Nhiều mô hình sáng tạo trong dạy và học

Thứ hai - 07/09/2020 00:21
Với việc duy trì, thực hiện tốt mô hình “Đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi” và giữ vững mục tiêu xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đẩy mạnh phong trào “Dạy tốt - Học tốt”, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du (TP Tuy Hòa) trở thành điểm sáng trong công tác dạy và học của ngành Giáo dục TP Tuy Hòa.
Nhiều mô hình sáng tạo trong dạy và học

Với việc duy trì, thực hiện tốt mô hình “Đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi” và giữ vững mục tiêu xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đẩy mạnh phong trào “Dạy tốt - Học tốt”, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du (TP Tuy Hòa) trở thành điểm sáng trong công tác dạy và học của ngành Giáo dục TP Tuy Hòa.

 

Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du được sáp nhập vào tháng 9/2019 giữa hai trường tiểu học Nguyễn Trung Trực và THCS Nguyễn Du. Đến nay, khối tiểu học của trường này có 452 học sinh với 14 lớp và khối THCS có 9 lớp với 227 học sinh.

 

Đẩy mạnh phong trào “Dạy tốt - Học tốt”

 

Với nỗ lực trong phong trào dạy và học và thực hiện nhiều mô hình hay, những năm qua, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du là đơn vị xuất sắc trong phong trào trang trí trường, lớp học giai đoạn 2014-2019. Từ năm học 2014-2015 đến năm học 2019-2020, trường đạt tập thể lao động xuất sắc và được UBND TP Tuy Hòa tặng giấy khen và UBND tỉnh tặng bằng khen.

Để đảm bảo chất lượng dạy và học, hàng năm, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du luôn triển khai chương trình, phương pháp giảng dạy mới theo hướng dẫn của Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa, đồng thời trường duy trì tốt phong trào “Dạy tốt - Học tốt”. Ngoài ra, nhà trường triển khai các chuyên đề dạy học tích hợp liên môn vào giảng dạy các môn học và chuyên đề nâng cao chất lượng học tập của học sinh như: Các bước làm bài tập biến đổi câu môn Tiếng Anh; củng cố kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh cho học sinh lớp 9 thông qua tiết dạy Language four; ứng dụng hệ thức Viète vào giải các dạng bài tập môn Toán; giáo dục môi trường qua giảng dạy môn Địa lý lớp 6; phát huy tính tích cực và tư duy cho học sinh trong dạy học môn Lịch sử; vận dụng kiến thức liên môn trong học hát âm nhạc bậc THCS; nâng cao tố chất thể lực cho học sinh lớp 5 môn Thể dục; nâng cao năng lực cảm thụ văn học cho học sinh; rèn kỹ năng nghe, nói môn Tiếng Anh…

 

Theo thầy Lương Văn Cang, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du, để phong trào “Dạy tốt - Học tốt” hiệu quả, hàng năm nhà trường tổ chức phát động thi đua, qua đó, các thầy cô giáo đăng ký tiết học tốt để thầy, trò cùng phấn đấu dạy và học. Năm học 2019-2020, toàn trường có 300 tiết đăng ký tiết học tốt, qua đó có 250 tiết đạt. Trường còn thường xuyên tổ chức tiết dự giờ để đánh giá chất lượng tiết học, hội giảng cấp tổ, hội giảng cấp trường, hội giảng cấp thành phố, hội giảng cấp tỉnh... nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường ngày càng hiệu quả cao.

 

Bên cạnh đó, nhà trường còn tăng cường các biện pháp bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu, đồng thời báo cáo kết quả học tập hàng tháng của học sinh cho phụ huynh thông qua sổ liên lạc. Cô Nguyễn Vũ Cẩm Thạch, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du, cho biết thêm: “Để nâng cao kiến thức cho học sinh, hàng năm nhà trường tổ chức bồi dưỡng học sinh giỏi khối lớp 8 và lớp 9, mỗi tuần 2 buổi. Với các học sinh yếu, nhà trường tổ chức dạy phụ đạo để các em theo kịp kiến thức. Việc tổ chức dạy bồi dưỡng hay phụ đạo cho học sinh được nhà trường tổ chức, giáo viên tình nguyện dạy tăng cường. Nhờ đó, học sinh giỏi của trường ngày càng nhiều, nhiều em tham gia đạt giải cao tại các hội thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, còn học sinh yếu tiến bộ đáng kể”.

 

Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là một nhiệm vụ được nhà trường quan tâm. Hàng năm, nhà trường tổ chức thi trang trí lớp học và được các lớp tích cực hưởng ứng. Theo đó, các lớp thi đua trang trí phòng, lớp học, khuôn viên trường như: trang trí ảnh Bác Hồ, khẩu hiệu, nội quy, góc học tập, góc địa phương, trồng hoa, cây xanh khuôn viên trường… Hàng ngày, các lớp tổ chức làm vệ sinh trong lớp, ngoài sân trường nhằm giáo dục cho học sinh ý thức trong lao động và bảo vệ môi trường. “Với việc làm như vậy nhiều học sinh có chuyển biến tốt trong nhận thức, thay đổi hành vi như: tự giác bỏ rác vào thùng, bỏ rác đúng nơi quy định để giữ gìn trường, lớp luôn luôn sạch sẽ, có ý thức bảo vệ cây xanh, chăm bón, tưới nước được duy trì thường xuyên”, cô Cẩm Thạch nói.

 

Đưa trò chơi dân gian vào trường học

 

Song song với việc đẩy mạnh phong trào học tập, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du còn lồng ghép đưa các trò chơi dân gian vào trường học, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh. “Trước sự bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, nhiều học sinh bị lôi cuốn vào những trò chơi điện tử, trong đó có trò chơi bạo lực gây những hậu quả về sức khỏe, tinh thần. Vì thế, trường đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi trong trường học sẽ giúp các em được hoạt động, vui chơi lành mạnh hơn”, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Vũ Cẩm Thạch giải thích.

 

Đây là trường đầu tiên trên địa bàn TP Tuy Hòa đưa trò chơi dân gian vào trường học, vì vậy việc lựa chọn các trò chơi dân gian phù hợp với mọi lứa tuổi không đơn giản. Mỗi trò chơi phải tạo được hứng thú, thu hút được sự chú ý của học sinh và có sự tham gia của tập thể lớp hoặc nhóm học sinh trong lớp. Từ khi nhà trường triển khai đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi, sân trường trở nên rộn rã hơn trong sự háo hức của các cô cậu học trò khi cùng nhau tham gia, làm cho không khí buổi học thêm vui vẻ, thân thiện. Theo thầy Lương Văn Cang, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du, từ ngày đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi, sân trường không còn cảnh nhiều học sinh rượt đuổi nhau hay nghịch phá trong giờ ra chơi như trước đây, thay vào đó, sân trường rộn rã những nhóm nhảy lò cò, nhảy dây, đánh đáo, bắn bi, chơi banh đũa…

 

Mỗi giờ ra chơi ở sân Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du giống như một ngày hội văn hóa dân gian với rất nhiều trò chơi phong phú. Mỗi lớp diễn ra một trò chơi khác nhau. Có lớp chơi trò tập tầm vông, có lớp chơi dung dăng dung dẻ, lò cò, bịt mắt bắt dê, có lớp chơi trò mèo đuổi chuột, xỉa cá mè… những trò chơi vận động giúp các em tăng cường sức khỏe, thể chất. Ngoài ra, trường còn tổ chức các trò chơi học tập điển hình: chơi cờ lá, cờ lật, chơi ô ăn quan… giúp các em phát triển trí tuệ, biết quan sát, tính toán và rèn luyện kỹ năng sống.

 

Theo đánh giá của Phó Trưởng Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Bùi Thành Nam, những năm qua, Trường tiểu học và THCS Nguyễn Du đã thực hiện rất tốt phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” với mô hình trang trí lớp học, trồng hoa sân trường, đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi... đã tạo ra môi trường học tập thân thiện, tích cực. Nhà trường tạo được phong trào thi đua sôi nổi trong thầy và trò, chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao. Hàng năm, trường đều có giáo viên đạt giải giáo viên dạy giỏi và có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong thành phố.

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây