Hiện đại hóa hành chính: Điều hành, xử lý công việc nhanh chóng, tiết kiệm

Thứ sáu - 18/09/2020 05:50
Qua 10 năm thực hiện việc hiện đại hóa nền hành chính trên địa bàn tỉnh, nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của lãnh đạo cũng như cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính nhà nước từng bước được nâng cao, mang lại nhiều kết quả tích cực.
Hiện đại hóa hành chính: Điều hành, xử lý công việc nhanh chóng, tiết kiệm

Qua 10 năm thực hiện việc hiện đại hóa nền hành chính trên địa bàn tỉnh, nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) của lãnh đạo cũng như cán bộ, công chức trong bộ máy hành chính nhà nước từng bước được nâng cao, mang lại nhiều kết quả tích cực. Từ đó giúp cho việc điều hành, xử lý công việc được nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, chi phí, tiến tới xóa bỏ việc lạm dụng giấy tờ trong hoạt động hành chính.

 

Đến nay, ứng dụng CNTT được triển khai một cách đồng bộ từ cấp tỉnh đến chính quyền cơ sở, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, nổi bật là hệ thống một cửa điện tử hiện đại (Cổng dịch vụ công của tỉnh).

 

Nâng cao hiệu quả công việc

 

Thực hiện Chiến lược cải cách hiện đại hóa của Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành một số văn bản nhằm tạo hành lang pháp lý, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước của tỉnh. Qua triển khai thực hiện, đến nay đã thay đổi nhận thức của lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương và cán bộ, công chức, viên chức về phương thức làm việc, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ cải cách theo quy định, tạo môi trường làm việc điện tử hiện đại, tiết kiệm chi phí, thời gian, góp phần tích cực trong việc cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả công việc.

 

“Văn phòng điện tử hiện nay đã trở nên quen thuộc với mọi tổ chức, cá nhân khi đến xã giao dịch; hầu hết cán bộ, công chức đều thực hiện công việc trên máy tính, thời gian thực hiện rút ngắn hơn 10 lần so với trước. Đặc biệt, xã đã ứng dụng các phần mềm quản lý ở các lĩnh vực cơ bản, giúp các doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt được thông tin khi có ý định đầu tư tại địa phương”, ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, TX Đông Hòa, cho biết.

 

Theo Giám đốc Sở TT-TT Trần Thanh Hưng, CNTT đóng vai trò quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), phát triển chính phủ điện tử tỉnh. Hiện tỉnh đã triển khai 4 hệ thống dùng chung: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, Trục liên thông văn bản của tỉnh, Hệ thống thư điện tử công vụ, Cổng dịch vụ công (DVC) của tỉnh. Trục liên thông văn bản điện tử tỉnh hoạt động ổn định và kết nối liên thông với Trục liên thông văn bản quốc gia và các hệ thống quản lý văn bản và điều hành triển khai tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh. Việc thực hiện lưu chuyển văn bản điện tử theo mô hình 4 cấp chính quyền (từ trung ương đến cấp xã), đáp ứng yêu cầu công việc, giúp giảm thời gian, chi phí cho việc sao chụp, gửi văn bản giấy, tiết kiệm kinh phí. 100% các sở, ngành và địa phương triển khai sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành trong công việc; tỉ lệ văn bản đi - đến được xử lý hoàn toàn điện tử đạt 95%...

 

Theo đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh triển khai sử dụng 2 hệ thống quản lý văn bản và điều hành của 2 nhà cung cấp dịch vụ Viettel và VNPT. Các hệ thống này cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn, kỹ thuật theo quy định của Bộ TT-TT. Hiện nay, 100% các sở, ban ngành và địa phương đã sử dụng chữ ký số. “Để tạo sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi sử dụng DVC, tỉnh đã công khai tiến độ xử lý hồ sơ trên Cổng thông tin điện tử; công khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4. UBND tỉnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Ngân hàng Liên Việt Post bank, Ngân hàng Công thương chi nhánh Phú Yên triển khai thanh toán trực tuyến và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích để giảm thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp. Cổng DVC trực tuyến của tỉnh đã hoàn thành kết nối, đồng bộ trạng thái hồ sơ tiếp nhận, giải quyết TTHC lên Cổng DVC quốc gia”, đồng chí Trần Hữu Thế cho biết.

 

“Kỳ họp không giấy”- một trong những bước tiến trong hiện đại hóa hành chính của HĐND tỉnh. Ảnh: THÙY THẢO

 

Vẫn còn những tồn tại, hạn chế

 

Theo UBND tỉnh, việc công bố TTHC hàng năm là quá thường xuyên sẽ gây khó khăn cho việc triển khai, cập nhật, bổ sung các ứng dụng CNTT như “một cửa điện tử”, DVC trực tuyến. Các cơ sở dữ liệu chuyên ngành chưa được chia sẻ, sử dụng cho các mục tiêu quản lý nhà nước chung của tỉnh như: Cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh, bảo hiểm xã hội, thuế, giấy phép lái xe, tư pháp… Bên cạnh đó, một số cơ sở dữ liệu nền tảng dùng để triển khai chính quyền điện tử, cải cách hành chính không được ban hành, đưa vào sử dụng kịp thời như Cơ sở dữ liệu công dân quốc gia, đất đai…

 

Bên cạnh đó, hướng dẫn về lưu trữ điện tử, sử dụng chữ ký số, thể thức trình bày ký số, chứng thực điện tử chưa ban hành kịp thời nên hạn chế việc triển khai thực hiện văn bản điện tử ký số trong các cơ quan nhà nước. Việc triển khai áp dụng CNTT vào công việc chưa được các cơ quan triển khai triệt để. Nhiều cơ quan chỉ đưa CNTT vào để giải quyết theo quy trình nghiệp vụ hiện tại chứ chưa áp dụng CNTT để thay đổi, cải tiến quy trình hiện tại. Việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, vẫn còn một số đơn vị chưa thật sự quan tâm triển khai xây dựng...

 

“Sở TT-TT được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đầu mối thẩm định kế hoạch thuê dịch vụ CNTT, thẩm định đề cương và dự toán chi tiết trên địa bàn tỉnh trước khi phê duyệt. Vậy nên, đối với những dự án, kế hoạch giao Sở TT-TT làm chủ đầu tư rất khó khăn cho đơn vị vì vừa làm chủ đầu tư vừa thực hiện thẩm định”, Giám đốc Sở TT-TT Trần Thanh Hưng cho biết.

 

Tỉnh đang triển khai, xây dựng hệ thống thông tin báo cáo tỉnh, kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; triển khai hệ thống thông tin tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện Cổng DVC trực tuyến tỉnh hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp, kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cổng DVC quốc gia; tiếp nhận, triển khai Hệ thống thông tin Ngân sách và Kế toán nhà nước theo lộ trình của Chính phủ.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế

 

PHẠM THÙY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây