Cải cách thủ tục hành chính: Còn nhiều việc phải làm

Thứ sáu - 17/05/2019 02:35
Đó là đánh giá của Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại Phú Yên. Đoàn công tác cũng kiến nghị một số giải pháp để giúp Phú Yên tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết TTHC trong thời gian tới.
Cải cách thủ tục hành chính: Còn nhiều việc phải làm

Đó là đánh giá của Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) sau khi kiểm tra công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại Phú Yên. Đoàn công tác cũng kiến nghị một số giải pháp để giúp Phú Yên tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết TTHC trong thời gian tới.

 

Phát sinh hạn chế

 

Trên địa bàn TP Tuy Hòa, TTHC được niêm yết công khai tại các công sở và UBND các phường, xã; thành phố cũng đang xây dựng dữ liệu cơ sở điện tử. Tuy nhiên, công tác nhân sự của địa phương đang gặp khó khăn; nhiều thủ tục còn phát sinh trong quá trình giải quyết.

 

Theo ông Lê Vĩnh Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, qua kiểm tra của đoàn công tác VPCP, thành phố được lắng nghe những kinh nghiệm, những giải pháp để cải thiện việc giải quyết TTHC. Đoàn công tác đã hỗ trợ, nhắc nhở để địa phương hoàn thiện trong thời gian đến.

 

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Đức Thơ cho biết: Thời gian kiểm tra ngắn nhưng đoàn công tác VPCP đã có những đánh giá sâu, phân tích chi tiết, chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm. Từ đó, tỉnh và các địa phương, sở, ngành nhận thấy những hạn chế để tiếp tục đưa ra những giải pháp khắc phục.

 

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC của VPCP Ngô Hải Phan, Trưởng đoàn công tác, qua 2 ngày làm việc với 5 sở, 2 đơn vị cấp huyện và 1 đơn vị cấp xã của Phú Yên, đoàn nhận thấy công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện công tác CCHC nói chung, cải cách TTHC nói riêng của tỉnh vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Trong đó bất cập lớn nhất khiến cho việc tổ chức thực hiện các chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh chưa đạt được hiệu quả cao chính là cơ chế giám sát, đánh giá, kiểm tra.

 

Bất cập này cũng dẫn đến chưa phát huy hết được vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, của người đứng đầu và cán bộ, công chức trong việc cải thiện chất lượng, hiệu quả thực hiện CCHC. Công tác cải cách TTHC trên một số mặt đã đạt được kết quả nhất định như: Thực hiện đăng ký doanh nghiệp (cấp mới trong 1 ngày, cấp đổi trong 3 giờ) và đang nghiên cứu áp dụng chữ ký số để cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong đăng ký doanh nghiệp; đưa vào hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh từ tháng 2/2019…

 

Đây là tiền đề để Phú Yên duy trì, cải thiện vị trí xếp hạng các chỉ số những năm tiếp theo. Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện cải cách TTHC ở nhiều nội dung vẫn còn hạn chế. Cụ thể là chưa thực sự quan tâm đến công tác kiểm soát quy định TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nên vẫn còn phát sinh TTHC không cần thiết, chưa hợp lý, không hợp pháp; việc công khai, minh bạch TTHC, cung cấp thông tin đất đai, quy hoạch còn chưa đầy đủ, khó tiếp cận; tổ chức giải quyết TTHC, số lượng hồ sơ trực tuyến tiếp nhận còn thấp, trong khi đó nhiều hồ sơ nộp trực tuyến nhưng chưa được quan tâm xử lý dẫn đến trễ hẹn...

 

Nhiều kiến nghị, đề xuất hữu ích

 

Theo đoàn công tác VPCP, với quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác CCHC nói chung, cải cách TTHC nói riêng của Phú Yên đã thu được một số kết quả nhất định. Đó là, chỉ số chỉ đạo, điều hành trong CCHC của tỉnh luôn ở trong nhóm cao, năm 2017 đứng thứ 28/63 tỉnh; chỉ số gia nhập thị trường (trong chỉ số PCI) tăng mạnh, đứng thứ 2/63… Thay mặt đoàn công tác, ông Ngô Hải Phan đề xuất một số kiến nghị giúp Phú Yên có nền hành chính đảm bảo, hiện đại hơn, đáp ứng tốt nhu cầu người dân và doanh nghiệp.

 

Trước hết, UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ và các sở, ngành liên quan phân tích kết quả của tỉnh trong các chỉ số PCI, PAPI, ParIndex, ICT; từ đó xác định rõ mục tiêu, giải pháp, nhiệm vụ của từng chỉ số theo từng năm, giai đoạn để giao trách nhiệm cho các sở, ngành, địa phương trong việc cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số đó.

 

Tiếp đến là rà soát, hoàn thiện các chỉ số đánh giá CCHC, DDCI sở, ngành, địa phương của tỉnh; các quy định về đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, cơ sở (xã, phường, thị trấn) theo hướng gắn với chất lượng thực hiện theo các mục tiêu, nhiệm vụ cải thiện các chỉ số của tỉnh. Đồng thời gắn kết quả đánh giá này với việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, thi đua, khen thưởng, bổ nhiệm, đề bạt để nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu và cán bộ công chức trong thực hiện.

 

Bên cạnh đó kiểm soát chặt chẽ quy định TTHC trong dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó cần có cơ chế trách nhiệm rõ ràng của cơ quan chủ trì, Sở Tư pháp, Văn phòng UBND tỉnh.

 

Các bất cập trong công khai, minh bạch TTHC, nhất là cung cấp thông tin đất đai, quy hoạch cần được khắc phục; trong đó cần xây dựng giải pháp để công khai điện tử, thực hiện cung cấp thông tin trực tuyến để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận, tìm hiểu thông tin.

 

Tiếp tục thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã phải thực hiện tốt nhiệm vụ.

 

Tỉnh cần rà soát, đánh giá lại toàn bộ việc triển khai dịch vụ công trực tuyến. Trong đó đưa ra những dịch vụ công trực tuyến không đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư 02 của VPCP; hoàn thiện, nâng cấp các dịch vụ công trực tuyến có đủ điều kiện, người dân có nhu cầu cao…

 

Ngoài ra cần đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các sáng kiến cải cách. Trước mắt cần có quy chế phối hợp trong thực hiện các TTHC về đất đai giữa UBND cấp xã, phòng (sở) TN-MT, văn phòng đăng ký đất đai; cơ chế thực hiện liên thông trong thực hiện TTHC về đất đai với các TTHC về xác định nghĩa vụ tài chính; cơ chế thực hiện liên thông các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cấp phép xây dựng với các thủ tục thẩm định phòng cháy chữa cháy, các thủ tục đấu nối hạ tầng.

 

Đồng thời cần nhân rộng mô hình mới, cách làm hay ra toàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý các cơ quan, đơn vị vi phạm, các đơn vị thực hiện chưa đúng, không đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tỉnh cũng cần sớm nghiên cứu và có giải pháp về nhân sự để đảm bảo triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao về công tác CCHC, cải cách TTHC.

 

THÙY THẢO

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây