Tích cực góp sức cho cộng đồng

Thứ ba - 23/06/2020 10:23
Khắc ghi lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước.
Tích cực góp sức cho cộng đồng

Khắc ghi lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN Phú Yên tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ điển hình tiên tiến tiêu biểu trên các lĩnh vực. Báo Phú Yên giới thiệu những điển hình tiên tiến trong phong trào này.

 

Gương sáng về nữ điều dưỡng trưởng

 

Là nữ cán bộ với cương vị Trưởng Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong nhiều năm qua, chị Đào Mỹ Diễm Kiều luôn tận tâm, nhiệt tình với công việc được giao. Chị cùng đồng nghiệp tìm cách tốt nhất để người bệnh hài lòng khi nằm viện điều trị cũng như khi ra viện. Điều này thể hiện rõ qua các cuộc họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện, đó là tinh thần phục vụ, công tác vệ sinh, giao tiếp với người bệnh đã thay đổi rõ nét; khảo sát sự hài lòng của người bệnh theo mẫu của Bộ Y tế, điểm đánh giá sự hài lòng cũng tăng dần qua các quý trong năm…

 

Chị Kiều cho biết: “Để đạt kết quả này, tôi luôn tìm mọi cách tốt nhất để đáp ứng cho công tác điều dưỡng tại các khoa từ khâu quản lý, chăm sóc người bệnh đến việc nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện nhiệm vụ hàng ngày, cách giao tiếp ứng xử của điều dưỡng; kể cả việc tham mưu, điều động nhân lực hỗ trợ cho các khoa khi xảy ra tình trạng quá tải…”. Chị Kiều còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học về lĩnh vực thực hành chuyên môn điều dưỡng được đánh giá cao về khả năng áp dụng.

 

Bên cạnh chuyên môn, với vai trò Phó Chủ tịch công đoàn khối Cận lâm sàng, chị Kiều đã cùng ban chấp hành công đoàn cơ sở bệnh viện phát triển các hoạt động công đoàn, phát huy tinh thần tương thân tương ái, vận động, kêu gọi đoàn viên của bệnh viện đóng góp các quỹ với số tiền hàng chục triệu đồng. Qua đó tổ chức thăm hỏi, động viên đoàn viên khi xảy ra tai nạn, bệnh đau hoặc tang gia; phân bổ vốn vay cho các hoàn cảnh khó khăn trong bệnh viện vươn lên trong cuộc sống…

 

Dù công việc bận rộn, chị Kiều vẫn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan hiếu thuận. Với những nỗ lực trên, nhiều năm liền chị Kiều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, đoàn viên công đoàn xuất sắc, gia đình đạt gia đình văn hóa.

 

Nữ chiến sĩ công an giỏi giang

 

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, chị Lê Thị Ái Ngọc đã cùng Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Công an tỉnh tích cực thực hiện công tác tuyên truyền vận động phụ nữ địa phương góp phần giải quyết “điểm nóng” trong việc di dời chợ Yến ở xã An Hòa (nay là xã An Hòa Hải, huyện Tuy An), tháo dỡ Trường mầm non Hoàng Yến ở phường 2 (TP Tuy Hòa), tuyên truyền phòng chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình ở các địa phương. Đồng thời xây dựng “Tủ sách phụ nữ” gồm 78 đầu sách với gần 200 cuốn về các chuyên đề bổ ích về giáo dục tư tưởng, đạo đức, văn hóa ứng xử, bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc… cho hội viên phụ nữ. Đặc biệt, mô hình “Tuyên truyền kỹ năng phòng chống xâm hại, phòng tránh bạo lực học đường, tai nạn thương tích cho trẻ” mà chị Ngọc và Hội Phụ nữ Công an tỉnh triển khai từ cuối năm 2018 đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, được Ban Công tác gia đình - trẻ em tỉnh, lãnh đạo địa phương và ngành Giáo dục đánh giá rất cao.

 

Chị Ngọc chia sẻ: Ngay sau khi có Đề án 938 của Chính phủ về “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ” và xuất phát từ thực tế, chúng tôi nhận thấy số vụ và số trẻ em bị xâm hại tình dục có xu hướng tăng, ngày càng trẻ hóa về đối tượng bị xâm hại tình dục lẫn đối tượng xâm hại tình dục, cho nên Hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi đã xây dựng mô hình này để góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục ở địa phương. Với chị Ngọc, truyền thông, hướng dẫn kỹ năng sống và kỹ năng phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em là những vấn đề chị luôn đau đáu. Chị đã trực tiếp tổ chức 24 buổi và làm báo cáo viên tuyên truyền phòng chống xâm hại, phòng chống bạo lực học đường, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trên 10.000 học sinh các trường phổ thông và trẻ em trong tỉnh với nhiều nội dung phong phú, đa dạng như: tổ chức thi tìm hiểu pháp luật, phiên tòa giả định, hội thi, sân khấu hóa, hỏi đáp nhanh…

 

“Chúng tôi tuyên truyền cho các em bằng hình thức trực quan sinh động, cho các em xem phim khoa giáo, phim về kỹ năng sống, xem các tranh ảnh, các poster liên quan và tổ chức cho các em trả lời các câu hỏi tương tác… Nhờ đó tạo sự hấp dẫn, dễ hiểu, dễ nhớ cho các em. Điều mà chúng tôi đạt được lớn nhất, đó là đã nhận được sự đánh giá cao từ lãnh đạo các trường học, các địa phương, sự đồng thuận rất lớn của phụ huynh học sinh. Và quan trọng hơn hết là chúng tôi đã giúp các em nhận thức rõ hơn về các quy tắc ứng xử, cách bảo vệ bản thân khỏi các hành vi bị xâm hại; giúp các em nhận thức rất rõ hậu quả của việc bị xâm hại, bị bạo lực, trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ bản thân an toàn”, chị Ngọc cho biết.

 

Với những nỗ lực không ngừng, chị được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh đánh giá cao. Chị Ngọc đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chị là gương phụ nữ điển hình tiên tiến, được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh biểu dương khen thưởng các giai đoạn 2010-2015, 2016-2020.

 

Cán bộ hội tận tâm

 

Về thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang (huyện Sơn Hòa), hỏi chị Nay Hờ Kinh hầu như ai cũng biết, bởi từ nhiều năm nay, chị là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Kiến Thiết luôn nhiệt tình, tận tụy trong việc giúp đỡ những gia đình chị em hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn ở địa phương. Người phụ nữ Ê Đê này đã tích cực vận động phụ nữ trên địa bàn duy trì mô hình “Hũ gạo yêu thương”, “Heo đất tiết kiệm” quyên góp hơn 198kg gạo, 560.000 đồng giúp các hộ dân nghèo khó trong thôn; đồng thời thành lập mô hình “Phụ nữ tiết kiệm” tiết kiệm gần 1,8 triệu đồng, tạo điều kiện cho chị em mượn xoay vòng vốn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, tăng gia sản xuất.

 

Ngoài ra, với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, hàng năm chị Nay Hờ Kinh khai thác tối đa các nguồn vốn vay để giúp phụ nữ địa phương vay vốn làm ăn. Hờ Kinh phấn khởi cho biết: “Tổng nguồn vốn vay mà chi hội đang quản lý 2,2 tỉ đồng, tạo điều kiện cho 54 hộ vay vốn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. Bên cạnh đó, để chung tay cùng phụ nữ huyện xây dựng “Mái ấm tình thương”cho phụ nữ nghèo, hàng năm Chi hội thôn Kiến Thiết luôn vận động chị em đóng góp đúng đủ theo chỉ tiêu; vận động chị em trong thôn thực hiện công trình, phần việc chung tay bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới.

 

Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Hòa Nguyễn Thị Tạo cho biết: “Nay Hờ Kinh là một cán bộ hội phụ nữ cơ sở tiêu biểu. Nhờ những cán bộ hội cơ sở như chị mà những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác hội đến gần với phụ nữ cơ sở nói chung và phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng”. Với những góp sức cho phong trào hội, hàng năm Nay Hờ Kinh đều được Hội LHPN xã Ea Chà Rang, Hội LHPN huyện Sơn Hòa biểu dương, khen thưởng.

 

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây