết Nhật Bản và Việt Nam đang trong quá trình dàn xếp về việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở Tokyo, Bộ trưởng Motegi thông báo “chúng tôi đang tiến hành thảo luận với Việt Nam, Thái Lan, Australia và New Zealand” về các biện pháp nhằm từng bước khôi phục lại hoạt động đi lại quốc tế và “sẽ tiến hành nới lỏng theo từng giai đoạn, từng phần hoạt động đi lại với các nước này sau khi các bước chuẩn bị hoàn tất. Đến nay, chúng tôi đã tiến hành các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao của từng nước và sẽ tiếp tục thảo luận, trao đổi quan điểm”.

 

Riêng đối với Việt Nam, Bộ trưởng Motegi nói: “Chúng tôi đã đạt được nhất trí về việc nới lỏng từng bước, từng bộ phận các biện pháp hạn chế đi lại giữa hai nước. Về thời điểm thực hiện, chúng tôi đang tiếp tục thông qua kênh ngoại giao để thảo luận chi tiết về cách thức triển khai cụ thể khi tiến hành nới lỏng và tôi cho rằng cũng không mất quá nhiều thời gian cho vấn đề này”.

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN về lý do Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, Bộ trưởng Motegi nói: “Trong thời gian dài, Việt Nam đã không có thêm bất cứ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Tôi cho rằng dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt. Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu qua lại giữa hai nước cũng khá lớn”.

 

“Thông qua việc nới lỏng các hạn chế nhập cảnh, tôi cho rằng sẽ góp phần củng cố mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản”, Bộ trưởng Motegi nhấn mạnh.

 

Trước đó một ngày, phát biểu tại cuộc họp của nhóm đặc trách ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết Nhật Bản đang đàm phán để đưa ra ngoại lệ trong lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ Úc, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

 

Theo Thủ tướng Abe, những người nước ngoài từ các quốc gia này sẽ được phép nhập cảnh vào Nhật Bản với điều kiện họ nộp phiếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết những nơi họ dự định đến trong thời gian lưu trú ở Nhật Bản.

 

Bên cạnh đó, những người này sẽ phải sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để lưu dữ liệu GPS của mình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động truy vết các trường hợp nhiễm bệnh.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây