Trưởng ban công tác Mặt trận năng động

Thứ tư - 19/02/2020 11:18
Năng động trong công tác, bà Trần Thị Kim Nga, Trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An đã góp phần xây dựng khu dân cư (KDC) ngày càng phát triển.
Trưởng ban công tác Mặt trận năng động

Năng động trong công tác, bà Trần Thị Kim Nga, Trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An đã góp phần xây dựng khu dân cư (KDC) ngày càng phát triển.

 

KDC Bình Chính gồm 9 tổ dân cư, có 437 hộ, 2.216 khẩu. Người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm nay, KDC này đã đồng lòng, đồng sức thực hiện tốt cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững KDC văn hóa nhiều năm liền, được Ủy ban MTTQ xã An Dân chọn là KDC văn hóa tiêu biểu. Đạt được điều đó có phần đóng góp không nhỏ của bà Trần Thị Kim Nga.

 

Nâng cao vai trò tập hợp đoàn kết nhân dân

 

Nói về những thành tích đạt được, bà Trần Thị Kim Nga cho biết: “Thực hiện tốt công tác giảm nghèo hay xây dựng cảnh quan môi trường sạch đẹp đều có ý nghĩa thiết thực để xây dựng nông thôn mới. Với nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, tôi đã cùng mọi người trong Ban CTMT thôn làm tốt việc tập hợp, vận động quần chúng nhân dân, phân công nhiệm vụ các tổ chức hội đoàn thể phối hợp với chính quyền thực hiện”.

 

Bà đã cùng các thành viên của Mặt trận dành nhiều thời gian đến từng hộ gia đình vận động nhân dân theo xóm, tổ đi sinh hoạt nhóm. Qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề phát sinh ở khu dân cư; kịp thời kiến nghị, đề xuất với chi bộ, Ban Thường trực Mặt trận xã để có giải pháp hỗ trợ kịp thời hoặc phối hợp giải quyết các vụ việc ngay từ KDC, không để phát sinh phức tạp.

 

Mặt khác, để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các thành viên trong ban luôn xác định phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ủy ban MTTQ các cấp phát động. Điều đó còn được thể hiện bằng việc tích cực vận động các thành viên trong gia đình, dòng họ thực hiện tốt các phong trào thi đua cũng như quyền và nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Theo bà Nga, hành động và việc làm cụ thể của người cán bộ Mặt trận chính là hình thức tuyên truyền hiệu quả cao nhất.

 

Hiệu quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

 

Không chỉ tích cực đôn đốc việc thu các quỹ Vì người nghèo, Đền ơn đáp nghĩa hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu trên giao, bà Nga còn tích cực vận động nhiều nguồn để quyên góp tiền của, ngày công, vật kiến trúc nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ khó khăn đột xuất do ảnh hưởng lũ lụt. Nhiều năm nay, Ban CTMT đã trao hàng ngàn suất quà với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng đến các hộ nghèo nhân các dịp lễ, Tết trong năm. Cụ thể, năm 2019 có 250 suất quà hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo.

 

Ngoài ra, với trách nhiệm là tổ trưởng tổ vay vốn, bà Trần Thị Kim Nga còn phối hợp với các chi hội trong thôn hướng dẫn công tác vay vốn, chọn giống, truyền đạt kỹ thuật trong sản xuất trồng trọt để giúp bà con biết cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy, đến nay thôn đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế như nuôi dê, vịt đàn… mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người.

 

Gia đình ông Lê Trọng Thái đã thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, phấn khởi cho biết: “Tôi được Ban CTMT, chính quyền thôn giúp được vay vốn để nuôi bò sinh sản, đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo. Tôi cố gắng để không phụ sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban CTMT, chính quyền thôn”.

 

Thực hiện việc xây dựng mô hình điểm KDC bảo vệ môi trường, bà đã cùng Ban CTMT họp phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đảm nhiệm. Nhiều năm nay, thôn Bình Chính luôn duy trì mô hình “Tổ tự quản về bảo vệ môi trường”. Với phương thức 2 lần/tháng, tổ đã vận động người dân tổng dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, phát quang bờ rào, thu gom xử lý rác thải. Đồng thời qua đó lồng ghép công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhân dân. Đến nay, hầu hết các hộ dân đã tự nguyện tập trung rác thải đúng ngày giờ quy định 100% hộ ký cam kết bảo vệ môi trường. Trong KDC đã xuất hiện nhiều cách làm bài bản với khẩu hiệu “Nhà sạch, vườn xanh, đường bê tông, sông không rác”.

 

Song song đó, dưới sự điều hành của bà, việc thực hiện các chương trình “Thắp sáng đường quê”, “Bê tông hóa giao thông nông thôn” cũng đạt hiệu quả. Đến nay, 100% các tuyến giao thông nông thôn đã được bê tông với phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Mới đây, thôn đưa vào sử dụng một đoạn đường bê tông với chiều dài gần 500m, trong đó nhân dân đóng góp 250 triệu đồng. Tuy số hộ dân sinh sống ở đoạn đường này thưa thớt nhưng khi Ban CTMT vận động, có nhiều hộ hưởng ứng rất cao, đóng góp từ 10-14 triệu đồng.

 

Hiện tỉ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm ở thôn đều đạt trên 96%, KDC đạt danh hiệu KDC văn hóa nhiều năm liên tục. 

 

Chị Nga là người có nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động nhân dân. Chị luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, sâu sát với nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều năm qua, chị đã được các cấp Mặt trận, chính quyền, hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã An Dân Cao Thị Lài

HÀ ANH

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây