Con đường nối những niềm vui

Thứ năm - 11/07/2019 23:57
Về xã miền núi Sông Hinh vào những ngày hè, đi qua các làng quê, chứng kiến những cư dân nông thôn mới (NTM) thong dong sải bước trên những con đường bê tông nối liền khắp thôn, buôn ai ai cũng cảm thấy hân hoan.
Con đường nối những niềm vui

Về xã miền núi Sông Hinh vào những ngày hè, đi qua các làng quê, chứng kiến những cư dân nông thôn mới (NTM) thong dong sải bước trên những con đường bê tông nối liền khắp thôn, buôn ai ai cũng cảm thấy hân hoan. Niềm vui như được nhân lên khi những công trình ấy chính là công sức của mỗi người, mỗi nhà.

 

Xã Sông Hinh được biết đến là một vùng quê nghèo thuộc vùng sâu của huyện Sông Hinh, cách trung tâm huyện 20km, đời sống nhân dân còn khó khăn. Song giờ đây, vùng quê này đang khoác trên mình màu áo mới khi từng bước xây dựng thành công những tiêu chí NTM.

 

Nếu ai đã xa quê độ vài năm, giờ trở về chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi của vùng quê này. Những cây cầu bê tông, con đường trải nhựa phẳng lỳ, những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi dưới hàng cây xanh rợp bóng... đã không còn xa lạ. Đó cũng là những dấu ấn đậm nét trong lòng của mỗi người dân sau 8 năm xây dựng NTM.

 

Mỗi thôn một cách làm, mỗi nơi hưởng ứng một kiểu, nhưng tựu trung là sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Hình ảnh làng quê thông thoáng, khang trang, tươm tất hôm nay không khỏi gợi cho nhiều người nhớ về cái thời lầy lội, liêu xiêu trên những lối mòn vào mùa mưa; những con đường đầy ổ gà, ổ voi tạm bợ phục vụ việc đi lại của người dân. Tất cả đã trở thành ký ức...

 

Chứng kiến quá trình đi lên của quê hương, trong mỗi cư dân NTM hôm nay đều có chung một cảm nhận: “Thay đổi nhanh quá!”. Nhiều người còn bày tỏ, có mơ cũng không nghĩ được những con đường lầy lội, lổn nhổn đất đá nhỏ hẹp ngày nào giờ được bê tông rộng thênh thang, ô tô có thể vào tận ngõ xóm. Chị Ksor Hờ Rin, người dân buôn Kít, phấn khởi nói: “Trước kia đường lầy lội, lún không đi được. Từ khi Nhà nước quan tâm hỗ trợ làm đường bê tông thì người dân đi lại dễ dàng, chở sắn, chở bắp không còn khó khăn nữa”.

 

Thật vậy, xã Sông Hinh bây giờ thay đổi nhiều lắm. Nhiều con đường trục chính còn được gắn đèn chiếu sáng, làm cho bức tranh NTM thêm sống động, tươi vui về đêm. Và còn rất nhiều công trình khác in đậm dấu ấn của cộng đồng, của lòng dân đã góp phần thay đổi diện mạo của vùng quê vốn nghèo khó này.

 

Người dân ở đây đã thực sự đóng vai trò chủ đạo trong xây dựng NTM. Hiện tại, hầu như các đường trục trong xã đã được bê tông, với 19km. Giao thông thuận tiện, nhiều hộ dân trong xã đã đầu tư kinh doanh vận tải, thương mại, dịch vụ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trên địa bàn theo đó cũng phát triển khá mạnh. Đời sống của người dân xã Sông Hinh được cải thiện rõ nét. 8/8 thôn có nhà văn hóa khang trang phục vụ cho tất cả người dân; thu nhập bình quân đầu người 22 triệu đồng/năm…

 

Ông Lê Trọng Chung, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Hinh khẳng định: Phong trào bê tông hóa đường giao thông nông thôn không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại mà còn nâng cao hiệu quả về sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn.

 

NGỌC LY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây