Phường Phú Đông (Tuy Hòa): Khi cán bộ và người dân cùng bảo vệ môi trường

Thứ tư - 03/04/2019 04:59
Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác Mặt trận (CTMT), những năm qua, Mặt trận phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.
Phường Phú Đông (Tuy Hòa): Khi cán bộ và người dân cùng bảo vệ môi trường

Bên cạnh thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác Mặt trận (CTMT), những năm qua, Mặt trận phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) đã vận động nhân dân giữ gìn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

 

Với vị trí địa lý khá thuận tiện để phát triển kinh tế, phường Phú Đông được tỉnh và TP Tuy Hòa triển khai nhiều dự án lớn. Trên địa bàn phường có 2 khu dân cư giáp biển là khu phố 4 và khu phố 6. Trước đây môi trường biển ở hai khu phố này bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do người dân thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và một số đơn vị xây dựng các công trình không thực hiện công tác bảo vệ môi trường (BVMT). Trước tình trạng đó, phường đã thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm, đạt các tiêu chí về BVMT, góp phần xây dựng đô thị văn minh.

 

Nhiều cách làm năng động, hiệu quả

 

“Để công tác BVMT trên địa bàn khu dân cư đạt hiệu quả cao, mang lại những lợi ích thiết thực, Mặt trận phường đã cùng với cấp ủy, chính quyền, các chi hội, Đoàn Thanh niên đã đề ra nhiều giải pháp, cách làm phù hợp rồi thống nhất thực hiện. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn phường đã có nhiều thay đổi so với trước, cảnh quan môi trường luôn bảo đảm sáng, xanh, sạch, đẹp”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phú Đông Võ Đặng Kiều Hưng cho biết.

 

Theo bà Hưng, khi chưa có dịch vụ thu gom rác thải, các khu phố hợp đồng với công nhân vệ sinh môi trường thu gom trong các hẻm phố mỗi tuần 3 lần. Chi phí để trả cho đội ngũ này được người dân đóng góp. Được một thời gian, những người làm công tác này không làm nữa bởi tiền thù lao chưa tương xứng với công sức của họ. Ban CTMT các khu phố vận động đoàn viên, hội viên, ban chấp hành các chi hội, đoàn thể đảm nhận. Tuy việc thu gom rác đã phần nào hạn chế việc tập trung rác vô tội vạ, nhưng nhiều người dân vẫn chưa tự giác thực hiện và còn ỷ lại. Vừa thực hiện việc thu gom rác thải, các thành viên này vừa làm công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo kiểu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, dần dần thấm đến từng hộ gia đình và từng người. Các thành viên Mặt trận tạo được thói quen cho bà con nhân dân từ việc phân loại rác ngay từ đầu, bỏ rác vào thùng, tập trung rác vào ngày, giờ quy định. “Mặt khác, tại các buổi họp khu dân cư, Ban CTMT phối hợp với khu phố tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định về BVMT như dọn vệ sinh định kỳ tại đường làng, ngõ xóm; các hộ dân buôn bán hàng quán dọc bờ biển cam kết thu dọn rác thải, không tái vi phạm”, bà Kiều Hưng cho biết thêm.

 

Khi Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa triển khai thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, Mặt trận phường Phú Đông triển khai thành lập 6 mô hình tự quản ở 6 khu dân cư (KDC), do người dân bầu chọn, làm việc theo tinh thần tự nguyện. Nhiệm vụ của các tổ này là tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra các hộ gia đình, cá nhân thực hiện việc BVMT, tổ chức các buổi tổng dọn vệ sinh hàng tuần; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật về BVMT ở các cơ sở kinh do­anh dịch vụ tại KDC. Cùng với đó, các khu phố, chi hội, Đoàn Thanh niên xây dựng các mô hình “KDC gắn liền với tuyến đường không rác”; “KDC an toàn giao thông và môi trường xanh, sạch, đẹp”; “KDC thân thiện với môi trường biển”… ngày càng phát huy hiệu quả. Đặc biệt mô hình “Biển xanh - làm sạch bờ biển” của Chi hội Phụ nữ khu phố 6 đã thường xuyên phối hợp làm sạch bờ biển Đông Tác, nhất là ở bãi rêu (xóm Rớ) nơi du khách thường đến tham quan. Nhờ vậy, ý thức của người dân được nâng cao rõ rệt; tình trạng vứt rác thải ra bờ biển được hạn chế đáng kể.

 

Bên cạnh đó, tại những nơi họp chợ, Mặt trận cùng phối hợp với chính quyền, Đoàn Thanh niên tuyên truyền bằng các hình ảnh trực quan, sinh động như treo băng rôn, panô…, giúp người dân dễ thấy, dễ hiểu, thực hiện tốt hơn. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), các tổ, hội phối hợp tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh.

 

Nâng cao ý thức trong cộng đồng

 

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều cách làm, nhất là công tác tuyên truyền đến tận cơ sở, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân phường Phú Đông ngày càng được nâng cao. Đến nay, trên địa bàn phường đã có hàng chục điểm tập kết rác thải công cộng đúng vào giờ quy định để xe thu gom xử lý. Người dân tự đầu tư kinh phí xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Nhiều hộ tự giác xây dựng tường rào, trồng hoa cây cảnh làm sạch đẹp hè phố, hẻm phố. 6 mô hình “KDC tự quản bảo vệ môi trường” hoạt động hiệu quả. Các chủ sạp buôn bán tại chợ đều tự giác dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trước khi đóng cửa. Nhờ vậy, việc BVMT ngày càng đi vào nề nếp, tạo thói quen tốt trong nhân dân.

 

Bà Nguyễn Thị Phui, một người dân ở khu phố 6, phấn khởi cho hay: “Trước đây, hễ có rác là mọi người thường đem vứt xuống biển cho nhanh. Giờ thì hành vi này không còn nữa. Người dân đoàn kết, tự giám sát lẫn nhau trong BVMT. Các hộ buôn bán dọc bờ biển không những thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh nơi buôn bán, mà còn tham gia nhắc nhở khách đến tham quan khu vực biển về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ở đây. Tôi thấy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã thực sự làm thay đổi được thói quen xấu vứt rác bừa bãi của người dân nơi đây”.

 

Với nhiều cách làm thiết thực, nhất là nhờ chú trọng công tác tuyên truyền, Mặt trận phường Phú Đông đã làm chuyển biến về nhận thức lẫn hành vi trong nhân dân. Trong thực hiện công tác BVMT, phường luôn đạt và giữ vững các tiêu chí, góp phần lớn trong thực hiện xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn thành phố.

 

Ông Trần Nhật Quang,

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phú Đông

 

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây