Điểm sáng trong phong trào thi đua

Thứ sáu - 04/09/2020 06:13
Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước”, Phòng Bảo trợ xã hội (BTXH), Sở LĐ-TB-XH thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, qua đó gặt hái được nhiều thành tích nổi bật.
Điểm sáng trong phong trào thi đua

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước”, Phòng Bảo trợ xã hội (BTXH), Sở LĐ-TB-XH thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, qua đó gặt hái được nhiều thành tích nổi bật.

 

Toàn tỉnh hiện có hơn 50.000 đối tượng đang hưởng trợ cấp BTXH, 20.258 hộ nghèo, 23.479 hộ cận nghèo và hơn 20.000 đối tượng có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn...

 

Tích cực triển khai các chương trình an sinh xã hội

 

Ông Đinh Viết Hậu, Trưởng Phòng BTXH, cho biết: Thời gian qua, Phòng BTXH đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo sở tham mưu UBND tỉnh, phối hợp các sở, ban ngành, địa phương triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ các chính sách giảm nghèo, BTXH gắn với các chương trình, dự án về an sinh xã hội như: đề án Phát triển nghề công tác xã hội; đề án Trợ giúp người khuyết tật; Chương trình hành động người cao tuổi; Kế hoạch chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng; đề án Trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng… Phòng BTXH cũng đã tham mưu cho tỉnh ban hành kịp thời những chính sách đặc thù để nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng yếu thế; xây dựng các giải pháp giảm nghèo phù hợp với từng vùng, đối tượng, từ đó bố trí nguồn vốn, xây dựng các mô hình sinh kế, tạo điều kiện cho hộ nghèo vươn lên.

 

Theo kết quả điều tra hộ nghèo theo tiêu chí hộ nghèo giai đoạn 2016-2020, đầu năm 2016, tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm 12,62%/tổng số 30.803 hộ. Đến cuối năm 2019 còn 10.271 hộ nghèo, chiếm 3,93%, dự ước cuối năm 2020 còn 2,54%. Đặc biệt, từ năm 2019, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, người nghèo được hưởng khá nhiều ưu đãi: được cấp thẻ BHYT, miễn học phí, hỗ trợ vốn vay, phương tiện sản xuất, tiền điện, tiền nước… Ngoài ra, các hộ nghèo, đối tượng BTXH còn được các cấp, các ngành chăm lo đời sống vật chất, thăm hỏi, tặng quà trong dịp Tết Nguyên đán. Các đơn vị, tổ chức cá nhân đã tổ chức trao tặng 72.415 suất quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng, trong đó riêng đối với các cơ quan ban ngành được phân công giúp đỡ xã nghèo theo Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã trao tặng 12.552 suất quà cho hộ nghèo với số tiền 5,5 tỉ đồng. “Riêng 6 tháng đầu năm 2020, Phòng BTXH chủ động tham mưu lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp với Hội đồng Giám định y khoa tỉnh khám, giám định 115 người khuyết tật; phối hợp với Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh, các địa phương tổ chức tặng quà chúc thọ, mừng thọ cho 2.467 người cao tuổi tròn 90, tròn 100 và trên 100 tuổi với kinh phí gần 2 tỉ đồng. Đồng thời phối hợp tổ chức các lớp tập huấn công tác xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng; chăm sóc sức khỏe tâm thần và công tác xã hội với người nghiện ma túy; tổ chức tiếp nhận tập trung, phân loại 13 người lang thang, xin ăn, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động để trường hợp lang thang được quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, ổn định đời sống, hòa nhập cộng đồng, tránh tái diễn tình trạng lang thang, xin ăn.

 

Gia đình anh Y Thu (thôn Dốc Cát, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa) là một trong những hộ đã thoát nghèo từ dự án giúp hộ nghèo giảm nghèo từ mô hình chăn nuôi bò do Phòng BTXH, Sở LĐ-TB-XH triển khai. “Gia đình tôi có 3 người, vợ thì bệnh tật, đất đai không có, vốn liếng cũng không nên cái nghèo cứ đeo bám hàng chục năm qua. Được Trung tâm BTXH hỗ trợ 10 triệu đồng, gia đình thêm 3 triệu đồng nữa, tôi mua một con bò về nuôi. Hàng ngày, tôi vừa đi cắt cỏ, chăn bò thuê cho bà con và chăn bò của mình. Chưa đầy một năm sau bò đã sinh bê. Sau đó, vợ chồng tôi vay thêm 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay cho hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội và mua thêm một con bò nữa. Ngoài được hỗ trợ bò giống, vay vốn để phát triển chăn nuôi, gia đình tôi còn được hỗ trợ xóa nhà tạm. Từ một hộ nghèo, không có vốn chăn nuôi, sản xuất, giờ đây gia đình đã cơ bản thoát nghèo. Có được kết quả này là nhờ chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; sự hỗ trợ thiết thực của Phòng BTXH tỉnh”.

 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, với sự tham mưu của Phòng BTXH thông qua Sở LĐ-TB-XH, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định hỗ trợ cho 42.280 đối tượng BTXH, với số tiền hơn 63 tỉ đồng, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời giúp các đối tượng ổn định đời sống, hạn chế thấp nhất những sai sót, tiêu cực xảy ra.

 

Ông Võ Chấn Hùng 60 tuổi, đối tượng BTXH ở khu phố Long Hải Nam, phường Xuân Phú (TX Sông Cầu) bày tỏ phấn khởi trước sự hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền: “Vài năm trước đây tôi bị tai nạn, đi lại rất khó khăn, cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào đồng tiền trợ cấp hàng tháng của tôi và thu nhập vài chục ngàn đồng mỗi ngày từ việc phụ làm giày dép cho các cửa hiệu. Đợt dịch vừa qua, các cửa hiệu đóng cửa nên cuộc sống của gia đình càng gặp khó khăn. Nhận được số tiền hỗ trợ như thế này đối với tôi rất đáng quý”.

 

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua

 

Với vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của Phòng BTXH, nhiều chính sách, dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh triển khai có hiệu quả; các dịch vụ xã hội cơ bản đã đến với người nghèo, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, đời sống người dân được nâng lên. Qua triển khai các chương trình, đề án trợ giúp xã hội đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, giúp các đối tượng yếu thế có điều kiện tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức xã hội từ thiện.

 

Ông Võ Văn Binh, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc điều hành Sở LĐ-TB-XH cho biết: Phong trào thi đua yêu nước của ngành LĐ-TB-XH nói chung, Phòng BTXH nói riêng đã tạo động lực mạnh mẽ trong triển khai nhiệm vụ. Qua đó phát huy tinh thần sáng tạo, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, đem lại hiệu quả công việc cao. Trong thời gian tiếp theo, Phòng BTXH cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, xóa nhà ở tạm hộ nghèo và các chương trình đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Binh cũng đề nghị Phòng BTXH cần chủ động làm tốt hơn nữa vai trò tham mưu cho lãnh đạo sở, tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành cũng như phòng, ban và đơn vị có liên quan trong triển khai thực hiện các chính sách đối với hộ nghèo, nhất là đối với các chính sách có sự tham gia của nhiều ngành hoặc có sự lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau. Đồng thời thường xuyên theo dõi, giám sát việc triển khai thực hiện chính sách trợ giúp xã hội thường xuyên tại cộng đồng cho các nhóm đối tượng BTXH theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP, đảm bảo thực hiện kịp thời và đúng quy định; chỉ đạo các đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã tích cực tham gia hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và tư vấn hỗ trợ người nghiện cai nghiện, hòa nhập cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy; hướng dẫn các địa phương đánh giá, phân loại kết quả công tác xây dựng xã, phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm và tổ chức kiện toàn đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã. Cùng với đó, Phòng BTXH chú trọng cải tiến lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức, người lao động; sáng tạo, đổi mới công tác tham mưu, giải quyết các vấn đề của ngành để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

 

Với vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của Phòng BTXH, nhiều chính sách, dự án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả; các dịch vụ xã hội cơ bản đã đến với người nghèo, cơ sở hạ tầng được cải thiện đáng kể, đời sống người dân được nâng lên. Qua triển khai các chương trình đề án trợ giúp xã hội, đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, giúp các đối tượng yếu thế có điều kiện tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức xã hội từ thiện.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây