Trưởng Ban Công tác Mặt trận năng động

Thứ ba - 05/11/2019 23:45
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động trong công tác, ông Nguyễn Văn Ngà, Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu phố 5, phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) đã góp phần xây dựng khu dân cư (KDC) ngày càng phát triển bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.
Trưởng Ban Công tác Mặt trận năng động

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động trong công tác, ông Nguyễn Văn Ngà, Trưởng Ban Công tác Mặt trận (CTMT) khu phố 5, phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) đã góp phần xây dựng khu dân cư (KDC) ngày càng phát triển bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

 

Nhiều năm qua, khu phố 5 đồng lòng đồng sức xây dựng, giữ vững KDC văn hóa, được Ủy ban MTTQ phường Phú Thạnh chọn là khu phố văn hóa tiêu biểu. Riêng ông Ngà vừa được nhận bằng khen của Ban Thường trực Mặt trận tỉnh, nhờ những đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận.

 

Tâm huyết với công tác giảm nghèo

 

Công tác giúp đỡ hộ nghèo luôn được ông quan tâm nhắc nhở các thành viên đẩy mạnh thực hiện. Ông Ngà cho biết: “Tôi cùng các thành viên trong Ban CTMT xác định, thực hiện tốt công tác giúp đỡ hộ nghèo, bảo đảm vệ sinh môi trường là thiết thực góp phần tăng các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh. Vì vậy ngay từ đầu năm, tôi đã tổ chức họp bàn với các tổ chức thành viên của Mặt trận rồi phối hợp với chính quyền để vận động nhân dân, phân công cho từng ban, ngành, hội, đoàn thể thực hiện một cách phù hợp”.

 

Không chỉ tích cực đôn đốc việc thu Quỹ Vì người nghèo hàng năm, ông còn tranh thủ các nguồn hỗ trợ của Mặt trận, chính quyền, hội đoàn thể các cấp để phân bổ kịp thời cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Sâu sát với nhân dân, ông hiểu rõ từng hoàn cảnh, điều kiện cũng như khả năng thoát nghèo của từng hộ để có cách giúp đỡ sát thực, hiệu quả. Đối với những hộ già cả neo đơn, tàn tật, ông hoặc các thành viên trong ban thường xuyên thăm hỏi, động viên kịp thời, tặng quà từ nguồn của các tổ chức từ thiện giúp đỡ; còn những hộ khác, Ban CTMT phối hợp với chính quyền tạo điều kiện vay vốn từ các ngân hàng Chính sách xã hội, NN-PTNT rồi hướng dẫn họ cách sử dụng vốn vay hiệu quả, trả đúng kỳ hạn.

 

Ngoài các nguồn này, chỉ riêng trong năm 2019, ông đã cùng Ban CTMT tích cực vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn khu phố tặng gần 200 suất quà trị giá hơn 45 triệu đồng, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh nhân các dịp lễ, Tết.

 

Song song đó, hiện nay, khu phố 5 luôn duy trì 2 tổ tiết kiệm vay vốn với 88 thành viên. Hàng năm, các tổ này đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, mỗi hộ được vay 30 triệu đồng. Nhờ tâm huyết với công tác này, ông Ngà đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của địa phương. Đến nay, khu phố 5 chỉ còn 6 hộ nghèo, chiếm 1,45%, giảm hơn 0,8% so với năm 2018.

 

Gia đình thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị Lương Thị Vương thổ lộ: “Tôi được Ban CTMT, chính quyền thôn hỗ trợ vay vốn để trồng trọt và tăng đàn heo cùng các loại gia cầm. Nhờ vậy, gia đình có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách giảm nghèo khác, đến nay tôi đã thoát nghèo. Tôi rất mừng và luôn động viên các thành viên trong gia đình cố gắng tăng gia sản xuất để không tái nghèo”.

 

Tích cực xây dựng khu dân cư văn hóa

 

Để thực hiện tốt mô hình “Bảo vệ môi trường, xây dựng KDC văn hóa”, ông Nguyễn Văn Ngà đã cùng Ban CTMT họp phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đảm nhiệm. Các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Người dân ký các cam kết thực hiện đường thông hè thoáng, không lấn chiếm hành lang để kinh doanh buôn bán. Người dân cũng tự giác trồng cây xanh, tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh làm sạch đẹp đường phố. Các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm thường xuyên tiêu độc khử trùng, đảm bảo vệ sinh chuồng trại, không gây ô nhiễm, đảm bảo môi trường sạch đẹp. Đến nay, toàn khu phố có 95% hộ sử dụng nguồn nước sạch, hơn 92% hộ sử dụng công trình vệ sinh đảm bảo theo các tiêu chí.

 

Hay như việc xây dựng đạt các tiêu chí gia đình văn hóa, KDC văn hóa, ông cùng Ban CTMT vận động nhân dân phát huy những truyền thống, giá trị văn hóa từ việc cưới, việc tang, thờ cúng, lễ hội luôn chu đáo, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục ở địa phương. Nhân dân khu phố thường xuyên chăm lo cho sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí. Tỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước; trẻ đúng độ tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100%. Năm 2019, khu phố 5 có 384/412 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm hơn 93%, 342 hộ đạt danh hiệu này 3 năm liền, chiếm gần 90%.

 

Trước khi là Trưởng Ban CTMT, ông Ngà là cán bộ Mặt trận nhiều thời kỳ, dày dạn kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng. Ông rất nhiệt tình, trách nhiệm, sâu sát, vận động người dân chung sức thực hiện hiệu quả nhiều mặt của công tác Mặt trận. Nhờ vậy, khu phố 5 giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa nhiều năm liền. Ông Ngà còn được các cấp Mặt trận, chính quyền, Hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phú Thạnh Trần Thị Kim Chi

 

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây