Tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Thứ bảy - 18/07/2020 07:39
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống bạo lực (PCBL), xâm hại trẻ em (XHTE) giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu kiểm soát ngăn chặn tình trạng bạo lực, XHTE
Tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống bạo lực (PCBL), xâm hại trẻ em (XHTE) giai đoạn 2020-2025 với mục tiêu kiểm soát ngăn chặn tình trạng bạo lực, XHTE; nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, ngành, gia đình, trường học, cộng đồng xã hội và chính trẻ em về PCBL, XHTE.

 

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH, tình hình trẻ em bị xâm hại diễn ra ngày càng phức tạp về quy mô, thủ đoạn và cách thức thực hiện. Lợi dụng sự quen biết, mất cảnh giác của cha mẹ, người thân..., đối tượng dụ dỗ các em khi ở nhà một mình; lợi dụng tốc độ phát triển của mạng xã hội hiện nay (zalo, facebook...), một số đối tượng thông qua đó dụ dỗ, làm quen, thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em.

 

Xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc

 

Theo thống kê mới nhất, toàn tỉnh có 232.312 trẻ (105.727 nam; 102.365 nữ), trong đó có 2.562 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Bà Huỳnh Phạm Ái Thy, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Phú Yên, cho biết: Trong kế hoạch hoạt động, hàng năm, trung tâm đều tổ chức các buổi truyền thông về các kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng chống XHTE cho trẻ em và người nuôi trẻ ở các địa phương. Qua đó giúp trẻ và người thân có thêm kiến thức, tự nâng cao ý thức trong các cách chăm sóc, bảo vệ trẻ.

 

Tại buổi làm việc trực tuyến của Quốc hội thảo luận về kết quả báo cáo giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống XHTE” mới đây, bà Phạm Thị Minh Hiền, Đoàn ĐBQH Phú Yên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, cho biết trong khuôn khổ Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em của tỉnh, các đại biểu đã nhận được nhiều câu hỏi của trẻ em như sau: Hành lang pháp lý bảo vệ trẻ em trước vấn nạn xâm hại được xây dựng trên nền tảng nào? Vì chúng cháu nhận thấy, nó không đảm bảo cho sự vững chắc của một ngôi nhà bảo vệ trẻ. Hơn hết nó cần được bao phủ an toàn bằng tình yêu thương và trách nhiệm đối với trẻ.

 

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, cách tiếp cận này từ góc nhìn của trẻ đã đặt ra cho chúng ta một vấn đề ngược lại: phải chăng, hệ thống chính sách, pháp luật về phòng chống XHTE nhìn vào thì nghĩ là đủ nhưng tính răn đe mạnh mẽ vẫn chưa đủ? Hay nói cách khác, hành lang pháp lý bảo vệ trẻ chỉ mới mang mô hình của một ngôi nhà chứ chưa hẳn là một ngôi nhà an toàn, kiên cố và vững chắc. “Tôi cho rằng, xây dựng chính sách, pháp luật về phòng chống XHTE phải như xây một ngôi nhà an toàn bảo vệ trẻ, cần phải bắt đầu từ việc xây dựng nền móng. Đó chính là đầu tư nguồn lực, quy định rõ ràng trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân đối với trẻ, đặc biệt là nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương về công tác này. Tiếp tới là xây dựng 3 trụ cột cơ bản: đó là nhóm chính sách pháp luật về chăm sóc - giáo dục trẻ, về hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, về XHTE. Cuối cùng là mái nhà: đó là những quy định pháp luật về quyền và bổn phận của trẻ, là yêu cầu bảo vệ trẻ em ở 3 cấp độ: ngăn ngừa, hỗ trợ và can thiệp”, bà Hiền nhấn mạnh.

 

Qua rà soát, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh xảy ra hơn 90 vụ XHTE. Nguyên nhân một phần là do gia đình còn chủ quan, thiếu sự quản lý, chăm sóc cẩn thận cho các em, nhất là các em gái đã tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại. Bên cạnh đó, một phần do nhận thức của các gia đình, cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em, quyền của trẻ em chưa đầy đủ và phần nào còn bị xem nhẹ; một số gia đình, người thân coi chuyện đánh con là bình thường, đó là quyền của cha mẹ phải dạy cho con nên người...

 

Hành động để chống XHTE

 

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về PCBL, XHTE giai đoạn 2020-2025 của UBND tỉnh vừa ban hành, mục tiêu chính là nhằm kiểm soát ngăn chặn tình trạng bạo lực, XHTE; nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, ngành, gia đình, trường học, cộng đồng xã hội và chính trẻ em về PCBL, XHTE. Đồng thời tăng cường khả năng phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục; thúc đẩy hoàn thiện hệ thống bảo vệ trẻ em thông qua tiếp cận các dịch vụ phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục, tư pháp, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

 

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phạm Thị Minh Hiền, cho biết ngành sẽ tích cực phối hợp các sở, ban ngành liên quan để triển khai tốt các nội dung và giải pháp của UBND tỉnh đưa ra để thực hiện kế hoạch hành động, đó là: truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng về bảo vệ trẻ em và PCBL, XHTE cho chính quyền các cấp, ngành, các tổ chức xã hội, cha mẹ và trẻ em; hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, PCBL, XHTE để thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi, quan niệm trong việc bảo vệ trẻ em; tạo môi trường sống an toàn cho trẻ. Đồng thời hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị bạo lực, xâm hại; quảng bá Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Cùng với đó, tỉnh sẽ cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao năng lực của cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em; tăng cường công tác điều tra thân thiện đối với trẻ em; tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương về công tác bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, XHTE. Tiếp tục đẩy mạnh công tác hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em là nạn nhân bạo lực, xâm hại tình dục. Phát triển dịch vụ bảo vệ trẻ em trên các lĩnh vực phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục và tư pháp; chú trọng cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tại gia đình, cơ sở giáo dục và cơ sở y tế. 

 

Những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống XHTE có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Mặt trái của kinh tế thị trường, thiếu việc làm, đời sống khó khăn, tác động mặt trái tiêu cực của internet, mạng xã hội... cũng là những nguyên nhân làm phát sinh các vụ, việc XHTE.

 

Sở LĐ-TB-XH tỉnh

KIM CHI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây