Đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động

Thứ năm - 03/10/2019 03:07
Xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động (XKLĐ) luôn được Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh) triển khai thực hiện với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả.
Đẩy mạnh hoạt động giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động

Xác định công tác giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động (XKLĐ) luôn được Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên (thuộc Sở LĐ-TB-XH tỉnh) triển khai thực hiện với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả.

 

Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, XKLĐ và tạo nguồn cộng tác viên năm 2019 cho hơn 100 cán bộ, NLĐ ở các địa phương trong tỉnh.

 

Tại hội nghị này, đại diện các doanh nghiệp, ngân hàng đã trực tiếp hướng dẫn cho các đại biểu về quy trình tư vấn, giới thiệu việc làm ngoài tỉnh và XKLĐ; các quy định hướng dẫn vay vốn đi làm có thời hạn theo hợp đồng lao động… với mục đích giúp cán bộ lao động ở cơ sở trở thành những cộng tác viên kết nối NLĐ thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm để tìm kiếm việc làm phù hợp.

 

Nâng chất công tác xuất khẩu lao động

 

Sau khi được tuyên truyền tư vấn, giới thiệu việc làm và hoạt động đưa NLĐ đi XKLĐ tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…, anh Huỳnh Ngọc Chính ở xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cho hay: “Khi được tư vấn trực tiếp về thị trường XKLĐ, tôi đã quyết định đăng ký. Tôi được doanh nghiệp và Trung tâm Dịch vụ việc làm tạo điều kiện giúp đỡ hoàn tất thủ tục XKLĐ bay sang Nhật làm việc vào cuối tháng 10 tới”.

 

Ông Hoàng Tự Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên, cho biết: “Trước tình trạng nhiều lao động trong tỉnh không tìm được việc làm, việc động viên số người này tham gia XKLĐ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp họ tìm được việc làm, nâng cao thu nhập. Thực tế cho thấy, số người tham gia XKLĐ trong thời gian qua có được cuộc sống ổn định, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo tại các địa phương”.

 

Gia đình ông Châu Hùng Hà ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, có con trai là Châu Hùng Hoàng đi xuất khẩu lao động tại Nhật vào đầu tháng 8 năm ngoái. Hơn một năm qua, hàng tháng con trai ông tiết kiệm gửi về cho gia đình trả hết nợ vay ngân hàng chi phí trước khi đi và sửa sang lại nhà cửa. “XKLĐ là con đường để thoát nghèo, lập thân, lập nghiệp. Mặc dù con tôi làm việc ở đất khách quê người nhưng nhờ công nghệ thông tin hiện đại, hàng ngày chúng tôi vẫn trò chuyện hỏi thăm sức khỏe, công việc làm ăn nên phần nào yên tâm vì cháu nó có việc làm ổn định với mức thu nhập cao…”, ông Hà phấn khởi chia sẻ.

 

Đa dạng hoạt động giới thiệu việc làm

 

Xác định công tác giải quyết việc làm cho NLĐ là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, để giúp NLĐ tìm được việc làm, thời gian qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ.

 

Theo ông Hoàng Tự Đức, trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng như: phát qua loa truyền thanh; phối hợp với đài phát thanh các huyện, thành phố tuyên truyền về lao động, việc làm; tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với NLĐ tại các địa phương; phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề, các tổ chức đoàn thể tư vấn, giới thiệu việc làm và kết nối đầu ra cho lao động sau đào tạo.

 

Bên cạnh đó, trung tâm còn mở các phiên giao dịch việc làm thường xuyên vào một ngày cố định hàng tháng tại các xã, cụm xã và phối hợp doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia các phiên giao dịch việc làm, tạo điều kiện để NLĐ trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp, giúp họ có thông tin và lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của mình…

 

Ngoài ra, trung tâm còn duy trì hoạt động trên website: vlphuyen.vieclamvietnam.gov.vn nhằm cung cấp các văn bản pháp luật về lao động việc làm, thông tin hồ sơ người tìm việc và thông tin việc làm trống để NLĐ dễ dàng tìm hiểu. Với những hoạt động tích cực, bình quân mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng ngàn lao động làm việc trong tỉnh, ngoài tỉnh và nước ngoài.

 

Riêng trong năm 2018, trung tâm đã tư vấn giới thiệu việc làm cho hơn 8.000 lượt người; hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp cho 18 trường hợp; đồng thời tiếp nhận 4.239 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ bị mất việc làm, trong đó đã thẩm định hồ sơ và thực hiện chính sách trợ cấp thất nghiệp cho hơn 4.000 người với tổng số tiền chi trả hơn 30 tỉ đồng…

 

“Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là NLĐ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lao động, việc làm; tích cực khai thác thị trường lao động trong và ngoài tỉnh; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Hoàng Tự Đức khẳng định.

 

 

NGỌC HÂN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây