Chăm lo toàn diện cho người có công với cách mạng

Thứ sáu - 17/07/2020 03:35
Xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công (NCC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; song song với các chủ trương chính sách của Nhà nước
Chăm lo toàn diện cho người có công với cách mạng

Xác định công tác thương binh liệt sĩ, người có công (NCC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên; song song với các chủ trương chính sách của Nhà nước, thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần NCC.

 

Triển khai các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ngành LĐ-TB-XH đã tập trung giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh, liệt sĩ, NCC với cách mạng. Đồng thời rà soát việc thực hiện các chế độ, chính sách cho NCC bảo đảm đúng, đủ, kịp thời, như: Trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần, chế độ điều dưỡng; miễn thuế sử dụng đất, cấp thẻ bảo hiểm y tế...

 

Tạo điều kiện để NCC có cuộc sống tốt hơn

 

Trong năm 2019, thực hiện chủ trương của Bộ LĐ-TB-XH chỉ đạo xóa nghèo cho thành viên thuộc đối tượng chính sách NCC với cách mạng (gọi chung là hộ nghèo chính sách), tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2019 không còn hộ nghèo chính sách có nhà ở tạm bợ, dột nát và đến cuối năm 2020 không còn hộ nghèo chính sách (sau khi đã trừ nhóm đối tượng bảo trợ xã hội). Theo đó, từ cuối năm 2018, qua điều tra, toàn tỉnh có 315 hộ nghèo chính sách, trong đó, 11 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở, 23 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà, 27 hộ có nhu cầu vay vốn sản xuất, 173 hộ có nhu cầu hỗ trợ sinh kế và 109 hộ cần hỗ trợ khác. Đây là các trường hợp đối tượng chính sách hưởng trợ cấp 1 lần như Huy chương Kháng chiến, con liệt sĩ (quá tuổi); một số hộ nghèo chính sách thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi, thiếu lao động, có người khuyết tật, có người đau ốm thường xuyên… đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội nên khó thoát nghèo.

 

Để đạt được mục tiêu đề ra, tỉnh đã và đang tập trung tăng cường công tác tuyên truyền vận động để mọi người dân hiểu được chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện mục tiêu giảm nghèo; vận động người thân, gia đình có trách nhiệm chăm sóc nuôi dưỡng đối với NCC cao tuổi, tránh tình trạng tách hộ để được công nhận hộ nghèo; chấn chỉnh và tổ chức tốt cuộc họp bình xét hộ nghèo ở thôn, buôn, khu phố, đảm bảo công khai, khách quan, dân chủ và có sự tham gia của người dân. Đồng thời hỗ trợ hộ nghèo chính sách có nhà ở tạm xây dựng hoặc sửa chữa, nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, địa phương cũng chú trọng hỗ trợ các hộ nghèo chính sách phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững theo các chính sách chung và ưu tiên hộ chính sách đối với công tác giảm nghèo, như hỗ trợ sinh kế, tham gia mô hình giảm nghèo, hỗ trợ vốn vay phát triển sản xuất cho hộ nghèo chính sách ưu đãi NCC, nhằm tạo điều kiện để hộ chính sách có điều kiện tổ chức sản xuất, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo. Ngoài ra, tỉnh còn ưu tiên hỗ trợ khác về an sinh xã hội như: hỗ trợ tivi, radio, phương tiện đi lại, xây nhà vệ sinh, giếng nước, đất ở, đất sản xuất, giải quyết việc làm trong nước và xuất khẩu lao động… nhằm tạo điều kiện cho những hộ có khả năng thoát nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh tiếp tục được lãnh đạo tỉnh và các địa phương tổ chức chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ ưu đãi đối với NCC, giải quyết chế độ theo các thông tư của Bộ LĐ-TB-XH cho các đối tượng chính sách và quan tâm thăm hỏi, chăm sóc đời sống gia đình NCC. Toàn tỉnh đã giải quyết chế độ 521 hồ sơ các loại cho NCC và gia đình chính sách; làm thủ tục tiếp nhận 13 hồ sơ từ tỉnh khác chuyển đến và đã làm thủ tục di chuyển 10 hồ sơ đi tỉnh khác, trong đó có chuyển hồ sơ y sao để làm hồ sơ Bà mẹ Việt Nam anh hùng và mua bảo hiểm y tế cho con liệt sĩ; UBND tỉnh đã phân bổ kinh phí của Bộ LĐ-TB-XH hỗ trợ cho công tác mộ và nghĩa trang liệt sĩ năm 2020, tổng số tiền 11 tỉ đồng. Sở cũng đã phối hợp với đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu dựán xây dựng Đền thờ liệt sĩ tỉnh Phú Yên. Đến nay, nguồn quỹ đã huy động được 897 triệu đồng. Qua khảo sát, rà soát nhu cầu nhà ở còn khó khăn của đối tượng NCC, sở đã tham mưu Ban quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa thông báo 15 nhà xây dựng mới, 3 nhà sửa chữa và hướng dẫn các địa phương lập hồ sơ đề hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho NCC. Đồng thời lập kế hoạch để các đoàn đại biểu thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong dịp lễ, Tết và tổ chức tốt các buổi lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

 

Triển khai tốt các hoạt động nhân Ngày Thương binh liệt sĩ

 

Thực hiện chỉ tiêu điều dưỡng năm 2020, Phòng NCC đã tham mưu đề xuất phân bổ chỉ tiêu cho các huyện, thị xã, thành phố để xét chọn đối tượng đúng theo quy định được hưởng chế độ nghỉ dưỡng. Đến nay đã thông báo các địa phương điều dưỡng ngoài tỉnh 279/310 người và điều dưỡng tập trung trong tỉnh 428/810 người; ký quyết định chi trả kinh phí điều dưỡng tại gia đình cho 1.849 đối tượng với số tiền gần 2,1 tỉ đồng.

 

Công tác chăm sóc các đối tượng chính sách trong tỉnh được thực hiện đầy đủ. Nhân các dịp lễ lớn, Tết Nguyên đán, các xã, phường, thị trấn còn dành cho đối tượng một phần quà theo khả năng của từng đơn vị. Ngành LĐ-TB-XH đã phối hợp với các địa phương tổ chức tu tảo các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ khang trang, sạch đẹp, lên lịch và tổ chức các đoàn thăm viếng, đặt vòng hoa trong dịp Tết, Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7)…

 

Trong thời điểm cả nước công bố dịch COVID-19, thực hiện Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch, nhóm NCC với cách mạng, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo là những người đầu tiên được thụ hưởng chính sách này. Các nhóm đối tượng đã có danh sách và hàng tháng tỉnh vẫn thực hiện chi trả chế độ, nên công tác hỗ trợ thuận lợi. Đối với những đối tượng khác, tỉnh dựa vào hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH để khảo sát, đánh giá và lên danh sách cụ thể. Riêng nhóm NCC, được tiến hành kiểm tra, rà soát và lập danh sách đề nghị UBND tỉnh ký quyết định hỗ trợ cho 7.961 người với số tiền hơn 11,9 tỉ đồng.

 

Để thực hiện tốt hơn nữa chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng, tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức trong xã hội, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong thực hiện tốt chính sách ưu đãi NCC, huy động mọi nguồn lực xã hội chăm lo, giúp đỡ gia đình có công. Cùng với đó, thông qua việc lồng ghép các chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Chương trình mục tiêu quốc gia về GD-ĐT, dạy nghề, việc làm, giảm nghèo… tạo điều kiện cho bản thân NCC và gia đình họ học tập, học nghề, tạo việc làm, có cơ hội ổn định và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Hướng tới kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, các địa phương tập trung triển khai các hoạt động trọng tâm, bao gồm: công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống; thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; công tác quản lý mộ và nghĩa trang liệt sĩ; thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”...

 

ĐINH KHẮC ĐÔ

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây