Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ tư - 01/07/2020 02:48
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn (ĐTNCLĐNT) không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lực lượng này mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.
Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn (ĐTNCLĐNT) không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lực lượng này mà còn góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.

 

Mục tiêu của chương trình ĐTNCLĐNT là đa dạng các loại hình dạy nghề phù hợp với đặc điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) trong các khu công nghiệp tập trung; các cụm điểm công nghiệp, các làng nghề và dạy nghề tham gia xuất khẩu lao động theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp...

 

Nâng cao tay nghề

 

Những năm qua, công tác đào tạo nghề và ĐTNCLĐNT trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện, giúp chuyển đổi nhận thức về học nghề, việc làm, nâng cao tay nghề cho NLĐ góp phần làm chuyển dịch cơ cấu lao động, cơ cấu kinh tế, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Ông Phạm Tâm Đê, Phó Trưởng phòng Dạy nghề (Sở LĐ-TB-XH), cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có 22 cơ sở dạy nghề; trong đó, trung ương quản lý 2 cơ sở, địa phương quản lý 20 cơ sở. Các cơ sở này được trung ương và địa phương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề, cơ bản đã từng bước đáp ứng nhu cầu học nghề của NLĐ. Sau khi học nghề, NLĐ có việc làm, được các doanh nghiệp, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tuyển dụng, có thu nhập, tăng năng suất lao động; hoặc áp dụng kiến thức đã học vào phát triển kinh tế, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm được chi phí sản xuất. Nhiều hộ biết vận dụng kiến thức được học vào phát triển kinh tế hộ gia đình, bước đầu thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong nông thôn, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới.

 

Chị Lê Thị Lợi, chuyên trồng rau củ quả sạch ở xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa nhưng lại chưa có kỹ năng trong việc chế biến rau củ quả thành những loại nước ép có lợi cho sức khỏe. Mới đây, tham gia lớp đào tạo nghề dịch vụ cho LĐNT do TP Tuy Hòa tổ chức, chị lần đầu tiếp cận được kỹ thuật chế biến thực phẩm sạch. Chị Lợi chia sẻ: “Lâu nay, tôi chỉ biết trồng rau củ rồi bán cho các người thu mua. Từ khi học thêm lớp chế biến đồ uống, tôi cảm thấy rất hữu ích, có thể tận dụng được kỹ năng trồng rau sạch kết hợp thành một nghề mới, đó là chế biến đồ uống, phục vụ khách bản địa và khách du lịch”.

 

Tuy đạt được một số kết quả nhất định nhưng công tác đào tạo nghề nói chung và ĐTNCLĐNT hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn tình trạng nghề đào tạo chưa phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người học, chưa gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp. Tình trạng thiếu lao động có tay nghề vẫn còn phổ biến. Tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nghề còn cao, nhất là lao động khu vực nông thôn. Nhiều người sau đào tạo vẫn chưa tìm được việc làm hoặc chưa áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Vẫn còn thiếu lực lượng lao động lành nghề phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và nông thôn.

 

Nâng cao chất lượng, hiệu quả

 

Trước thực trạng trên, tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các chương trình, dự án, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế và nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Việc đào tạo nâng cao trình độ tay nghề cho NLĐ, nhất là LĐNT để họ trở thành lao động làm các công việc trong các lĩnh vực nông nghiệp hiện đại, chuyển đổi cơ cấu lao động sang phi nông nghiệp, xuất khẩu lao động được quan tâm. Đây là một yêu cầu cấp thiết để tăng năng suất lao động, giải quyết việc làm xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

 

Ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc điều hành Sở LĐ-TB-XH, cho biết: Năm 2020, tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án ĐTNCLĐNT đến năm 2020, đáp ứng nhu cầu học nghề của LĐNT và yêu cầu của thị trường lao động; tạo việc làm, tăng thu nhập cho NLĐ; thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, sản xuất công nghệ cao và an sinh xã hội nông thôn; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tỉnh tập trung ưu tiên đào tạo tại các địa phương xây dựng nông thôn mới trong năm 2020, các đối tượng thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Toàn tỉnh phấn đấu nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của NLĐ; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế. Đến cuối năm 2020, nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 70%, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 51%.

 

Theo đề án, tổng số lượng lao động tuyển mới đào tạo nghề là 8.000 người, gồm: đào tạo nghề dài hạn 3.000 người; đào tạo nghề ngắn hạn gồm: lao động nông thôn 2.400 người (nghề phi nông nghiệp 1.650 người, nghề nông nghiệp 750 người) và lao động xã hội 2.600 người. Đối với đối tượng học nghề dài hạn, kế hoạch cụ thể là học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Đối tượng dạy nghề ngắn hạn là lao động trong độ tuổi lao động có nhu cầu học nghề, gồm lao động nông thôn từ đủ 15 đến dưới 60 tuổi (đối với nam), dưới 55 tuổi (đối với nữ), có trình độ học vấn và sức khỏe phù hợp với nghề cần học, bao gồm: NLĐ thuộc diện được đào tạo có hộ khẩu thường trú tại xã; NLĐ có hộ khẩu thường trú tại phường, thị trấn đang trực tiếp làm nông nghiệp hoặc thuộc hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi. Trong các đối tượng nêu trên, ưu tiên đào tạo nghề cho NLĐ thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người thuộc hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi, ngư dân và lao động khác. 

 

Toàn tỉnh phấn đấu nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập của NLĐ; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế. Đến cuối năm 2020, nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 70%, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 51%.

 

Phó Giám đốc điều hành Sở LĐ-TB-XH Võ Văn Binh

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây