Nữ giao liên, du kích một lòng với Đảng

Thứ hai - 29/04/2019 21:59
Dù đã 85 tuổi đời, 54 năm tuổi Đảng, bà Trần Thị Liên ở khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa vẫn còn khá nhanh nhẹn. Với đôi mắt sáng, giọng nói hào sảng, bà nhiệt tình kể về những năm tháng làm giao liên, du kích vẫn còn nguyên vẹn, tươi mới trong ký ức của bà.
Nữ giao liên, du kích một lòng với Đảng

Dù đã 85 tuổi đời, 54 năm tuổi Đảng, bà Trần Thị Liên ở khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa vẫn còn khá nhanh nhẹn. Với đôi mắt sáng, giọng nói hào sảng, bà nhiệt tình kể về những năm tháng làm giao liên, du kích vẫn còn nguyên vẹn, tươi mới trong ký ức của bà.

 

Một lòng kiên trung với Đảng

 

Bà Trần Thị Liên (1934), sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng cát Uất Lâm, xã Hòa Hiệp, quận Hiếu Xương (cũ), nay là thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa. Năm 1953, cô gái Trần Thị Liên thùy mị, nết na tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên của Đội tuyên truyền thôn Uất Lâm. Trong thời gian hoạt động cách mạng, bà phải lòng và kết hôn với chàng trai Võ Thành Thị (SN 1932) ở cùng thôn, cùng hoạt động cách mạng ở cơ sở.

 

Bà Liên kể: Trong giai đoạn này (tháng 12/1953), quân Pháp nhảy dù đổ bộ xuống khu vực sân bay Đông Tác (nay là Cảng hàng không Tuy Hòa) để tiến hành cuộc hành binh Át-lăng (Atlante). Bà và các đồng đội đóng nhiều “vai diễn” để nắm bắt tin tức của địch, báo lại cho cơ sở. Ngoài ra, trong thời gian vừa làm giao liên, vừa làm du kích, bà vận động nhiều thanh niên trong thôn thoát ly tham gia hoạt động cách mạng.

 

Năm 1962, trong phong trào “Diệt ôn” (diệt ác ôn Mỹ - ngụy) của cơ sở cách mạng đề ra, quân và dân thôn Uất Lâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, khiến địch cay cú. Tên Quận Châu (quận trưởng quận Hiếu Xương) điên tiết tuyên bố: Cứ một binh sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng thì đổi ba mạng người của thôn…”.

 

Trước tình hình căng thẳng đó, tháng 4/1962, bà Liên thoát ly lên núi tham gia công tác ở Trạm xá miền Đông, huyện Tuy Hòa 1 (khu căn cứ Hang Vàng, thôn Bãi Xép, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa ngày nay). Năm 1965, bà được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt nam.

 

Nhớ lại chuyện cũ, bà Liên đau xót: Ngày ấy, vào năm 1966, địch tiến công đánh úp cơ sở Trạm xá miền Đông Tuy Hòa 1, bà bị bắt và giam ở nhà giam Ty Cảnh sát Tuy Hòa (Khu hành chính của Ty Cảnh sát trước 1975, nay là Nhà văn hóa Thiếu nhi Phú Yên- 30 Duy Tân, TP Tuy Hòa).

 

Trong thời gian bị giam cầm, từ năm 1966-1968, bà Liên bị địch tra tấn bằng nhiều hình thức, nhưng một mực không khai báo làm tổn hại đến cơ sở cách mạng. Giữa năm 1968, bà được thả tự do vì địch không khai thác được gì ở bà. Nỗi đau dai dẳng theo suốt cuộc đời bà là đứa con trai đầu theo bà vào tù nhưng vì cuộc sống trong tù quá khắc nghiệt, con bà qua đời lúc 10 tuổi.

 

5 ngày sau khi ra tù, trở về cơ sở thôn Uất Lâm, bà tiếp tục tham gia hoạt động cách mạng với nhiệm vụ cấp trên giao phó là phụ trách các thôn ở phía bắc xã Hòa Hiệp (nửa thôn Phú Hiệp đến khu dân cư giáp ranh xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa ngày nay). Nhiệm vụ chính của bà là nắm bắt tình hình của địch, vận động cơ sở vật chất để phục vụ cho hoạt động cách mạng, chuẩn bị cuộc Tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

 

Bà Liên cho biết, năm 1969-1970, cấp trên giao bà tổ chức vận động thành lập đội du kích mật. Tổ du kích ra đời có 5 người (2 nam, 3 nữ), bà làm tổ trưởng. Nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ là nắm tình hình hoạt động của địch, vẽ lại sơ đồ sân bay quân sự Đông Tác để báo cho cơ sở và cấp trên. “Ngày 1/4/1975, cách mạng giải phóng Phú Yên và bộ đội tiếp quản sân bay quân sự Đông Tác trọn vẹn, trong đó có công lao đóng góp của đội du kích mật”, bà Liên tự hào nói.

 

Tiếp tục cống hiến cho cách mạng

 

Sau ngày đất nước giải phóng, bà Trần Thị Liên tham gia vào Ban Quân quản thôn Uất Lâm, xã Hòa Hiệp. Đến năm 1976, bà theo chồng về thôn Thạnh Phú, thị trấn Phú Lâm, huyện Tuy Hòa (nay là khu phố 3, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa) sinh sống và làm nhân viên Cửa hàng Thương nghiệp thị trấn, tham gia chi ủy Chi bộ Đảng, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ thị trấn.

 

Ngoài công việc ở cửa hàng, trong cuộc sống đời thường, bà Liên tích cực vận động bà con nhân dân trong thôn vào hợp tác xã nông nghiệp, góp vốn xây dựng hợp tác xã tín dụng, động viên con em lên đường làm nghĩa vụ quân sự, chia sẻ động viên những phụ nữ khó khăn. Đơn cử như cách đây 5 năm, bà Nguyễn Thị Dẹo ở khu phố 3, phường Phú Thạnh bị khuyết tật đôi chân, gia cảnh khó khăn, lại nuôi con nhỏ. Thấu hiểu nỗi khổ của bà Dẹo, bà Liên vận động nhiều gia đình giúp đỡ để bà Dẹo có điều kiện trang trải cuộc sống.

 

Gặp chúng tôi tại nhà riêng, bà Liên phấn khởi: “Nhà nước vừa hỗ trợ 40 triệu đồng để tôi xây nhà ở, hàng ngày được nhận Báo Phú Yên do tỉnh biếu để đọc. Tuổi già như thế này là vui lắm”.

 

Qua quá trình tham gia cách mạng, bà Liên vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Giải phóng hạng nhất và hạng nhì. Khi nhớ lại kỷ niệm xưa, bà đều căn dặn con cháu mình phải chịu khó học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

 

Được nghe lại câu chuyện của bà, chúng tôi càng tự hào về sự kiên trung, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc của thế hệ cha ông đã đóng góp cho quê hương Phú Yên và chúng tôi tự nhủ phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc sống để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

HOÀNG HÀ THẾ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây