Hiệu quả từ sự cộng hưởng của cộng đồng

Thứ năm - 16/05/2019 04:30
Chiến dịch Môi trường xanh chính thức được phát động trên địa bàn toàn tỉnh từ tháng 6/2018. Đến nay, sau gần 1 năm thực hiện chiến dịch đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về tinh thần chung tay bảo vệ môi trường.
Hiệu quả từ sự cộng hưởng của cộng đồng

Chiến dịch Môi trường xanh chính thức được phát động trên địa bàn toàn tỉnh từ tháng 6/2018. Đến nay, sau gần 1 năm thực hiện chiến dịch đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về tinh thần chung tay bảo vệ môi trường. Trao đổi với Báo Phú Yên xung quanh vấn đề này, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết:

 

- Chiến dịch Môi trường xanh khởi động bằng việc thí điểm trồng các loại cây, cỏ hoa thay thế các bãi rác tự phát sau khi được thu gom và xử lý ô nhiễm. Song song với đó là các hoạt động mở rộng mạng lưới thu gom rác thải trong khu dân cư, hạn chế rác thải nhựa, phân loại rác… Sau gần 1 năm thực hiện, kết quả thấy rõ là nhiều tuyến đường xã, thôn, xóm thay đổi hẳn bởi sắc hoa của các loại hoa mười giờ, mắt ngọc, dừa nước, bằng lăng tím, cỏ đậu phộng… Tại các địa phương, phong trào bảo vệ môi trường được các hội đoàn thể triển khai rầm rộ như Ngày chủ nhật xanh, Tuyến đường không có rác… Các câu lạc bộ môi trường, tổ dân cư tự quản về môi trường trong cộng đồng ra đời đã cùng với người dân phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, hỗ trợ các hộ chăn nuôi làm chuồng trại hợp vệ sinh…

 

Có thể nói, chiến dịch đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và mọi tầng lớp nhân dân, đưa hoạt động bảo vệ môi trường trở thành nếp sống nông thôn mới và văn minh đô thị. Chiến dịch đã đạt được mục tiêu nâng cao ý thức cho người dân, hình thành thói quen tự giác đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày…

 

*Người dân và các cơ quan, đoàn thể đã hưởng ứng chiến dịch này như thế nào?

 

- Sự thành công bước đầu của chiến dịch đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng. Từng cá nhân, các cơ quan, đoàn thể đều có những hoạt động thiết thực góp phần bảo vệ môi trường; trong đó, mạnh mẽ nhất là phong trào thu gom rác thải. Rất nhiều người, nhất là người trẻ có cùng mong muốn bảo vệ môi trường đã kết nối với nhau, tình nguyện đi thu gom rác thải trên các bờ biển, trên các tuyến đường, tới các khu danh lam thắng cảnh của tỉnh. Đặc biệt, các bạn trẻ đã sử dụng mạng xã hội tạo ra làn sóng “before - after”, tạm dịch là “trước - sau”. Tức là chọn một địa điểm ô nhiễm do rác, sau đó thu gom và mang đi xử lý, để hoàn trả sự sạch đẹp vốn có và chia sẻ lên facebook nhằm truyền tải thông điệp dọn rác để bảo vệ môi trường.

 

Tiếp đó là phong trào Chống rác thải nhựa. Hiện nay, người dân đã ý thức hơn về tác hại của chất thải nhựa đến sức khỏe và môi trường, nên đã từ chối dùng túi ni lông, đồ nhựa khó phân hủy khi đi chợ, thay vào đó sử dụng các sản phẩm làm bằng chất liệu tái chế thân thiện với môi trường và dùng được nhiều lần. Nhiều cơ quan đã không còn sử dụng các chai nhựa đóng sẵn phục vụ các cuộc họp, hội nghị mà thay bằng ly sứ, bình thủy tinh... Tại một số quán cà phê, nhà hàng, khách sạn đã bắt đầu không sử dụng ống hút nhựa có hại cho môi trường, mà dùng ống tre, ống hút làm bằng bột gạo. Siêu thị Co.opMart Tuy Hòa ngoài sử dụng 100% túi ni lông tự phân hủy còn thực hiện gói rau quả bằng lá chuối thay vì màng ni lông như trước đây.

 

* Tiếp tục hành trình chiến dịch bảo vệ môi trường, thời gian tới, đơn vị tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm gì, thưa bà?

 

- Mặc dù đã thu được một số kết quả đáng khích lệ song công tác bảo vệ môi trường vẫn còn nhiều việc phải làm. Từ nay tới cuối năm, Sở TN-MT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai Chiến dịch Môi trường xanh gắn liền với chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch; phát huy tính sáng tạo của cộng đồng để tạo ra những điểm nhấn du lịch xanh sạch đẹp, làm tăng thêm các điểm check-in danh lam thắng cảnh cho du khách khi tới Phú Yên; khuyến khích hơn nữa cách làm hay, mô hình hiệu quả trong phong trào Chống rác thải nhựa. Đơn vị tiếp tục phối hợp với UBND TX Sông Cầu nhân rộng mô hình thí điểm thu gom, xử lý chất thải rắn từ nuôi trồng thủy sản lồng bè tại phường Xuân Yên ra các phường, xã khác có hoạt động nuôi trồng thủy hải sản trên toàn tỉnh. Từ đây vừa góp phần cải thiện môi trường vùng nuôi, bảo vệ danh thắng du lịch khu vực đầm, vịnh của tỉnh ta.

 

Ngoài ra, trong năm nay, đơn vị tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị môi trường với chuyên đề bàn về các giải pháp quản lý chất thải rắn và nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Vì để bảo vệ môi trường một cách bền vững, vấn đề cốt lõi là hạn chế chất thải rắn, đặc biệt là chất thải nhựa khó phân hủy tác động đến môi trường.

 

* Xin cảm ơn bà!

 

MINH DUYÊN (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây