Tạo cú hích nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ

Thứ ba - 23/02/2021 14:25
Các hoạt động, phong trào thi đua thiết thực của Hội LHPN Phú Yên đã tạo “cú hích” động lực thúc đẩy các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh vượt qua khó khăn, phát huy tài năng, sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất...
Tạo cú hích nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ

Các hoạt động, phong trào thi đua thiết thực của Hội LHPN Phú Yên đã tạo “cú hích” động lực thúc đẩy các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh vượt qua khó khăn, phát huy tài năng, sáng tạo trong học tập, lao động sản xuất... Qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Xây dựng hội vững mạnh

 

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, phong trào thi đua yêu nước của các cấp Hội LHPN tỉnh đã thực sự đi vào cuộc sống, phát huy quyền làm chủ của hội viên trong sinh hoạt, tích cực xây dựng tổ chức hội, xây dựng Đảng và chính quyền cơ sở vững mạnh.

Thực hiện chủ trương hướng về cơ sở, tập trung cho cơ sở cùng phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có hoạt động hội”, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã mạnh dạn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội. Từ đó nâng cao chất lượng tổ chức, hoạt động hội, góp phần giải quyết vấn đề thiết thân của phụ nữ ở các địa phương.

 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa Nguyễn Thị Tạo cho biết: Năm 2020, Huyện hội đã tích cực triển khai thực hiện Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em; đợt thi đua đặc biệt “90 hành động thiết thực cho phụ nữ và trẻ em” lập thành tích chào mừng đại hội đảng các cấp, Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ IV; kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam...

 

Đồng thời, các cơ sở hội xây dựng các mô hình kết nghĩa giữa các chi hội, các xã giáp ranh; thành lập mô hình văn hóa, văn nghệ, Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch, Đồng hành cùng phụ nữ dân tộc thiểu số. Hội LHPN huyện cũng đổi mới công tác thi đua khen thưởng, thực hiện chia hai cụm thi đua gồm các xã trung tâm và các xã vùng cao, khó khăn để có sự thi đua, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đơn vị; việc này giúp cho phong trào phụ nữ, công tác hội của huyện Sơn Hòa ngày càng chuyển biến tích cực. Nhờ vậy, trong năm qua, chỉ tiêu phát triển hội viên toàn huyện đạt 195%, đến nay so với nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 đã vượt 1.387 hội viên.

 

Nói về hiệu quả phong trào thi đua yêu nước trong các cấp hội, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên cho biết: Trong 5 năm 2016-2020, với sự năng động sáng tạo đổi mới trong chỉ đạo, tổ chức, các cấp hội đã tổ chức nhiều phong trào thi đua với những nội dung phong phú, trọng tâm, trọng điểm theo từng năm, từng giai đoạn. Nội dung thi đua được cụ thể hóa, thiết thực, phù hợp với từng địa phương, đơn vị.

 

Các phong trào của hội như: Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, Làm theo gương Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, Mỗi cơ sở hội là một địa chỉ an sinh xã hội, cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch... đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo khí thế thi đua sôi nổi, liên tục, phát huy tinh thần đoàn kết, tính tích cực, năng động, sáng tạo trong học tập, công tác, lao động sản xuất của các tầng lớp phụ nữ tỉnh nhà. Nhiều chị em ngày càng khẳng định bản thân, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước. Chỉ trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã có trên 1.680 tập thể, cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND các cấp, Hội LHPN tỉnh biểu dương, khen thưởng.

 

Nâng cao chất lượng đời sống

 

Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau” gắn với phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã tích cực hỗ trợ, giúp vốn, ngày công lao động, cây con giống, vật nuôi, tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm... Năm qua, hội đã giúp 154 phụ nữ thoát nghèo. Các cấp hội còn hỗ trợ 80 hội viên, phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh phát triển kinh tế; hướng dẫn 100% cơ sở hội giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự.

 

Hưởng ứng cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức, toàn tỉnh có 10 đơn vị, cá nhân tham gia, trong đó Công ty CP VinaCrab với dự án sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững đã đạt giải tiên phong đi đầu trong đột phá ý tưởng (giải đặc biệt). Theo chị Tạ Thị Phượng, Giám đốc Công ty CP VinaCrab, đây là một sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho hội viên phụ nữ, doanh nghiệp, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp trong tỉnh cũng như khắp mọi miền đất nước; mở ra cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý, điều hành và kết nối giao thương hiệu quả. Từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nữ, các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo phát triển bền vững, nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Phong trào vận động xây dựng Mái ấm tình thương của hội cũng nhận được sự tham gia hưởng ứng của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ, các tổ chức, cá nhân tỉnh nhà. Từ chương trình này, nhiều phụ nữ nghèo, gia đình chính sách vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, an cư lạc nghiệp. Năm qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã vận động quyên góp được 957 triệu đồng xây dựng mới 18 Mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo và sửa chữa 2 căn nhà Tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng. Bà Nguyễn Thị Ký ở thôn Phước Huệ, xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân) thổ lộ: Vợ chồng bà đều là thương binh, thường xuyên ốm đau, bệnh tật mỗi khi trái gió trở trời. Ngoài canh tác một ít ruộng khoán 2 vụ, gia đình bà không có nguồn thu nhập nào khác nên kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, túng bấn. Nhờ có Hội LHPN huyện giúp đỡ mà ước mơ bấy lâu của vợ chồng về một căn nhà khang trang, vững chãi đã thành hiện thực.

 

Bên cạnh đó, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững trong thời kỳ CNH-HĐH, các cấp hội đã thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Hội LHPN Phú Yên đã thành lập mới 126 CLB Gia đình 5 không, 3 sạch, nâng tổng số 318 CLB này trong toàn tỉnh. Các cơ sở hội cũng đã giúp 351 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí Gia đình 5 không, 3 sạch, đạt 159% kế hoạch.

 

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây