Chuyện về một người lính trở về

Thứ bảy - 08/05/2021 04:38
Gắn bó với Công ty CP An Hưng từ những ngày đầu muôn vàn gian khó, hết lòng hết sức vì sự phát triển của thương hiệu ANHUCO, ông Bùi Xuân Khương, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc, xem An Hưng như gia đình thứ hai
Chuyện về một người lính trở về

Gắn bó với Công ty CP An Hưng từ những ngày đầu muôn vàn gian khó, hết lòng hết sức vì sự phát triển của thương hiệu ANHUCO, ông Bùi Xuân Khương, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Phó Tổng Giám đốc, xem An Hưng như gia đình thứ hai của mình.

 

Ông Bùi Xuân Khương (phải) và bà Huỳnh Thị Khiết, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP An Hưng giới thiệu hoạt động của công ty với đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: CTV

 

  

Từ người lính trở về tham gia làm kinh tế

 

Sau 5 năm làm nhiệm vụ quốc tế trên nước bạn Campuchia, năm 1983, ông Bùi Xuân Khương được chuyển ngành và bố trí công tác tại Xí nghiệp Thuốc lá Thị ủy Tuy Hòa, trực thuộc Ban Tài chính Tỉnh ủy Phú Khánh (cũ), tham gia xây dựng và phát triển sản xuất công nghiệp địa phương.

 

Đến năm 1996, ông được điều động về Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương Phú Yên), tham gia vào các dự án phát triển sản xuất công nghiệp địa phương, rồi được đưa về làm việc tại Công ty Sản xuất xuất nhập khẩu Công nghiệp Phú Yên, với vai trò Phó Giám đốc Xí nghiệp may xuất khẩu thuộc công ty này.

 

Năm 2005, Xí nghiệp may xuất khẩu được tách ra và cổ phần hóa. Đầu năm 2006, Công ty CP An Hưng được thành lập. Tại Đại hội đồng cổ đông, bà Huỳnh Thị Khiết được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT), ông Bùi Xuân Khương là Phó Chủ tịch HĐQT.

 

Khi một bộ phận của doanh nghiệp nhà nước trở thành công ty cổ phần, có muôn vàn khó khăn trong những bước đi đầu tiên. Ông Khương nhớ lại: “Khó khăn lớn nhất lúc bấy giờ là nguồn tài chính - hầu hết là vốn vay. Công ty sử dụng nguồn tài chính này để thực hiện cùng lúc 2 mục tiêu chiến lược: Vừa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, vừa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh”.

 

Đây là thử thách rất lớn trong buổi ban đầu, trong khi ban giám đốc chỉ có 2 người (bà Huỳnh Thị Khiết giữ cương vị giám đốc, nay là tổng giám đốc, ông Khương là phó giám đốc) điều hành hoạt động của một đơn vị hơn 900 lao động.

 

Thời điểm đó, cơ sở vật chất của công ty rất chật hẹp, máy móc thiết bị cũ kỹ, đã sử dụng nhiều năm chưa được đầu tư bổ sung. Mặt bằng sản xuất thì chỉ có cơ sở tại 231 Nguyễn Tất Thành (TP Tuy Hòa) và một xí nghiệp ở Phú Lâm (nay thuộc phường Phú Thạnh) với 4 chuyền, không đủ cho lao động làm việc.

 

Vì vậy, công ty phải thuê địa điểm ở xã Hòa An, bên quốc lộ 25 để duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời lập thủ tục xin phép đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở. Đến năm 2008, công ty đã đầu tư hoàn chỉnh và chính thức đưa Chi nhánh Công ty CP An Hưng - Xí nghiệp An Thịnh đi vào hoạt động.

 

Năm 2008, sau khi thị trường bất động sản Mỹ chao đảo, một loạt tổ chức tài chính sụp đổ. Khủng hoảng tài chính tại Mỹ có phản ứng dây chuyền tới nhiều quốc gia, dẫn đến suy thoái kinh tế. Ngành may mặc chịu rất nhiều ảnh hưởng do mất các hợp đồng xuất khẩu lớn.

 

Ông Khương trầm ngâm: “Nguồn hàng hầu như không có, vì lúc đó hàng của An Hưng chủ yếu là thị trường Mỹ. Xoay xở đủ cách, qua các mối quan hệ, ban giám đốc công ty đã tìm kiếm nguồn hàng, đảm bảo việc làm cho người lao động”.

 

Được sự phân công phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong lãnh đạo cấp ủy, HĐQT và ban giám đốc công ty, ông Khương đã chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, góp phần đảm bảo việc làm và tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hơn 1.000 lao động đang làm việc tại công ty lúc bấy giờ.

 

“Cầu nối” của người lao động

 

15 năm gắn bó với Công ty CP An Hưng và cũng từng ấy thời gian giữ cương vị Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, ông Bùi Xuân Khương tận tâm, tận lực làm việc, có rất nhiều đóng góp vào sự lớn mạnh của thương hiệu ANHUCO. Thế nhưng doanh nhân sinh năm 1956 này không muốn nói về mình. Ông hào hứng kể về những chặng đường phát triển của Công ty CP An Hưng, gương mặt ngời sáng niềm vui.

 

Ông Bùi Xuân Khương

 

Ông kể, năm 2012, An Hưng đầu tư xây dựng, củng cố chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh - nơi tiếp nhận nguyên phụ liệu từ các nước về phục vụ sản xuất và cũng là nơi mở tờ khai xuất hàng của công ty đi các nước.

 

Xây dựng xong chi nhánh này, công ty tiếp tục đầu tư xây dựng Xí nghiệp An Phát ở Hòa Phong (huyện Tây Hòa) và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014, quy mô 18 chuyền (mỗi chuyền có từ 30-35 lao động).

 

Năm 2015, công ty tiếp tục đầu tư mở rộng về khu kinh tế phía Nam, thực hiện dự án Cụm xí nghiệp sản xuất An Hưng tại TX Đông Hòa, nhằm tạo đà cho sự phát triển bền vững, lâu dài. Với diện tích 33ha, dự án có 4 nhà máy sản xuất những dòng hàng chuyên biệt cao cấp và có các phân khu chức năng.

 

Đây là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu trong 5 năm, từ 2015 - khi công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư - cho đến quý IV/2019, khi có giấy phép xây dựng. Công ty triển khai thi công và hiện nay đã hoàn thành xí nghiệp 1 - Xí nghiệp veston.

 

15 năm - chặng đường không quá dài nhưng đầy chông gai, thử thách lòng nhiệt tình và sự bền bỉ của những con người tâm huyết. Doanh nhân quê ở Nam Định chia sẻ: “Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tôi rút ra một điều: Trước hết cần tạo sự đồng thuận trong tập thể lãnh đạo, rồi đến toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên và người lao động trong công ty. Có sự đồng thuận, thống nhất và chia sẻ, có sự kết nối hết sức chặt chẽ thì mới có thành công như ngày hôm nay”.

 

Gắn bó và đặt nhiều tâm huyết vào Công ty CP An Hưng, ông Bùi Xuân Khương cùng HĐQT, ban giám đốc xây dựng chiến lược phát triển, cùng tập thể cán bộ, nhân viên và người lao động trong công ty vượt qua những giai đoạn khó khăn, đưa thương hiệu ANHUCO ngày càng lớn mạnh.

 

Ông chỉ đạo và tổ chức thực hiện, duy trì tốt tiêu chuẩn theo yêu cầu khách hàng trên cả ba hệ thống: Hệ thống đánh giá trách nhiệm xã hội, Hệ thống an ninh, an toàn và Hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm. Từ đó, các đối tác luôn hài lòng; khách hàng luôn đặt niềm tin vào thương hiệu ANHUCO.

 

Chú trọng công tác đào tạo nhân lực, ông Khương đã cùng ban giám đốc xây dựng chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực dài hạn, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với các thời kỳ, chỉ đạo thực hiện các tiêu chuẩn liên quan đến công tác đào tạo cán bộ - công nhân viên, từ công nhân đến cán bộ quản lý các cấp: chuyền trưởng, chuyền phó, đến trưởng, phó các phòng ban chuyên môn…

 

Với vai trò phó bí thư chi bộ (trước đây), nay là bí thư đảng ủy công ty, ông luôn quan tâm đến việc xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh; chỉ đạo và tạo điều kiện cho các tổ chức, đoàn thể: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, hội cựu chiến binh của công ty hoạt động đồng bộ, hiệu quả, nhiều năm liền được công nhận vững mạnh xuất sắc.

 

Ông quan tâm đến điều kiện làm việc, y tế và sức khỏe người lao động, chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tạo động lực để tập thể cán bộ, công nhân viên nỗ lực làm việc, đóng góp sức mình vào sự phát triển của công ty.

 

Liên tục từ năm 2006-2020, ông Bùi Xuân Khương được công nhận đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Trong nhiều năm liền ông nhận bằng khen của các bộ, ngành và của UBND tỉnh. Năm 2008, ông được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Năm 2009, ông vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba.

 

Ông Phan Đình Hồng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Công ty CP An Hưng, cảm nhận: “Anh Khương là người lãnh đạo, người anh đáng quý, đồng hành với các tổ chức đoàn thể trong công ty. Anh vẫn giữ tác phong của một người lính: nhanh nhẹn, quyết đoán nhưng cũng hết sức mềm dẻo, là một trong những người lãnh đạo được người lao động quý mến. Với vai trò bí thư đảng ủy, được phân công phụ trách công tác đoàn thể, anh Khương là chỗ dựa, là cầu nối gần gũi của người lao động với ban lãnh đạo công ty. Anh rất gắn bó với công tác đoàn thể, giúp các tổ chức đoàn thể trong công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

 

Với vai trò Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty CP An Hưng, rất nhiều trọng trách trên vai, anh Khương đã nỗ lực rất nhiều để thực hiện chức trách nhiệm vụ. Anh Khương cũng là người dõi theo, khích lệ các tổ chức đoàn thể trong công ty hoạt động tốt.

 

Bà Huỳnh Thị Khiết, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP An Hưng

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây