Nhiều chuyển biến trong cải cách hành chính

Thứ hai - 06/01/2020 23:45
Năm 2019, công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước được các sở, ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo đà cho sự phát triển trong năm 2020.
Nhiều chuyển biến trong cải cách hành chính

Năm 2019, công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước được các sở, ban ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện và đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo đà cho sự phát triển trong năm 2020.

 

Đồng chí Trần Hữu Thế

Trao đổi với Báo Phú Yên xoay quanh nội dung này, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết:

 

- Năm 2019, UBND tỉnh đã hoàn thành 85/87 nhiệm vụ CCHC theo kế hoạch, chiếm tỉ lệ 97,7%. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị đã chủ động xây dựng, ban hành kế hoạch công tác CCHC năm 2019 cụ thể, phù hợp với đặc điểm, đặc thù, chức năng, nhiệm vụ của mình.

 

* Cụ thể công tác tổ chức chỉ đạo, điều hành CCHC được quan tâm và triển khai thực hiện để cải thiện các chỉ số như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Sau khi Trung ương công bố kết quả các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS, UBND tỉnh đã kịp thời tổ chức hội nghị, hội thảo mời các chuyên gia Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Tổ chức Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Vụ CCHC, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) báo cáo, phân tích kết quả các chỉ số, tham vấn, khuyến nghị giải pháp, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về các chỉ số.

 

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định phê duyệt đề án Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đề Nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số PAPI, PCI các năm tiếp theo.

 

Để tăng cường tính năng động, tiên phong, gương mẫu, tạo sự cạnh tranh, nâng cao năng lực của lãnh đạo các cấp trong quản lý, điều hành CCHC, phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh tiếp tục tổ chức đánh giá và công bố chỉ số CCHC của các sở, ban ngành, UBND cấp huyện; tổ chức khảo sát, đánh giá, công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI).

 

UBND tỉnh cũng đã sửa đổi Bộ chỉ số CCHC của các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh để phù hợp với quy định Bộ Nội vụ về phê duyệt đề án Xác định chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và yêu cầu công tác CCHC của tỉnh.

 

* Vậy theo đồng chí, đâu là những kết quả nổi bật trong năm qua?

 

- Năm qua, tỉnh đã đổi mới và nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. Hoàn thiện hệ thống thể chế, cơ chế, chính sách về các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của địa phương. Công tác cải cách TTHC đã được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả đối với hơn 1.500 TTHC của 22 sở, ngành và các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh.

 

Thực hiện Kế hoạch 53-KH/TU ngày 5/3/2018 và Kế hoạch 58-KH/TU ngày 11/4/2018 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai chặt chẽ, đúng quy định, tập trung rà soát, kiện toàn, sắp xếp lại cơ cấu, tổ chức bộ máy đảm bảo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể, rõ ràng, phù hợp với đặc điểm, tình hình cơ quan, đơn vị, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

 

Việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện, bảo đảm đúng quy định tại Nghị định 61 của Chính phủ. Công tác tổ chức, cán bộ cũng được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình thủ tục và đáp ứng yêu cầu công tác.

 

Hiện nay, từ tỉnh đến xã đều triển khai, sử dụng Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice), đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật, tính năng, chức năng theo quy định và tích hợp chữ ký số để gửi, nhận văn bản qua Trục liên thông văn bản quốc gia...

 

Các đại biểu thao tác trên máy tính để nghiên cứu tài liệu trong kỳ họp không giấy của HĐND tỉnh. Ảnh: THÙY THẢO

 

* Còn phương hướng, nhiệm vụ CCHC trọng tâm năm 2020 như thế nào, thưa đồng chí?

 

- Công tác CCHC nhà nước trong năm 2020 tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, tiến độ, hiệu quả các nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch CCHC năm 2020; đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030 của tỉnh. Đồng thời tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế trong năm 2019.

 

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư chiến lược; thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC của các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

 

Chỉ đạo thực hiện quyết liệt chính quyền điện tử từ tỉnh đến cơ sở và việc tiếp nhận, trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Tiếp tục áp dụng, duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001 ngày càng hiệu quả hơn...

 

* Xin cảm ơn đồng chí!

 

Năm 2019, tỉnh đã ban hành 62 văn bản quy phạm pháp luật; 9/9 UBND cấp huyện và 112/112 UBND cấp xã đã kịp thời kiện toàn và quan tâm đầu tư các trang thiết bị cho bộ phận “một cửa”. UBND tỉnh cũng đã ban hành 60 quyết định về công bố danh mục TTHC với 746 thủ tục; 100% cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn theo quy định; có 143 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sẵn sàng cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở các mức độ. Có 1.853 TTHC và hơn 132.670 hồ sơ được cập nhật, tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công của tỉnh...

 

THÙY THẢO (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây