Sáng mãi truyền thống thanh niên xung phong

Thứ bảy - 11/07/2020 01:17
Trải qua 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, cùng hơn 500.000 thanh niên xung phong (TNXP) trong cả nước, hơn 1.200 TNXP của Phú Yên đã lập nên những thành tích đặc biệt xuất sắc, không ngừng phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng trong thời đại mới.
Sáng mãi truyền thống thanh niên xung phong

Trải qua 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành, cùng hơn 500.000 thanh niên xung phong (TNXP) trong cả nước, hơn 1.200 TNXP của Phú Yên đã lập nên những thành tích đặc biệt xuất sắc, không ngừng phát huy phẩm chất, truyền thống cách mạng trong thời đại mới.

 

70 năm tự hào

 

Với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng, cách đây 70 năm, ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã chỉ đạo Đảng đoàn Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam thành lập đội thanh niên tập trung dài ngày để phục vụ kháng chiến và kiến quốc. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên tại Núi Hồng, xã Yên Lãng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, gồm 225 cán bộ, đội viên do đồng chí Vương Bích Vượng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn làm đội trưởng.

 

Đầu tháng 8/1950, Đội TNXP công tác Trung ương xuất quân phục vụ Chiến dịch Biên Giới, đã lập công xuất sắc, được Bác Hồ gửi thư khen, được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tuyên dương. Ngày 20/3/1951, Bác Hồ đến thăm đơn vị liên phân đội TNXP 312 làm nhiệm vụ tại cầu Nà Cù, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn, đọc tặng 4 câu thơ: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. 4 câu thơ của Bác là lời giáo huấn, là phương hướng tư tưởng hành động cho lực lượng TNXP và thế hệ trẻ Việt Nam. Từ lời giáo huấn của Người, lực lượng TNXP đã hành động xuyên suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nêu cao tinh thần quyết chiến, quyết thắng, lập nên bao chiến công hiển hách, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

 

Trong thời bình, TNXP lại có mặt trên tất cả mặt trận lao động sản xuất, từ các công trường, nhà máy, xí nghiệp đến nông trường, lâm trường, vùng quê xa xôi hẻo lánh, hăng say lao động, dựng xây quê hương.

 

Phát huy truyền thống trong thời đại mới

 

Phát huy truyền thống TNXP trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiến hành các hoạt động nghĩa tình đồng đội, năm 2005, Hội Cựu TNXP Phú Yên được UBND tỉnh cho phép thành lập. Đến nay, hội đã trải qua 3 lần đại hội, có 9 hội cấp huyện, thị xã, thành phố, 17 hội cấp xã, phường và 30 ban vận động cấp xã với 1.226 hội viên.

 

Thực hiện lời Bác Hồ dạy phải thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, 5 năm qua, các hội viên trong toàn tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội hơn 250 triệu đồng; vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, tổ chức thăm hỏi, tặng 1.441 suất quà với tổng trị giá gần 600 triệu đồng cho các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây mới 8 nhà Nghĩa tình đồng đội, sửa chữa 8 nhà dột nát cho cựu TNXP với tổng trị giá 610 triệu đồng; tặng sổ tiết kiệm cho 28 hội viên với trị giá 80 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi hội viên ốm đau và đưa tiễn hội viên khi qua đời.

 

Cùng với việc giải quyết chế độ chính sách giúp cựu TNXP có đủ điều kiện được hưởng ưu đãi của Đảng và Nhà nước, hội còn thành lập CLB Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế thoát nghèo, tập hợp 32 hội viên với vốn huy động 50 triệu đồng, bước đầu giúp nhau vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ. Phong trào thi đua “Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi để thoát nghèo” ngày càng đi vào đời sống; nhiều hội viên đã phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, vươn lên trở thành những tấm gương tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi. Ngoài ra, hội còn phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động về nguồn, giáo dục truyền thống, truyền lửa cho giới trẻ.

 

Kỷ niệm Ngày truyền thống TNXP Việt Nam 15/7 là dịp để cán bộ, hội viên cựu TNXP ôn lại lịch sử hào hùng, sống lại những kỷ niệm sâu sắc của một thời tuổi trẻ rèn luyện và cống hiến, để phấn khởi tự hào phát huy truyền thống TNXP trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành, mỗi cựu TNXP, mỗi tổ chức hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước bằng những việc làm thiết thực, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác hội, lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh lần thứ IV và đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

 

Chúng tôi muốn gửi gắm thông điệp đến đoàn viên, thanh niên và thế hệ trẻ hôm nay: Quân và dân cả nước, trong đó có lực lượng TNXP đã anh dũng hy sinh cả tuổi thanh xuân để bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc. Trong không khí hòa bình hôm nay, các đoàn viên, thanh niên hãy mang hết tinh thần, nghị lực, trí lực, khoa học kỹ thuật để cống hiến cho quê hương, nhằm xây dựng đất nước ta “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong ước của Bác Hồ kính yêu.

 

CAO VĂN THỬ

Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây