Các địa phương không được chủ quan, khẩn trương triển khai ứng phó bão số 6

Thứ sáu - 08/11/2019 01:49
Sáng 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó cơn bão số 6.
Các địa phương không được chủ quan, khẩn trương triển khai ứng phó bão số 6

Sáng 8/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai công tác ứng phó cơn bão số 6. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và 7 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố miền Trung từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Tham dự tại điểm cầu Phú Yên có đồng chí Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; các thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT, lúc 7 giờ ngày 8/11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 12,8 độ vĩ Bắc, 116,5 độ kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290km về phía đông bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14. Dự báo, đến 7 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão ở khoảng 12,8 độ vĩ Bắc, 111,3 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 220km về phía đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3. Do ảnh hưởng của bão kết hợp với không khí lạnh nên khu vực giữa biển Đông có gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-12, giật cấp 15, sóng biển cao từ 7-8m, biển động dữ dội…

 

Tại cuộc họp, các bộ, ngành Trung ương, địa phương đã báo cáo tình hình triển khai, công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó bão số 6 của ngành và địa phương mình.

 

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên - Ảnh: ANH NGỌC

 

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương cho biết, hiện Phú Yên có 291 tàu cá/1.731 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 242 tàu cá/1.502 lao động đang neo đậu tại các đảo và hoạt động ở các vùng biển thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, DK1, 49 tàu cá/229 lao động hoạt động gần bờ trên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận. Tất cả chủ các phương tiện tàu thuyền trên đều nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão số 6, chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Phú Yên có 7 hồ thủy lợi lớn, dung tích trữ nước các hồ đến nay khoảng 50% dung tích thiết kế. Hồ thủy điện Sông Hinh đạt 30% dung tích, hồ thủy điện Sông Ba Hạ đạt 20% dung tích, các hồ thủy điện đang và sẽ thực hiện theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đang thả nuôi là 678ha; số lồng đang thả nuôi khoảng 120.800 lồng. Các địa phương đã tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp chằng néo, chống bừa neo, trôi dạt và tổ chứa hướng dẫn người dân nuôi lồng, bè thả trệt xuống sát đáy để đảm bảo an toàn; tổng số người cần được di dời trên các lồng, bè khoảng 3.600 người. Số hộ chăn nuôi gia súc dọc sông Ba nằm trong vùng nguy hiểm là 162 hộ với 669 con bò (chủ yếu ở các huyện Phú Hòa và Tây Hòa), các địa phương tiếp tục vận động nhân dân di dời sơ tán người và gia súc nêu trên. Lực lượng tham gia công tác ứng phó với thiên tai tại các địa phương trên địa bàn tỉnh khoảng 6.220 người. Tỉnh Phú Yên đã triển khai công tác ứng phó bão số 6 đến các địa phương và người dân để chủ động phòng tránh cũng như công tác khắc phục sau bão. Phú Yên tiếp tục liên hệ và cập nhật thông tin, chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương PCTT để kịp thời triển khai trên địa bàn tỉnh…

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Các địa phương cần chủ động kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão số 6, kể cả tàu vận tải, du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; tùy theo tình hình thực tế, các địa phương chủ động ban hành lệnh cấm biển; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; khẩn trương và kiên quyết di dời, nếu cần thiết thì tổ chức cưỡng chế di dời đối với người dân trên các bè nuôi thủy sản và các khu vực ven biển, vùng xung yếu, trũng thấp.

 

Ngoài ra, các địa phương cần chủ động bảo đảm an toàn cho học sinh, tùy tình hình thực tế để cho học sinh nghỉ học; chủ động đảm bảo các công trình hồ đập (chủ động điều tiết, xả lũ hợp lý), công trình thủy lợi, các công trình đang thi công. Đối với các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 5 khẩn trương khắc phục hậu quả, sẵn sàng các phương án ứng phó bão số 6. Ban chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phố và bộ, ngành Trung ương theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó bão số 6 khi có tình huống xấu xảy ra. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão số 6 để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển và nhân dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

 

ANH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây