Tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt

Thứ bảy - 27/06/2020 04:38
Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.
Tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt

Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Ngày Gia đình Việt Nam năm nay với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của đạo đức, nhân cách, văn hóa ứng xử, lối sống tốt đẹp trong gia đình Việt.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

 

Người Việt Nam từ xưa luôn coi trọng gia đình, xem gia đình là tế bào của xã hội, là nơi đầu tiên để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rằng: “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Ngày nay, trong xu thế đất nước hội nhập mạnh mẽ, bên cạnh những cơ hội thuận lợi để nâng cao chất lượng cuộc sống thì gia đình cũng đối mặt với không ít thách thức. Đó là sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một số thành viên trong gia đình, các giá trị văn hóa truyền thống đang bị xem nhẹ… Vì vậy, việc tăng cường giáo dục, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp là nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

 

Gia đình là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Với vai trò là người “giữ lửa” cho mái ấm, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang tích cực tuyên truyền hỗ trợ chị em hội viên xây dựng gia đình hạnh phúc, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp trong gia đình Việt. Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh

Chia sẻ về vai trò của gia đình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Đình Phùng từng nói rằng: Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, là cội nguồn sức mạnh, thành trì quan trọng nhất của mỗi con người. Để giữ gìn và xây dựng văn hóa ứng xử trong gia đình, bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: Cùng với các cấp, các ngành chức năng, từ nhiều năm nay, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác gia đình như: Chỉ thị 49-CT/TW của Ban Bí thư (khóa XI) về “Xây dựng gia đình thời kỳ CNH, HĐH đất nước”; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Trẻ em, các đề án Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027; Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020, cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch…, để hỗ trợ hội viên, phụ nữ toàn tỉnh chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng bằng các hình thức như tập huấn, truyền thông, tọa đàm, hội thi, sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ; Hội LHPN tỉnh còn xây dựng các mô hình CLB Gia đình hạnh phúc, Gia đình 5 không, 3 sạch, biên soạn tờ tin Phụ nữ Phú Yên, xây dựng trang web của Hội LHPN tỉnh, phối hợp các cơ quan tuyên truyền như Báo Phú Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kỹ năng nuôi dạy con tốt, kiến thức tổ chức cuộc sống gia đình, kỹ năng ứng xử trong gia đình, các kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình, phòng chống bạo lực gia đình để hỗ trợ phụ nữ thực hiện tốt thiên chức người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con người.

 

Màu của hạnh phúc

 

Chúng tôi vẫn nhớ như in gương mặt rạng ngời hạnh phúc của các chị Trần Thị Chín ở thôn Tường Quang (xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa), Nguyễn Thị Ánh ở thôn Hà Giang (xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh), La Thị Dánh ở thôn Kỳ Đu (xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân) cũng như nhiều phụ nữ khác tại hội nghị “Biểu dương gia đình hạnh phúc” do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Hạnh phúc với họ thật bình dị, đó là mỗi ngày được nhìn cha mẹ, chồng con mình khỏe mạnh, bình an, vui vẻ; là sự yêu thương, cảm thông, thấu hiểu và cả sự bao dung cho những lỗi lầm, khiếm khuyết của người thân yêu. Trong câu chuyện của họ, không có sự tranh định thắng thua giữa vợ và chồng, không có sự chen chân của cái tôi vị kỷ, những người vợ, người chồng không nghĩ quá nhiều về những điều riêng tư cho bản thân mà luôn nỗ lực vượt qua cuộc sống khó khăn, tạo lập mái ấm hạnh phúc để nuôi dạy con cái trưởng thành.

 

Nói về bí quyết xây dựng gia đình yên ấm, chị La Thị Dánh mỉm cười: “Mình nghĩ, vợ chồng mà suốt ngày cãi nhau, gia đình sẽ không yên được, con cái buồn rầu còn tâm trí đâu mà học tập. Vợ chồng chỉ cần nhịn nhau một chút là được. Bản thân mình cũng thường tham dự các buổi tuyên truyền về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc do các cấp hội phụ nữ tuyên truyền”.

 

Trong cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng êm thuận, “chén trong sóng còn khua” huống chi là vợ chồng, đó là điều hết sức hiển nhiên, bởi vậy vấn đề nằm ở cách vượt qua xung đột của mỗi gia đình. Chị Trần Thị Chín tâm sự: “Những lúc như vậy, chúng tôi luôn tránh cãi vã trước mặt con cái. Tôi thường chọn cách im lặng, lùi lại một bước khi chồng nóng giận, để khi anh ấy bình tĩnh rồi mới góp ý”. Chính cách ứng xử khéo léo, đúng mực, luôn để ý đến lời ăn tiếng nói trong quá trình giao tiếp, ứng xử hàng ngày đã giúp chị Trần Thị Chín và anh Huỳnh Tấn Hạnh giữ gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con cái trưởng thành. Nhờ vậy, hai cô con gái Huỳnh Thị Bích Hân, Huỳnh Thị Bảo Hân của họ luôn biết hiếu kính ông bà cha mẹ, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình.

 

Có người từng nói rằng: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Câu chuyện về hạnh phúc của những người phụ nữ bình dị mà chúng tôi gặp cũng như những nỗ lực của các cấp, các ngành chung tay xây dựng những mái ấm hạnh phúc thật đáng quý. Tất cả những nỗ lực ấy đã góp phần tạo lập những tế bào lành mạnh cho xã hội, chung tay xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

 

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây