Chủ động phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Thứ bảy - 20/06/2020 00:12
Thời gian qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung, công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em nói riêng được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, triển khai, mang lại kết quả tích cực.
Chủ động phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em

Thời gian qua, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung, công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em nói riêng được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm, triển khai, mang lại kết quả tích cực.

 

Công tác truyền thông về phòng, chống tai nạn đuối nước (TNĐN) trẻ em trong thời gian qua được đẩy mạnh trong nhà trường và cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của trẻ em và gia đình về những hiểm họa do TNĐN; trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống TNĐN trẻ em góp phần hạn chế tử vong do TNĐN. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng TNĐN ở trẻ em, nhất là trong mùa hè vẫn rất lớn, nếu thiếu các biện pháp phòng tránh.

 

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc

 

Theo Sở LĐ-TB-XH, hầu hết các vụ tai nạn thương tích trẻ em như tai nạn giao thông, TNĐN… chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Một số trường hợp trẻ em bị đuối nước do yếu tố môi trường sống chưa được an toàn và sự lơ là của người lớn cũng như sự hiếu động của chính bản thân trẻ em dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH cho biết: Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành và cơ quan chức năng, việc nâng cao trách nhiệm phòng chống TNĐN trẻ em được tỉnh xác định là trách nhiệm chung của cả gia đình, cộng đồng và toàn xã hội. Từ năm 2015 đến nay, Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức truyền thông về kỹ năng phòng chống TNĐN tại các điểm khu phố, thôn, buôn, trường học; tuyên truyền phòng, chống TNĐN trẻ em lồng ghép trong các chương trình ngoại khóa và dưới cờ, lồng ghép xây dựng “Trường học an toàn” với “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”; giáo viên, học sinh được truyền thông trực tiếp về kiến thức phòng, chống TNĐN trẻ em. Ngoài ra, phần lớn các trường đều tuyên truyền đến các bậc phụ huynh, góp phần nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ trong việc phòng, chống đuối nước cho con em mình và nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ trong phòng ngừa các nguy cơ do tai nạn thương tích gây ra trong học sinh. “Đặc biệt, các cấp, ngành đã tổ chức 32 lớp dạy bơi và truyền thông về kỹ năng an toàn dưới nước, có 1.585 trẻ em độ tuổi 9-15 tham gia. Hầu hết các em sau khi kết thúc khóa học bơi đều biết bơi; có kiến thức về phòng chống TNĐN”, bà Hiền cho biết thêm.

 

Đến nay, tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, việc xây dựng “Trường học an toàn”, phòng chống TNĐN trẻ em được triển khai hiệu quả. Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em; phối hợp với các đơn vị liên quan, các tổ chức đoàn thể triển khai các hoạt động can thiệp, cải tạo môi trường học tập, vui chơi nhằm giảm tối đa nguy cơ gây tai nạn trong trường học.

 

Thầy giáo Phan Thanh Phước, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Tuy Hòa), cho biết năm 2019, nhà trường đưa vào sử dụng hồ bơi Yết Kiêu tại khuôn viên trường và đưa môn bơi vào giảng dạy nhằm trang bị kỹ năng sống, phòng chống TNĐN cho học sinh. Hồ bơi này không chỉ phục vụ cho học sinh trong trường mà còn tiếp nhận các học sinh trên địa bàn thành phố theo đề án Phổ cập bơi lội trong trường học của TP Tuy Hòa. “Việc xây dựng bể bơi di động trong trường học là một trong những chương trình có ý nghĩa thiết thực, giúp học sinh có thêm địa điểm để rèn luyện thể chất, góp phần phổ cập bơi lội, phòng chống TNĐN”, thầy Phước khẳng định.

 

Đẩy mạnh truyền thông

 

Theo đánh giá của Sở LĐ-TB-XH, hầu hết các vụ tai nạn thương tích trẻ em như tai nạn giao thông, TNĐN… chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Một số trường hợp trẻ em bị đuối nước do yếu tố môi trường sống chưa được an toàn và sự lơ là của người lớn cũng như sự hiếu động của chính bản thân trẻ em dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Mặt khác, người làm công tác trẻ em cấp cơ sở, nhất là ở các thôn, buôn, khu phố còn hạn chế kiến thức, kỹ năng về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em cũng như khả năng nắm bắt, phát hiện để có báo cáo và đề xuất giải quyết kịp thời...

 

Từ việc triển khai của Sở LĐ-TB-XH, các huyện, thành phố đã đưa kế hoạch dạy bơi vào kế hoạch tổ chức các hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ, nhất là các địa phương có nhiều sông suối, ao hồ. Thực hiện xã hội hóa công tác thể dục thể thao, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, xây dựng bể bơi phục vụ nhân dân, đặc biệt là các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè đã góp phần tạo sân chơi bổ ích, nâng cao sức khỏe, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

 

Để chủ động phòng, chống TNĐN ở trẻ em, theo bà Phạm Thị Minh Hiền, cần có sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên hơn nữa của các cấp, các ngành, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc chỉ đạo và thực hiện các giải pháp đồng bộ. Tiếp tục đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức trong nhân dân, gia đình, nhà trường về kỹ năng phòng chống TNĐN trẻ em, đặc biệt là tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em. Đồng thời tiếp tục tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em tại cộng đồng, vận động phụ huynh gia đình trẻ em đưa trẻ tập bơi, nhằm góp phần hạn chế về TNĐN, thương tích trẻ em.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây