Tác nghiệp bằng đam mê và trách nhiệm

Thứ bảy - 20/06/2020 20:15
Đam mê nghề và không ngại vất vả, các nhà báo đã thực hiện những tác phẩm báo chí tạo hiệu ứng xã hội, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.
Tác nghiệp bằng đam mê và trách nhiệm

Đam mê nghề và không ngại vất vả, các nhà báo đã thực hiện những tác phẩm báo chí tạo hiệu ứng xã hội, góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

 

“Nhóm lửa” cho các đồng nghiệp trẻ

 

Năm 2019, khi chợ Yến được chuyển đến địa điểm mới, khang trang, một số người dân thôn Nhơn Hội và Hội Sơn (xã An Hòa, nay là An Hòa Hải, huyện Tuy An) lại phản đối. Họ gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương yêu cầu không di dời chợ. Trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin không đúng bản chất vấn đề, gây ngộ nhận cho nhiều người.

 

Báo Phú Yên nhanh chóng vào cuộc, chuyển đến bạn đọc những thông tin khách quan, đa chiều với mong muốn sớm ổn định chợ, giữ bình yên cho một vùng quê bãi ngang ven biển. Nhà báo Dương Thị Thu Thủy, Trưởng Phòng Phóng viên, cho biết: “Phòng Phóng viên lập nhóm 4 người, có sự chỉ đạo sát sao của Ban biên tập. Chúng tôi lập đề cương chi tiết thực hiện loạt bài, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người. Trong quá trình tác nghiệp cũng có nhiều va chạm, nhiều cung bậc cảm xúc, song chúng tôi tin tưởng mình làm đúng. Không chỉ tác nghiệp, chúng tôi còn gợi ý một số cách giải quyết vấn đề “nóng” cho lãnh đạo địa phương, đồng thời ghé vào chợ mới mua ủng hộ tiểu thương, động viên họ tiếp tục bám chợ. Sau loạt bài, chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình để tuyên truyền”.

 

Loạt bài Chuyển địa điểm chợ Yến (xã An Hòa, Tuy An): Phù hợp với phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới của nhóm tác giả Anh Kiệt - Thu Thủy - Ngô Xuân - Võ Phê được trao giải A, là một trong hai tác phẩm đoạt giải A Giải thưởng báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIII - năm 2019. Theo nhà báo Thu Thủy: Loạt bài được đánh giá có tác động xã hội mạnh mẽ và sức lan tỏa cao, đã kịp thời định hướng dư luận, đấu tranh với những thông tin không đúng sự thật về chủ trương của cấp ủy, chính quyền trong việc đầu tư xây dựng chợ Yến mới, góp phần hỗ trợ cho chính quyền địa phương hoàn tất việc dời chợ.

 

“Giải A là quả ngọt, là niềm vui lớn đối với tôi khi đã “nhóm lửa” cho các phóng viên trẻ Ngô Xuân, Võ Phê cùng tác nghiệp, thực hiện đề tài trên, đồng thời tạo thêm năng lượng và hưng phấn cho một tập thể mình đang phụ tách để có những tác phẩm giá trị tiếp theo”, nhà báo có hơn 20 năm trong nghề chia sẻ.

 

Nhà báo Dương Thị Thu Thủy. Ảnh: YÊN LAN

 

Người dân vẫn mong và tin vào nhà báo

 

Trong thời điểm xuất hiện “cơn sốt đất” ở vùng ven biển Phú Yên, có những người dân mong muốn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và dù họ hội đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng việc cấp sổ đỏ vẫn rất chậm. Ngược lại, có những người từ nơi khác đến, không đủ điều kiện lại được cấp sổ đỏ nhanh một cách bất thường. Chính người dân phát hiện ra sự bất thường này và chia sẻ với phóng viên VTV8 - Đài Truyền hình Việt Nam (Văn phòng tại Phú Yên). “Chúng tôi đã tiếp cận một số trường hợp và nhận ra rằng một số cán bộ đã tiếp tay, làm sổ đỏ trái pháp luật”, nhà báo Nguyên Linh - người đã ghi dấu ấn bằng các phóng sự điều tra - cho biết.

 

Thực hiện phóng sự điều tra khó hơn những thể loại khác, vì mất nhiều thời gian để tìm hiểu, thu thập và xác minh thông tin nhiều chiều, nhiều phía. “Chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người, cho nên phải hết sức thận trọng. Phần lớn các tác phẩm báo chí tôi thực hiện đều do người dân phản ánh, cung cấp thông tin. Người dân vẫn mong và tin vào nhà báo, để họ có thể bày tỏ những lo lắng, bức xúc của mình. Và đôi khi, họ tìm thấy câu trả lời sớm nhất từ các cơ quan chức năng thông qua báo chí”, chị Nguyên Linh nói.

 

Tác phẩm truyền hình là tác phẩm của tập thể, là công sức của nhiều người, từ biên tập, quay phim… đến nhân viên lái xe. Tác phẩm còn có công sức của người tổ chức sản xuất, lãnh đạo phòng trong quá trình chỉ đạo. Nhà báo Nguyên Linh cho biết, thực hiện phóng sự điều tra này, chị và đồng nghiệp mất khá nhiều thời gian, từ lúc thu thập thông tin, tiếp cận người dân, kiểm chứng thông tin đến khi đặt vấn đề đó ra trước chính quyền địa phương, trước các cơ quan chức năng. Tác phẩm Cán bộ tiếp tay làm sổ đỏ trái pháp luật trước cơn sốt đất của hai nhà báo Nguyên Linh - Huỳnh Danh được trao giải B, là một trong 6 tác phẩm đoạt giải B Giải thưởng báo chí tỉnh Phú Yên lần thứ XIII - năm 2019.

 

Nữ nhà báo không ngại khó khăn vất vả, thích thực hiện những đề tài gai góc chia sẻ rằng chị hy vọng trong thời gian tới, chị và các đồng nghiệp sẽ có thêm những tác phẩm thể hiện sự cống hiến nhiều hơn, góp phần vào sự phát triển của quê hương, đặc biệt là trong bối cảnh Phú Yên đẩy mạnh thu hút đầu tư và quảng bá du lịch.

 

Khắc họa hình ảnh người lính luôn vì nhân dân

 

Năm 2019, Phú Yên gặp hạn hán nặng, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ cháy rừng, cuối năm thì bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Trong thời điểm hạn hán, người dân ở vùng cao thiếu nước trầm trọng. Bộ CHQS tỉnh tích cực điều quân chở nước lên cho bà con. Khi xảy ra cháy rừng, bộ đội tích cực phối hợp với các lực lượng chữa cháy. Đến mùa mưa bão, rất may là tỉnh Phú Yên ít bị ảnh hưởng nhưng bộ đội vẫn có mặt ở những nơi dân cần để giúp dân. Phóng sự Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Phú Yên xung kích vì dân của thiếu tá - nhà báo Đỗ Tấn Nghĩa (Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh) phản ánh những hoạt động đó.

 

Anh Tấn Nghĩa cho biết: “Thực hiện phóng sự này rất vất vả. Rừng bị cháy nằm sâu bên trong, các phương tiện chữa cháy không đến được mà chỉ có thể dùng những biện pháp thô sơ để dập lửa. Chúng tôi đi sát với bộ đội, ghi lại những hình ảnh chữa cháy rừng”. Phóng sự Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Phú Yên xung kích vì dân được đầu tư kỹ trong một quãng thời gian dài. Qua tác phẩm này, người thực hiện muốn truyền thông điệp đến khán giả xem truyền hình: Tuổi trẻ lực lượng vũ trang luôn sẵn sàng hy sinh để bảo vệ nhân dân.

 

“Tôi rất vui khi phóng sự Tuổi trẻ lực lượng vũ trang Phú Yên xung kích vì dân được trao giải B Giải thưởng báo chí tỉnh Phú Yên năm 2019”, thiếu tá - nhà báo Tấn Nghĩa chia sẻ.

 

Đối với những người làm nghề, yêu nghề, giải thưởng không phải là thước đo tất cả. Giải thưởng là sự ghi nhận, động viên các nhà báo tiếp tục dấn bước trên đường dài. Điều quan trọng hơn cả là sự đón nhận của độc giả, của khán thính giả, là hiệu quả mà các tác phẩm báo chí mang lại: Góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn.

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây