Cải cách thủ tục hành chính: Nhiều kết quả tích cực

Thứ năm - 03/09/2020 20:11
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ trọng tâm, được UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực
Cải cách thủ tục hành chính: Nhiều kết quả tích cực

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) là nhiệm vụ trọng tâm, được UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

Một trong những kết quả nổi bật mà tổ chức, cá nhân thời gian qua nhận thấy là chất lượng giải quyết TTHC được nâng cao rõ rệt qua công tác rà soát, đơn giản hóa TTHC. Mở rộng hình thức, nâng cao chất lượng của việc đánh giá mức độ hài lòng của công dân, tổ chức, lấy kết quả đánh giá làm thước đo về chất lượng phục vụ dịch vụ hành chính công.

 

Nhiều thủ tục thiết thực được cải cách

 

Theo UBND tỉnh, kết quả đáng ghi nhận trong công tác cải cách TTHC là tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư; thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp; tổ chức sinh hoạt cà phê doanh nhân 2 tuần/lần, đối thoại giữa cơ quan nhà nước với nhà đầu tư; thành lập tổ công tác giúp việc cho UBND tỉnh và các sở, ban ngành, nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư tại tỉnh, tiếp cận các thông tin, thủ tục và quy trình đầu tư dự án từ giai đoạn đề xuất chủ trương đầu tư đến khi đầu tư hoàn thành dự án; hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư, doanh nghiệp trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, bàn giao đất; triển khai thực hiện chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp” để hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật về thuế.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay: “Việc giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được đảm bảo theo quy định, chất lượng giải quyết được nâng cao. Việc đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động đã tạo chuyển biến tích cực trong việc đẩy mạnh cải cách TTHC. Bộ phận một cửa của UBND cấp huyện, xã được đầu tư xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đảm bảo phục tốt nhất cho người dân, tổ chức khi đến giao dịch, giải quyết TTHC”.

 

Còn ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết: “Để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC huyện đã tổ chức các hoạt động đối thoại; quy định xin lỗi tổ chức, cá nhân khi giải quyết TTHC có sai sót, trễ hạn, đẩy mạnh cơ chế một cửa liên thông. Đồng thời niêm yết công khai các TTHC để tổ chức, cá nhân thuận tiện liên hệ giải quyết công việc”.

 

“Gia đình tôi muốn phát triển hoạt động kinh doanh. Trong lúc lúng túng chưa biết thực hiện thủ tục thế nào, nhờ có sự giúp sức, hướng dẫn của bộ phận “một cửa” thị xã mà tôi đã hoàn thành thủ tục. Tôi đang chờ chuyển trả thủ tục bằng đường bưu điện giao tận nhà”, chị Nguyễn Thị Tường Vi (phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa) chia sẻ.

 

Đẩy mạnh kiểm soát TTHC

 

Thời gian qua, công tác kiểm soát TTHC được tỉnh và các sở, ngành, địa phương thực hiện thường xuyên. Qua rà soát đã đề nghị cắt giảm nhiều TTHC rườm rà, không cần thiết, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian thực hiện TTHC. Cụ thể, trong lĩnh vực quyết định chủ trương đầu tư: giảm 17 ngày so với quy định là 35 ngày làm việc; đăng ký doanh nghiệp: về cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, giảm 2 ngày so với quy định; đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp giảm từ 3 ngày theo quy định.

 

Theo Cục Thuế tỉnh, thời gian qua, ngành Thuế đã đơn giản hóa TTHC thuế cho doanh nghiệp: giảm số lần khai thuế, nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm; đơn giản hóa mẫu biểu tờ khai thuế GTGT, giảm bớt các chỉ tiêu kê khai thông tin về hóa đơn chứng từ để doanh nghiệp có thể tự động kết xuất tờ khai từ phần mềm kế toán; giảm số lần khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) từ 5 lần/năm xuống còn 1 lần/năm; số giờ TTHC về thuế giảm từ 537 giờ xuống chỉ còn 117 giờ. Đồng thời giảm được 8 lần khai và nộp thuế GTGT, 4 lần nộp thuế TNDN tạm tính...

 

Đến nay, toàn tỉnh đã tiến hành rà soát trên 1.000 thủ tục trên nhiều lĩnh vực, gồm: Công chứng, đường bộ, quy hoạch, đầu tư, môi trường, đất đai, khoáng sản, hộ tịch, văn hóa, thành lập và hoạt động doanh nghiệp, xây dựng, giám định tư pháp, bất động sản... Qua rà soát, UBND tỉnh ban hành các quyết định về phương án đơn giản hóa TTHC trên địa bàn tỉnh; ban hành danh mục 485 TTHC cắt giảm thời gian giải quyết thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban ngành, UBND cấp huyện và xã trên địa bàn tỉnh.

 

UBND tỉnh cũng đã ban hành 2 quyết định công bố danh mục TTHC tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính với 914 thủ tục của 17/19 sở, ngành, 9/9 huyện, thị xã, thành phố và 77/110 xã, phường, thị trấn; chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tuyên truyền, phổ biến và công khai danh mục TTHC tiếp nhận và không tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích trên trang thông tin của đơn vị và tại trụ sở cơ quan.

 

“Ngoài ra, để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính, UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh, thường xuyên chấn chỉnh công tác kiểm soát TTHC về cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC và ban hành Quy chế phối hợp tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính để làm cơ sở pháp lý cho việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cho biết thêm. 

 

Những năm qua, công tác xây dựng, rà soát thể chế, đơn giản hóa TTHC, cắt giảm thủ tục trên toàn quốc đạt những kết quả thiết thực. Thời gian đến, các ngành, địa phương phải cắt hết những vòng vèo trong thủ tục; nội dung nào người dân, doanh nghiệp cần thì triển khai quyết liệt, các dịch vụ nào người dân có nhu cầu lớn thì càng triển khai sớm. Làm đến đâu chắc đến đấy.

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây