Già hóa dân số: Thách thức trong chăm sóc người cao tuổi

Thứ sáu - 26/06/2020 02:34
Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm. Song vấn đề già hóa dân số đang tiếp tục đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng sống cho NCT.
Già hóa dân số: Thách thức trong chăm sóc người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm. Song vấn đề già hóa dân số đang tiếp tục đặt ra những thách thức không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng sống cho NCT.

 

Theo Ban đại diện Hội NCT tỉnh, Phú Yên hiện có hơn 90.000 NCT. Trong số này có đến 90% NCT bệnh tật, trong đó có hơn 60% cụ tình trạng sức khỏe kém; hầu hết các cụ đang sống với con cái.

 

Gánh nặng bệnh tật, nghèo đói

 

Thực tế hiện nay cho thấy, NCT tại Phú Yên mang gánh nặng bệnh tật và già yếu còn chiếm tỉ lệ cao, thời gian sống khỏe mạnh còn thấp; trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho NCT dù được quan tâm, trang bị nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng của NCT. Bệnh tật và nghèo đói đang là những yếu tố ảnh hưởng lớn tới sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh.

 

Theo số liệu từ Sở Y tế, đến nay, toàn tỉnh có hơn 60.000 NCT được cấp sổ khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, việc thành lập và duy trì hoạt động của 27 câu lạc bộ (CLB) “NCT giúp NCT” theo đề án Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng và hơn 200 CLB dưỡng sinh, văn hóa - văn nghệ dành cho NCT đã tạo điều kiện để các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích.

 

Bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Xác định được thực trạng và những thách thức trong công tác chăm sóc sức khỏe NCT, nhiều năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện các hoạt động chăm sóc NCT. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác chăm sóc NCT như: đề án Tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng, Chăm sóc và phát huy vai trò NCT...

 

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới, tỉnh cũng đã triển khai các hoạt động tuyên truyền chính sách dân số như sự già hóa dân số và các thách thức trong chăm sóc sức khỏe cho NCT... để mọi người hiểu hơn về chính sách dân số, đặc biệt là sự già hóa dân số.

 

“Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe NCT còn gặp không ít khó khăn. Đời sống vật chất của phần lớn NCT không khá giả; việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của NCT còn chưa được thuận tiện. Ở một số địa phương, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm tới công tác chăm sóc sức khỏe NCT”, bác sĩ Vũ Ngọc Dững cho biết thêm.

 

Cần nhiều nỗ lực

 

Cũng theo bác sĩ Vũ Ngọc Dững, thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các ngành thành viên Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh, các ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan triển khai đề án Chăm sóc sức khỏe NCT với nhiều hoạt động chăm sóc NCT, đạt được kết quả quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh. Hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT được các cơ sở y tế trong tỉnh quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, tạo điều kiện thuận lợi cho NCT tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đến nay, tỉnh đã thành lập 27 CLB “NCT giúp NCT” tại 27 xã thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố (mỗi huyện 3 CLB) và thường xuyên duy trì sinh hoạt, nội dung gắn với các chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Ban chủ nhiệm các CLB phối hợp với các tình nguyện viên duy trì sinh hoạt lồng ghép các nội dung chăm sóc sức khỏe NCT, các bệnh lão khoa, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao...

 

Ngoài ra, thành viên các CLB “NCT giúp NCT”, “Chăm sóc sức khỏe NCT” cũng được truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác dân số trong tình hình mới; thực trạng già hóa dân số và những nội dung về chăm sóc sức khỏe NCT. Chi cục DS-KHHGĐ đã cấp phát hàng vạn tờ rơi, tờ gấp, tài liệu phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe NCT. Thành viên CLB tổ chức thăm hỏi, động viên nhau khi đau ốm, có việc hiếu hỉ. Hàng năm, nhân các ngày truyền thống như: Ngày NCT Việt Nam 6/6, Ngày Quốc tế NCT 1/10, các CLB “NCT giúp NCT”, “Chăm sóc sức khỏe NCT” đều tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết hoạt động, biểu dương hội viên gương mẫu, có thành tích trong tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

 

“Trong năm 2020 và những năm tới, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB “Chăm sóc sức khỏe NCT”, “NCT giúp NCT”, đồng thời nhân rộng mô hình các CLB này và đổi mới phương thức hoạt động. Đặc biệt, chi cục sẽ triển khai đề án Chăm sóc sức khỏe NCT giai đoạn 2018-2025 với mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về NCT nhằm giúp NCT sống vui, sống khỏe”, bác sĩ Dững cho hay.

 

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây