Hội LHPN TP Tuy Hòa: Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Thứ ba - 07/01/2020 01:44
Với chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua, các cấp Hội LHPN TP Tuy Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
Hội LHPN TP Tuy Hòa: Xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Với chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, thời gian qua, các cấp Hội LHPN TP Tuy Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Qua đó góp phần xây dựng môi trường sống, học tập, làm việc an toàn cho phụ nữ và trẻ em, vì sự bình an, hạnh phúc của mỗi gia đình.

 

Tích cực tuyên truyền, vận động

 

An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình, nơi công cộng, trong trường học, nơi làm việc, ngoài xã hội là vấn đề luôn được các cấp Hội LHPN TP Tuy Hòa quan tâm. Theo Chủ tịch Hội LHPN TP Tuy Hòa Nguyễn Thị Tường Vy, để triển khai thực hiện hiệu quả công tác này, Ban Thường vụ Hội LHPN TP Tuy Hòa đã chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ và người dân thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống bạo lực gia đình, tai nạn thương tích, xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống mua bán phụ nữ - trẻ em; chăm sóc sức khỏe phụ nữ cao tuổi; phụ nữ khuyết tật... cho gần 11.500 lượt hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Hội Phụ nữ cấp trên và các cơ quan chức năng tổ chức các hội nghị truyền thông, hội thảo, tư vấn pháp luật tại cộng đồng, tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Trẻ em, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chương trình đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tội phạm và ma túy; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp người khuyết tật... với trên 4.600 lượt hội viên, phụ nữ tham dự. Trong năm, Thành hội còn phối hợp Phòng LĐ-TB-XH TP Tuy Hòa tuyên truyền phòng, chống bạo lực học đường và hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho 1.000 em và dạy bơi cho 120 học sinh tiểu học.

 

Ngoài ra, các cơ sở hội còn phối hợp với Hội Phụ nữ cấp trên tổ chức khảo sát quyền quyết định của phụ nữ trong gia đình với sự tham gia của 75 cặp vợ chồng và ra mắt mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” trên địa bàn phường Phú Thạnh vào cuối năm 2019… Tất cả những hoạt động này của Hội với mong muốn tạo dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em để họ có cuộc sống an toàn, bình đẳng và hạnh phúc.

 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Nguyệt, một hội viên phụ nữ ở phường Phú Đông phấn khởi cho biết: “Nhờ những buổi tuyên truyền của Hội mà tôi nắm bắt thêm nhiều kiến thức bổ ích để xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục định hướng, bảo vệ con mình trong thời buổi tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ mất an toàn như hiện nay.

 

Nhiều hoạt động thiết thực

 

Không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Hội LHPN thành phố còn phối hợp tham gia các lượt giám sát về một số nội dung như: việc hỗ trợ phụ nữ khuyết tật hưởng trợ cấp phụ nữ khuyết tật theo Nghị định 28-NĐ/CP hay việc cấp thẻ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi; tình hình thực hiện chính sách người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em khuyết tật trên địa bàn… Đồng thời chỉ đạo các cơ sở hội LHPN trên địa bàn tiếp tục duy trì, củng cố 23 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”, “Phụ nữ sản xuất rau an toàn vì sức khỏe cộng đồng”, “Trồng rau sạch”, “Làm bún sạch”, “Mắm ngon nhà làm”, “Sản xuất giá sạch từ nguồn vào đến nguồn ra”; nhân rộng các CLB phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tội phạm, ma túy... để nâng cao đạo đức, lối sống văn hóa, nhân cách hội viên, phụ nữ trong việc chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn.

 

Đặc biệt, Hội LHPN TP Tuy Hòa còn tích cực hỗ trợ phụ nữ cơ sở phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tạo môi trường an toàn kinh tế, an toàn nghề nghiệp cho mỗi phụ nữ. Đây là vấn đề mà chị Phan Thị Họa Mi, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Kiến hết sức quan tâm trong việc nâng cao vai trò, vị thế, quyền năng kinh tế của hội viên, phụ nữ địa phương trong gia đình và ngoài xã hội. Chị Mi nói rằng, chỉ khi nào khẳng định được vai trò, vị thế của bản thân, chị em mới thật sự có cuộc sống hạnh phúc.

 

Chủ tịch Hội LHPN TP Tuy Hòa Nguyễn Thị Tường Vy cho biết: Để tiếp tục xây dựng môi trường an toàn thực sự cho phụ nữ và trẻ em, bên cạnh nỗ lực của hội, rất cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và đặc biệt phải có sự nỗ lực của mỗi cá nhân phụ nữ và trẻ em. Trong thời gian tới, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội LHPN TP Tuy Hòa tăng cường các hoạt động trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em về xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ trẻ em và các nội dung liên quan đến các lĩnh vực an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời phối hợp với Đoàn Thanh niên, các trường học đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tập huấn kỹ năng sống phòng chống xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em, tuyên truyền Luật Bảo vệ trẻ em... Hội cũng sẽ tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả các mô hình về an toàn cho phụ nữ và trẻ em; lựa chọn những nội dung phù hợp để tổ chức giám sát, đề xuất các chính sách nhằm đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 

 

Với chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, các cấp Hội LHPN TP Tuy Hòa đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em trên địa bàn. Để xây dựng môi trường an toàn thực sự cho phụ nữ và trẻ em, bên cạnh sự nỗ lực của các cấp hội, rất cần có sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng và đặc biệt là sự nỗ lực của mỗi cá nhân phụ nữ và trẻ em.

 

Chủ tịch Hội LHPN TP Tuy Hòa Nguyễn Thị Tường Vy

KHÁNH NGỌC

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây