Ứng phó bão số 6: Các địa phương đã sơ tán hơn 10.000 người dân

Chủ nhật - 10/11/2019 07:56
Chiều 10/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, làm trưởng đoàn đã đi giám sát, chỉ đạo công tác ứng phó với bão 6 tại tỉnh Phú Yên.
Ứng phó bão số 6: Các địa phương đã sơ tán hơn 10.000 người dân

Chiều 10/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, làm trưởng đoàn đã đi giám sát, chỉ đạo công tác ứng phó với bão 6 tại tỉnh Phú Yên.

 

Đoàn công tác đi kiểm tra trực tiếp tại khu vực Vũng Rô (xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa) nơi có số lượng bè, lồng nuôi trồng thủy sản lớn và vùng bị triều cường bờ biển Mỹ Quang Bắc, Mỹ Quang Nam (xã An Chấn, huyện Tuy An).

 

Báo cáo nhanh với đoàn công tác, đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban trực BCH PCTT-TKCN tỉnh, cho biết: Đến 14 giờ ngày 10/11, các địa phương trong tỉnh đã sơ tán hơn 10.000 người dân trên các bè nuôi trồng thủy sản ở Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô, Đầm Cù Mông, người dân vùng trũng thấp, lưu vực sông Ba đến nơi an toàn. Số người dự kiến sẽ sơ tán là hơn 30.000 người khi có nguy cơ sạt lở đất, lũ lụt do mưa lớn và hoàn lưu bão gây ra.

 

Hiện không còn người nào trên các phương tiện tàu thuyền và bè nuôi thủy hải sản tại các khu vực TX Sông Cầu, Tuy An, Đông Hòa. Các phương tiện hoạt động trên biển đã được thông báo tìm nơi tránh trú an toàn. Rút kinh nghiệm sau bão số 5, các địa phương cũng đưa thuyền nhỏ, thúng lên bờ để tránh bị sóng, triều cường làm hư hỏng.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao Phú Yên đã chủ động chuẩn bị các biện pháp sẵn sàng ứng phó với bão số 6, đã sơ tán kịp thời người dân ở các vùng trọng yếu, đưa các hộ dân vùng nuôi trồng thuỷ sản kịp thời lên bờ…

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo công tác phòng chống bão số 6 tại huyện Đông Hòa - Ảnh: HÀ MY

 

Theo dự báo mới nhất, trọng tâm bão sẽ đổ bộ vào Nam Phú Yên – Bắc Khánh Hòa vào lúc 22 giờ đêm, giật cấp 8, cấp 9. Do bão đổ bộ vào ban đêm, nhiều diễn biến bất thường vì vậy tỉnh cần theo dõi sát diễn biến của bão, không chủ quan, bị động, cần quản lý chặt người dân vùng biển, vùng miền núi đã được di dời; các địa phương, đơn vị hết sức cảnh giác với việc khi gió bão tạm lắng là trở lại thuyền bè để rồi sau đó thương vong do gió bão quật lại; sẵn sàng lên phương án để tiếp tục di dời người dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão đến nơi an toàn; triển khai phòng chống bão theo phương châm “4 tại chỗ”.

 

Tỉnh cần theo dõi diễn biến của bão; tiếp tục rà soát chằng chống các lồng bè, tàu thuyền, tránh để cho các tàu thuyền mặc dù đã vào khu neo đậu an toàn nhưng vẫn bị chìm như các tỉnh khác. Chủ động sơ tán thêm dân nếu bão to hơn. Do thời gian bão kéo dài, dự báo lượng mưa lớn đến khoảng 500mm, nên tỉnh Phú Yên phải lưu ý nguy cơ lũ lụt, sạt lở đất, nhất là các vùng hạ lưu Sông Ba; thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa thủy điện để cắt lũ.

 

Đoàn công tác đã đi thực tế kiểm tra vùng bị triều cường xã An Chấn (Tuy An). Báo cáo với Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Cao Đình Huy, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, cho biết: Dự án có tổng mức đầu tư hơn 29 tỉ đồng, với quy mô đầu tư xây dựng tuyến kè biển có chiều dài 371m, nhằm chống sạt lở bờ biển, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, ổn định đời sống nhân dân và cơ sở hạ tầng trong khu vực. Nguồn vốn của dự án gồm vốn ngân sách Trung ương chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư kết hợp vốn ngân sách địa phương, lồng ghép và nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 6/2019 và dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2019. Hiện nay, còn khoảng 200m chưa được đầu tư xây dựng, đoạn bờ biển từ Lăng Ông đến hết thôn Mỹ Quang Nam chưa được đầu tư, đang bị sóng biển uy hiếp.

 

Sau khi kiểm tra thực tế tại vùng bị triều cường xã An Chấn, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao việc xây dựng kè chắn sóng, bảo vệ dân vùng bị triều cường. Đồng chí Thứ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị tỉnh có báo cáo cụ thể để Bộ NN-PTNT xem xét và hỗ trợ.

                                                                                    ANH KIỆT – HÀ MY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây