Người uy tín của buôn Đức Mùi

Thứ hai - 22/06/2020 22:22
Đó là già làng Ma Doa, một trong những người gương mẫu, sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, được người dân tín nhiệm.
Người uy tín của buôn Đức Mùi

Đó là già làng Ma Doa, một trong những người gương mẫu, sống có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, được người dân tín nhiệm.

 

Già làng Ma Doa. Ảnh: VÕ PHÊ

 

Già làng Ma Doa sinh năm 1954 ở buôn Đức Mùi, xã Ea Trol (huyện Sông Hinh) từng là thanh niên xung phong, tham gia đóng quân trên chiến trường Đắk Lắk. Sau năm 1975, ông về lại quê hương, làm công tác thông tin, sau làm thống kê, kế hoạch, kế toán, nông nghiệp, địa chính cho xã. Đến năm 2004, ông được bầu làm Phó Chủ tịch Mặt trận xã Ea Trol; năm 2006 làm Bí thư Chi bộ buôn Mùi. Đầu năm 2020, khi buôn Mùi và buôn Đức sáp nhập thành buôn Đức Mùi, ông được người dân tín nhiệm, bầu làm người uy tín của buôn này.

 

Ma Doa cho biết: “Sau khi nghỉ hưu, được bà con tín nhiệm bầu làm người uy tín nên tôi cố gắng thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm với dân. Hàng năm, gia đình canh tác trên 1ha đất trồng cây cao su, 5 sào sắn, 2 sào ruộng. Tôi có 5 người con đều học hết lớp 12, đã lập gia đình và có cuộc sống tương đối ổn định”.

 

Toàn buôn Đức Mùi có 220 hộ dân. Từ khi được bầu làm người uy tín của buôn, Ma Doa đã làm nhiều việc có ích. Thấy người dân trong buôn đa phần tái định cư, ông đề nghị lãnh đạo xã xin chủ trương, lập phương án mua đất để hỗ trợ người dân có đất sản xuất. Mới đây, chính quyền xã đã cấp đất sản xuất cho 40 hộ dân trong buôn, mỗi hộ 1 sào. Ngoài ra, ông còn đề xuất xã bố trí kinh phí khoan 2 giếng nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho người dân. “Với số lượng hộ như hiện nay, 2 giếng nước chỉ giúp khắc phục tình trạng thiếu nước sạch tạm thời. Sắp tới, tôi đề nghị xã tạo điều kiện xây thêm 3 giếng nữa”, già làng nói.

 

Ngoài ra, từ tình hình thực tế tại địa phương, Ma Doa đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân làm kinh tế, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, bảo vệ môi trường sống xung quanh; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, đoàn kết trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt cộng đồng.

 

Ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Trol, nhận xét: Ma Doa là già làng có uy tín của xã, biết cách làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con cái tốt. Ông là người có trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, vận động bà con sống tốt, thực hiện đúng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

 

VÕ PHÊ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây