Đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa dịch

Thứ hai - 05/07/2021 03:59
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị thu gom đang phải “gồng” mình để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.
Đảm bảo vệ sinh môi trường trong mùa dịch

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm. Các đơn vị thu gom đang phải “gồng” mình để vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa phải đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch.

  

Lượng rác tăng cao

 

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để phòng chống dịch COVID-19, người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng. Thế nhưng, khi sử dụng khẩu trang xong, một số người thiếu ý thức vứt khẩu trang bừa bãi ra môi trường, không chỉ làm mất vẻ mỹ quan đô thị mà đây còn có thể là nguồn lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho cộng đồng. Thời gian gần đây, chúng ta không khó để bắt gặp những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt khắp nơi, nằm vương vãi dọc theo các tuyến đường.

 

Ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, cho biết: Ngày thường, công việc thu gom rác vốn đã nặng nhọc, thì trong thời gian có dịch COVID-19 phải bất đắc dĩ “gánh” thêm một lượng đáng kể rác thải là khẩu trang y tế.

 

Với khẩu trang y tế, đeo thì dễ nhưng thu gom thế nào để tránh các nguy cơ lây nhiễm chưa được nhiều người quan tâm. Do vậy trên các tuyến phố của Tuy Hòa, dễ dàng bắt gặp cảnh người dân tiện đâu vứt đó. Còn tại các khu dân cư, người dân sau khi sử dụng khẩu trang thường ném luôn vào thùng rác chung của gia đình, khiến công việc thu gom, phân loại rác thải cũng trở nên khó khăn hơn.

 

Theo các đơn vị thu gom rác, bên cạnh áp lực về rác khẩu trang y tế, trong những ngày gần đây, vì thời gian người dân ở nhà nhiều nên lượng sinh hoạt cũng tăng lên đáng kể. Các điểm tập kết rác luôn trong tình trạng quá tải.

 

Vượt khó thu gom

 

Trước sự ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhiều công nhân môi trường cũng thuộc diện cách ly y tế, cách ly tại nhà.

 

Tại Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, 170 công nhân của công ty đã phải tạm nghỉ việc vì thực hiện lệnh cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung cũng như tại nhà. Ông Trần Minh Hoàng cho biết: Hiện công tác thu gom rác gặp rất nhiều khó khăn do một lượng lớn công nhân trở thành F1, F2 vì COVID-19. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đơn vị đã tăng cường công nhân từ Đội Cây xanh qua để thực hiện công tác thu gom rác.

 

Công ty cũng tổ chức sắp xếp lại các tổ, triển khai tăng ca để đảm bảo công việc. Theo đó, thời gian làm việc của các tổ tăng thêm, các ca chia nhau làm việc từ 3 giờ sáng và kết thúc lúc 23 giờ. Ngoài ra, công ty còn tăng cường công suất làm việc của hai xe vệ sinh đường phố để các tuyến đường luôn sạch đẹp.

 

Trong khi đó, ông Đặng Đồng Hoan, Giám đốc Công Ty TNHH Xây dựng và Thương mại Tuấn Tú, một trong những đơn vị thực hiện công tác thu gom rác trên địa bàn TP Tuy Hòa, cho biết: Một nửa lao động của công ty giờ đã thực hiện lệnh cách ly do dịch COVID-19. Đơn vị phải thuê nhân công bên ngoài để thu gom, quyết tâm không để rác tồn đọng.

 

Trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công ty đã tăng cường các biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, người lao động làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, tiếp xúc thường xuyên với rác thải cần sử dụng đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, khẩu trang; thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tắm giặt nhiều lần trong ngày…

 

Theo ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cả hệ thống chính trị đang tăng cường các giải pháp chống dịch COVID-19. Trong đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cần được tập trung để đảm bảo môi trường sạch đẹp, góp phần phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19 một cách hiệu quả. Thành phố đã yêu cầu các đơn vị phải thực hiện công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải hiệu quả, đúng quy trình. Các xã, phường tăng cường giám sát công tác này để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường.

 

Trước tình trạng một lượng lớn công nhân bị cách ly, không thể đi làm, các đơn vị đã phải bổ sung, tăng cường nhân lực, tăng ca để thực hiện công tác thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

NHƯ THANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây