Cựu binh Hoàng Trọng Cảnh nặng tình với quê hương

Thứ sáu - 08/03/2019 03:31

Cựu binh Hoàng Trọng Cảnh nặng tình với quê hương

Đó là ông Hoàng Trọng Cảnh, thương binh 4/4 ở thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, TX Sông Cầu, nguyên chiến sĩ Vệ quốc đoàn. Ông luôn phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, được mọi người tin yêu quý mến.

Đó là ông Hoàng Trọng Cảnh, thương binh 4/4 ở thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, TX Sông Cầu, nguyên chiến sĩ Vệ quốc đoàn. Ông luôn phát huy vai trò tuổi cao gương sáng, được mọi người tin yêu quý mến.

 

Tuổi xuân cống hiến cho Tổ quốc

 

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4, ít ai ngờ rằng ở tuổi 91, ông sống một mình nhưng vật dụng trong nhà được bài trí gọn gàng, ngăn nắp. Bên chén trà, câu chuyện của 70 năm về trước hiện về trên khuôn mặt rạng rỡ của người cựu binh...

 

Với hào khí của những ngày đầu kháng chiến: Đoàn vệ quốc quân một lần ra đi/Dù có gian nguy nhưng lòng không nề…; năm 1947, khi vừa tròn 20 tuổi, ông tham gia Vệ quốc quân ở Trung đoàn 83 thuộc Đại đoàn 27 tỉnh Phú Yên, chiến đấu chống thực dân Pháp ở mặt trận Đèo Cả. Nơi đây trở thành lũy thép bảo vệ tỉnh Phú Yên và vùng tự do Liên khu 5.

 

Năm 1949, ông được điều về Phòng Quân huấn - Bộ Tư lệnh Liên khu 5, sau đó theo học Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn - Quảng Ngãi. Tốt nghiệp năm 1951, ông được điều về Trung đoàn 120, liên tục chiến đấu ở mặt trận Bắc Tây Nguyên thuộc các tỉnh Kon Tum, Gia Lai.

 

Sau gần 8 năm vào sinh ra tử, ông được Bộ Quốc phòng tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng ba và giám định thương tật hạng 4/4. Năm 1955, tập kết ra Bắc, ông chuyển ngành về công tác ở Bộ Công nghiệp. Sau năm 1975, ông được điều về Tổng Công ty Xây lắp Bộ Nội thương vào xây dựng kiến thiết chợ, ngân hàng, kho, cảng ở TP Vũng Tàu. 70 tuổi, ông về lại cố hương, tham gia sinh hoạt đều đặn ở các chi hội cựu chiến binh (CCB), người cao tuổi…

 

Ông Cảnh tâm sự: “Từ những năm đầu tham gia chiến đấu trên các mặt trận, trong các chiến dịch chống Pháp giữ các vùng tự do Nam Trung Bộ đến khi chuyển ngành qua công tác ở cơ quan Trung ương, hay khi già yếu về với quê hương Gò Duối này, tôi vẫn luôn ghi nhớ những lời dạy của Bác Hồ, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; làm được việc gì có ích cho bà con, cho địa phương thì cố gắng làm”.

 

Trọn nghĩa với quê hương

 

Về lại cố hương khi tuối đã xế chiều, nhưng trong ông vẫn luôn toát lên tinh thần của người chiến sĩ cộng sản được tôi luyện, giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ; tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các phong trào hoạt động Hội CCB, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế và quốc phòng - an ninh ở địa phương.

 

Bí thư Xã đoàn Xuân Bình Lê Hiền Hưng cho biết: “Bác Cảnh là nhân chứng sống của địa phương. Vào các dịp thành lập: Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn Thanh niên, Quân đội nhân dân Việt Nam hay chiến thắng Điện Biên Phủ…, Đoàn Thanh niên, Hội CCB và các trường học ở địa phương đều mời bác nói chuyện về truyền thống đấu tranh của dân tộc ta qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ; kể chuyện chiến đấu mà bác trực tiếp tham gia… Qua đó giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về một thời máu lửa của cha ông, để từ đó có trách nhiệm hơn trong công cuộc bảo vệ, dựng xây đất nước”.

 

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết”, mỗi lần được Xã đoàn hoặc các trường mời đến, bằng tâm huyết và sự từng trải của mình, ông truyền thụ những kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. “Tôi chỉ mong muốn góp một phần xây dựng thế hệ trẻ trong công cuộc kiến thiết quê hương”, ông Cảnh tâm sự.

 

Với trách nhiệm của một CCB, ông Cảnh đặc biệt quan tâm đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân, tình hình an ninh chính trị địa phương. Năm 2016, ông trực tiếp viết một bản kiến nghị gửi Đoàn ĐBQH tỉnh khi đoàn về tiếp xúc cử tri tại địa phương. Nội dung bản kiến nghị thiết tha đề nghị Trung ương xét cấp cho TX Sông Cầu nguồn kinh phí đủ xây một cây cầu mới bắc qua đầm Cù Mông, nối xã Xuân Bình với xã Xuân Hải (thay thế cây cầu cũ, nhỏ hẹp và đã xuống cấp), giúp cho trên 3 vạn dân của 4 xã Xuân Bình, Xuân Lộc, Xuân Hòa, Xuân Hải sống quanh đầm thuận lợi hơn trong việc đi lại, học hành, buôn bán cùng hàng trăm tiện ích khác như du lịch, hội hè, giao lưu kết nối hôn nhân... Trong lần tiếp xúc cử tri gần đây, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã trả lời kiến nghị của ông và khẳng định, cây cầu này đã được bố trí ngân sách để xây dựng trong năm 2019.

 

Có một việc làm đầy nhân nghĩa, sâu sắc tình người của CCB Hoàng Trọng Cảnh mà nhiều người dân ở địa phương đều khâm phục và ngưỡng mộ. Cạnh nhà ông có chàng trai Phạm Văn Tú ở với ông bà nội từ nhỏ. Năm 2010, khi Tú bước vào tuổi 18, vì gia cảnh đặc biệt khó khăn nên phải bỏ học giữa chừng. Ông trực tiếp giúp đỡ, đưa Tú về nhà nuôi và cho học nghề lái xe tại TP Quy Nhơn. Sau khi Tú lấy được bằng lái, ông Cảnh vận động các con ông đang sinh sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh cho Tú mượn tiền (không tính lãi) để mua xe du lịch chạy dịch vụ. Đến nay đã 8 năm, bây giờ Tú đã có gia đình, cuộc sống ổn định. Tú nói: “Tôi xem bác Cảnh như người cha, người ông ruột thịt của mình. Tôi có được cuộc sống như hôm nay tất cả đều nhờ bác. Trước tình cảm thân thương đầy trách nhiệm của bác, tôi luôn hứa với lòng mình cố gắng phấn đấu trong cuộc sống, sống tốt hơn để xứng đáng với tình cảm mà bác đã dành cho tôi bao năm qua”. Khi nhắc lại chuyện cũ, ông Cảnh chia sẻ: “Tôi không mong cháu trả ơn, đáp nghĩa mà chỉ thấy mát lòng, mát dạ vì giúp được một thanh niên mồ côi bước vào đời có một cuộc sống hạnh phúc”.

 

Nay đã hơn 90 tuổi, nhưng CCB Hoàng Trọng Cảnh vẫn còn minh mẫn, sống vui với vườn cây ăn quả có hơn 30 gốc dừa xiêm, vài ba chục gốc mít Thái Lan, mận Ấn Độ. Ông còn nhân giống các loại cây này để tặng bà con thôn Bình Thạnh cùng trồng. Những lúc rảnh rỗi, người cựu binh này lại trở về với thú vui tao nhã là sáng tác thơ văn. “Gia tài” của ông có hàng trăm bài thơ đủ các thể loại: lục bát, thất ngôn bát cú, tứ tuyệt… với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước; bài trừ các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan... Thơ ông chỉ dành tặng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, cán bộ thôn, xã và gửi cho Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên.

 

Chủ tịch Hội CCB TX Sông Cầu Bùi Thanh Trọng nhận xét: “CCB Hoàng Trọng Cảnh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. Tuổi thanh xuân, ông đã cống hiến cho Tổ quốc, nay về với cuộc sống đời thường, ông vẫn luôn phát huy tốt phẩm chất của người lính Cụ Hồ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các hoạt động của Hội, tấm gương sáng cho hội viên CCB và đoàn viên thanh niên noi theo”.

 

ĐẶNG SỸ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây