Cảnh báo mưa lớn diện rộng

Chủ nhật - 03/11/2019 23:40
Theo Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông nên ở khu vực tỉnh Phú Yên đã có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 3/11 đến 7 giờ ngày 4/11 phổ biến: 2,3- 21,6mm.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa biển Đông nên ở khu vực tỉnh Phú Yên đã có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa. Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 3/11 đến 7 giờ ngày 4/11 phổ biến: 2,3- 21,6mm.

 

Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên dự báo: Từ nay đến khoảng ngày 10/11, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực tỉnh Phú Yên tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến từ 300- 500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

 

Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên cảnh báo: Từ nay đến ngày 10/11, mưa lớn ở Phú Yên có diễn biến rất phức tạp. Cần chú ý theo dõi trong các bản tin tiếp theo. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2. Đề nghị các cơ quan, ban ngành và nhân dân chú ý theo dõi và có biện pháp phòng tránh an toàn.

 

Trong khi đó, theo Đài Khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 07 giờ ngày 04/11, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 12,0-13,0 độ vĩ Bắc; 114,0-115,0 độ kinh Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này ít dịch chuyển và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên kết hợp với không khí lạnh tăng cường nên trong ngày và đêm nay (04/11), ở khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực bắc biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa có mưa rào và dông, gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao từ 2-4m; biển động.

 

Hiện nay, trên khu vực tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có mưa to đến rất to. Lượng mưa tại một số nơi như sau: Đập Phú Xuân: 78,6mm, TT Sông Hinh (Phú Yên) 46,6mm, Tây Thuận (Bình Định) 43mm, Hòn Khói 41,2mm, Vạn Phú (Khánh Hòa) 41,0mm.

 

Đài Khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo: Trong khoảng 1-3 giờ tới, trên khu vực các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong 3-6 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

 

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện Sơn Hòa, Đồng Xuân, Sông Hinh. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại TP Tuy Hòa và TX Sông Cầu.

 

BTV

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây