Đảm bảo các quyền của trẻ em

Thứ bảy - 03/07/2021 11:57
Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em (QTGCTE) vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh.
Đảm bảo các quyền của trẻ em

Với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành, Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em (QTGCTE) vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 đã được triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Các địa phương đã tích cực hưởng ứng xây dựng các mô hình QTGCTE với 9/9 huyện, thị xã, thành phố thành lập câu lạc bộ QTGCTE.

 

Từ chương trình QTGCTE, ý kiến của các em đã được các cơ quan, ban ngành, đoàn thể giải đáp trực tiếp, nghiên cứu, đề xuất và tổ chức thực hiện. Từ đó đã tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em.

 

Lan tỏa diễn đàn trẻ em

 

Cùng với việc tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về kỹ năng thực hiện QTGCTE, tỉnh đã xây dựng, triển khai các mô hình thúc đẩy QTGCTE vào các vấn đề về trẻ em.

 

Ông Lê Trung Kiên, Phó Trưởng Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em - Bình đẳng giới (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Diễn đàn trẻ em là mô hình được duy trì tổ chức định kỳ hàng năm nhân Tháng hành động vì trẻ em (tháng 6). Toàn tỉnh đã tổ chức thành công 2 diễn đàn trẻ em cấp tỉnh với sự tham gia của 100 đại biểu các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện; cán bộ phụ trách, đại diện phụ huynh học sinh và gần 500 học sinh tham dự. Ngoài ra, các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức diễn đàn trẻ em các cấp với sự tham gia của 7.380 lượt trẻ em, để nói lên ý kiến, tâm tư nguyện vọng của các em.

 

Thông qua hoạt động diễn đàn, các em được gặp gỡ ĐBQH, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh, huyện để nói lên ý kiến, nguyện vọng của mình. Hầu hết các em đều mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, thắc mắc xoay quanh các quy định của Luật Trẻ em và các vấn đề liên quan đến nguy cơ ảnh hưởng cuộc sống an toàn, lành mạnh của trẻ em; tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được giúp đỡ...

 

Em Ngô Thái Diệu Uyên, học sinh lớp 9 Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa), nói: “Tham gia diễn đàn trẻ em do Sở LĐ-TB-XH và Tỉnh đoàn tổ chức, em thấy hoạt động này rất ý nghĩa. Diễn đàn là cơ hội để chúng em được nói lên suy nghĩ của mình đối với những vấn đề như bạo lực học đường, nói xấu trên mạng, bạo lực, xâm hại trẻ em... Sau khi lắng nghe, các cấp lãnh đạo đã trả lời thẳng thắn những ý kiến của chúng em”.

 

Còn em Đặng Thị Thanh Trúc, lớp 9A3, Trường THCS Hòa An (huyện Phú Hòa) thổ lộ: “Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2021), Hội đồng Đội huyện Phú Hòa tổ chức diễn đàn trẻ em và chương trình sân khấu hóa với chủ đề “Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai”. Đây là hoạt động rất bổ ích. Tại diễn đàn này, chúng em được nói lên tiếng nói của mình trước những vấn nạn của xã hội như: xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động trẻ em, tình trạng đuối nước ở trẻ…”.

 

Theo bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên, với vấn đề trẻ bị xâm hại, cha mẹ phải lên tiếng để bảo vệ trẻ, không nên im lặng. Phụ huynh cũng cần dạy trẻ về giới tính, vùng nhạy cảm, tránh xa người lạ; không tiếp xúc với người không quen biết khi không có cha mẹ...

 

Một việc hết sức cần thiết là cha mẹ phải gần gũi, tạo cảm giác thân thiện, lắng nghe để trẻ có thể yên tâm kể lại mọi chuyện diễn ra hàng ngày… Tuy nhiên, hiện nay, đối với trẻ em vùng nông thôn, dân tộc thiểu số, việc tiếp cận thông tin, tham gia vào các hoạt động, mô hình còn hạn chế, vì vậy cần triển khai rộng hơn.

 

Nâng cao năng lực truyền thông

 

Mục tiêu của chương trình thúc đẩy QTGCTE giai đoạn 2021-2025 là tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

 

Theo đó, tỉnh sẽ xây dựng các tài liệu định hướng truyền thông, các sản phẩm truyền thông về QTGCTE trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đặc biệt, ngành LĐ-TB-XH sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục về QTGCTE thường xuyên, liên tục hàng năm, nhất là vào các đợt cao điểm như: Tháng hành động vì trẻ em, sinh hoạt hè; các dịp lễ, tết, quốc tế thiếu nhi và trung thu…

 

Bà Đỗ Thị Thúy Vân, Trưởng Phòng LĐ-TB-XH huyện Tuy An, cho biết: Hưởng ứng chương trình QTGCTE giai đoạn mới, phòng có kế hoạch phối hợp các xã, thị trấn, tổ chức đoàn thể, trường học triển khai các hoạt động liên quan đến hoạt động trẻ em; tổ chức diễn đàn cấp huyện để trẻ em trên địa bàn có cơ hội giao lưu, trao đổi, bày tỏ ý kiến nguyện vọng chính đáng của mình đến các cấp lãnh đạo.

 

Còn Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phạm Thị Minh Hiền cho hay: Sở LĐ-TB-XH sẽ phối hợp các cấp, ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa các mô hình: Diễn đàn trẻ em; câu lạc bộ QTGCTE; các chương trình hoạt động do trẻ em khởi xướng, thực hiện và các mô hình khác trong chương trình thúc đẩy QTGCTE giai đoạn 2021-2025.

 

Đồng thời nâng cao năng lực trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện pháp luật, chính sách về bảo đảm QTGCTE cho các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em, trong đó chú trọng đối tượng cán bộ bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, giáo viên, cán bộ Đoàn, Đội, cha mẹ và học sinh; xây dựng quy trình, tiêu chuẩn, tài liệu hướng dẫn thực hiện và nâng cao năng lực theo dõi, đánh giá việc thực hiện QTGCTE. 

 

Diễn đàn trẻ em là hoạt động rất bổ ích. Tại diễn đàn này, chúng em được nói lên tiếng nói của mình trước những vấn nạn của xã hội như: xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động của trẻ em, tình trạng đuối nước ở trẻ…

 

Đặng Thị Thanh Trúc, lớp 9A3, Trường THCS Hòa An, huyện Phú Hòa

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây